ข่าว
100 year

แม่ค้าร้องจ๊าก! หนังยางขึ้นเท่าตัว

ไทยรัฐออนไลน์28 ก.พ. 2554 05:30 น.
SHARE

พ่อค้าแม่ค้าในตลาด ครวญ ราคาหนังยางรัดของขยับขึ้นราคา จาก กก.ละ 60 บาทเป็น 180 บาท คาดอาจถึง 200 บาท...

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ได้รับการร้องเรียนจากบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสด ร้านขายอาหารตามสั่ง ร้านข้าวแกง ร้านขายอาหารถุง และร้านขนม ว่า ขณะนี้ยางรัดของได้ปรับขึ้นราคาขายอย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่เคยซื้อในราคากิโลกรัม (กก.) ละ 60 บาท ได้ปรับเพิ่มขึ้นเป็น กก.ละ 180 บาท แต่ไม่สามารถผลักภาระไปให้ผู้บริโภคได้ ทำให้ต้องแบกรับภาระต้นทุนเอาไว้เอง เพราะในแต่ละวันต้องใช้เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ยางรัดของได้ขยับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ผลิตอ้างว่า เป็นการปรับขึ้นราคายางพาราที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งล่าสุดยางพาราได้ขยับเพิ่มเป็น กก.ละ 172 บาท และมีการประเมินกันว่าราคาอาจจะขยับไปถึง กก.ละ 200 บาทด้วย ยิ่งทำให้มีแนวโน้มว่ายางรัดของอาจจะขยับราคาอีกก็ได้ เพราะไม่ได้เป็นสินค้าที่กรมการค้าภายในติดตามดูแล

ขณะเดียวกัน ยังพบว่าสินค้าที่ใช้ยางพาราเป็นวัตถุดิบได้ขยับราคาเพิ่มขึ้น เช่น ยางรถยนต์ ที่แม้อยู่ในช่วงขอความร่วมมือให้ตรึงราคาจนถึงสิ้นเดือน มี.ค.นี้ ก็ยังมีการปรับราคาขึ้นได้ โดยยางรถยนต์ที่อยู่ในบัญชีขอความร่วมมือให้ตรึงราคาของกรมการค้าภายใน ส่วนใหญ่เป็นยางไม่กี่ชนิดที่ไม่ค่อยมีการผลิตมากนัก และไม่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะยางขอบ 14 นิ้ว แต่ถ้าเป็นยางขอบ 15-20 นิ้ว ส่วนใหญ่จะไม่ควบคุม หรือควบคุมก็จะเป็นชนิดที่คนไม่นิยมใช้ ที่สำคัญ หากผู้ผลิตปรับส่วนผสม ก็สามารถปรับราคาเพิ่มขึ้นได้ตลอด

สำหรับสินค้ารายการอื่นๆ ได้มีพ่อค้าแม่ค้าร้องเรียนมาว่า สินค้าที่ใช้ วัตถุดิบจากถั่วเหลืองและมันสำปะหลัง ผู้ผลิตได้แจ้งปรับราคาใหม่เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 10% และจะมีผลตั้งแต่เดือน มี.ค.นี้เป็นต้นไป เช่น ซอสถั่วเหลือง ปลากระป๋องในน้ำมันพืช ผงชูรส และครีมเทียม ซึ่งไม่รู้ว่ากระทรวงพาณิชย์ ได้อนุมัติให้ปรับขึ้นราคาแล้วหรือยัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้