Thairath Logo
กีฬา

เจ๋ง! เซ้ง คนไทยหนึ่งเดียว คว้าออสการ์-ลูกโลกทองคำ

Share :

ฝีมือคนไทยยิ่งใหญ่เกรียงไกรระดับโลกอีกแล้ว ในที่สุด! วันนี้ที่รอคอยก็มาถึงแล้ว วันที่คนไทยได้มีส่วนร่วมจริงๆ กับการได้สามรางวัลใหญ่จากโลกภาพยนตร์ คือรางวัลออสการ์, ลูกโลกทองคำ, บาฟต้าอวอร์ด หรือออสการ์อังกฤษ กับหนังผลงานแอนิเมชั่นเรื่อง Spider Man : Into the Spider Verse

- รางวัลออสการ์ Oscar อะคาเดมี่อวอร์ดส Academy Awards หนังแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม Best Animated Feature Film (คลิกอ่าน)

- รางวัลลูกโลกทองคำ Golden Globe Awards หนังแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม Best Animated Feature Film (คลิกอ่าน)

- รางวัลบาฟต้าอวอร์ด หรือออสการ์อังกฤษ British Academy Film Awards หนังแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม Best Animated Feature Film (คลิกอ่าน)

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับ เซ้ง ธนาวัต ขันธรรม หนุ่มวัย 29 ปี ทำงานที่โซนี่พิคเจอร์ Sony Pictures บริษัทหนังใหญ่มากๆ ที่แคนาดา เป็นคนไทยคนเดียวเท่านั้น ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมแอนิเมเตอร์ ที่มีทั้งหมด 170 คน ที่ร่วมสร้างสรรค์งานหนังแอนิเมชั่นเรื่อง Spider Man : Into the Spider Verse กวาดรางวัลมามากมายจากหลายสถาบันแจกรางวัล ในสาขาหนัง แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม Best Animated Feature Film

ฉากที่เซ้งได้คิดและทำออกมา แฟนหนังน่าจะจำได้ดีอยู่ เป็นฉากเพนนี่ ปาร์เกอร์ Peni Parker และชอตหมูสไปเดอร์แฮม Spiderham ต่อสู้กับแมงป่องตอนท้ายเรื่อง รวมเวลา 1 นาทีครึ่ง ทำไมได้ทำแค่ 1 นาทีครึ่ง เพราะขั้นตอนกว่าจะทำออกมาได้ ในแต่ละวินาที ขอย้ำในแต่ละวินาที ต้องใช้เวลาเยอะมากๆ ใช้ความละเอียดความทุ่มเทพยายามอย่างสูง

เซ้ง ธนาวัต ให้สัมภาษณ์พิเศษจากแคนาดา กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "เฉลี่ย 1 วินาที ผมจะทำได้ต่อสัปดาห์ 4 วินาทีที่เราเห็นในหนังนั้น ใช้เวลาหมดไปหนึ่งเดือน ฉะนั้นทีมหนังจึงต้องใช้แอนิเมเตอร์ มาทำมากถึง 170 คน หนังแต่ละเรื่อง แล้วแต่คุณภาพของหนังด้วยครับ ว่าจะใช้คนทำกี่คน ใช้เวลานานแค่ไหน"

จริงๆ เทคโนโลยีการทำหนังแอนิเมชั่น ก็พัฒนาขึ้นไปเยอะแล้ว ทำไมทำงานนานจัง กว่าจะได้ภาพออกมาเป็นวินาที กินเวลาเยอะไปมั้ย? “ชอตแต่ละชอต ที่เราเห็นในหนัง กว่าจะทำเสร็จออกมาได้ ต้องมีตรวจแล้วตรวจอีก แอนิเมชั่นที่ใช้เวลาเยอะ เพราะเป็นการเสนอไอเดีย ส่วนเทคโนโลยีเป็นรองการครีเอตนะครับ"

จริงๆ Spider Man : Into the Spider Verse ก็ไม่น่าจะค่อยลุ้นรางวัลสักเท่าไรนะ นอนมาเต็งจ๋ามากๆ ที่จะได้ออสการ์อยู่แล้ว? "ลุ้นนะครับ เพราะก่อนหน้านี้สาขาแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม มีแค่สองค่ายที่ได้สลับกันไปมาคือ ค่ายดีสนีย์กับพิกซาร์ แต่ปีนี้ค่ายโซนี่พิคเจอร์ได้ไป ถ้าจำไม่ผิดนะครับ ปีนี้โซนี่พิคเจอร์ได้ออสการ์สาขาแอนิเมชั่นในรอบ 20 ปีเลย จากเรื่อง Spider Man : Into the Spider Verse"

หลังจากที่เซ้งทำให้ Spider Man : Into the Spider Verse ได้รับออสการ์และลูกโลกทองคำ ทางบริษัทมีการให้เงินเดือนเพิ่ม และมีโบนัสให้ด้วย? "(หัวเราะ) ไม่มีเลยครับ ไม่มีเงินอะไรเพิ่มมาเลย เรื่องเงินโบนัสไม่ได้ยินมานานแล้วครับ (หัวเราะ)" เงินที่ได้จากการทำเยอะอยู่? "ก็ได้เยอะครับ แต่ก็จ่ายภาษีแพงเหมือนกัน 40% ที่แคนาดา"

ตอนนี้กำลังทำหนังใหม่อยู่ และก่อนหน้านี้เป็นแอนิเมเตอร์ให้หนังเรื่องไหนบ้าง? "เคยทำให้เรื่อง โฮเทลทรานซิลวาเนีย Hotel Transylvania และกำลังทำหนังใหม่ เรื่องแองกรีเบิร์ด Angry Birds ภาค 2 อยู่ครับ" 

เล่าการทำงานที่ค่ายใหญ่ ค่ายโซนี่พิคเจอร์ Sony Pictures ให้ฟังหน่อย? "เป็นการทำงานตามสัญญาตามโปรเจกต์นั้นๆ ครับ แต่ละคนจะได้สัญญาการทำงานที่แตกต่างกันไป บางคนก็ 2 เดือน 6 เดือนบ้าง แต่ของผม เขาให้ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะอยากออกไปเองครับ"

ย้อนไปหน่อยเรื่องการทำงาน? "ผมเคยทำงานเป็นแอนิเมเตอร์ที่เมืองนานจิง จีน ทำอยู่นาน 2 ปี แล้วย้ายมาทำให้โซนี่พิคเจอร์ Sony Pictures ที่แคนาดา จนถึงตอนนี้ครับ ช่วงสมัครงานกับทางโซนี่พิคเจอร์ต้องส่งผลงานไปให้เขาดู สัมภาษณ์งานถึง 3 รอบ จึงผ่านได้มาทำงานด้วยครับ"  

รัฐบาลจีนส่งเสริมมากๆ กับการเป็นแอนิเมเตอร์? "จีนส่งเสริมนะ ผมเคยไปพูดให้เด็กๆ ฟังที่โรงเรียนแห่งหนึ่งที่นานจิง เด็กยังเรียนแค่ ม.ต้น ม.ปลาย ทั้งห้องเรียนศิลปะ ด้านการเป็นแอนิเมเตอร์กันแล้ว และทางรัฐให้เรียนฟรีด้วย โห!!! รัฐบาลจีนสนับสนุนมาก ซัพพอร์ตมากครับ ให้เรียนฟรีมีที่พักฟรีให้เด็กด้วย" 

อยากจะย้ายกลับมาทำงานที่ไทยมั้ย? "รอหลังเลือกตั้งก่อนครับ (หัวเราะ) ยังก่อนครับ อยากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่แคนาดาไปก่อน แล้วค่อยกลับไปแชร์ๆ ความรู้ที่ไทยครับ ช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ เซ้งจะกลับไทยไปพักผ่อนครับ และจะลองหาคอนเน็กชั่นใหม่ๆ ที่จะทำให้เราสานต่องานไปได้ อาจจะแวะไปที่จีนสักสองสัปดาห์ด้วยครับ"

เป้าหมายต่อไป คืออยากจะเป็นหัวหน้าทีมแอนิเมเตอร์? "ที่แคนาดาค่อนข้างยากครับ มีคนเก่งๆ กว่าเราเยอะครับ จะลองทำงานที่นี่สัก 4-5 ปี อยากจะเก็บประสบการณ์ให้แข็งแกร่ง แล้วค่อยกลับไทย อนาคตอยากไปช่วยเปลี่ยนแปลง วงการแอนิเมเตอร์ในเมืองไทยครับ"

เซ้งอยากจะเปิดโรงเรียนสอนๆ การเป็นแอนิเมเตอร์ที่ไทยด้วย? "ที่ไทยมีคนทำเยอะแล้วครับ (หัวเราะ) ผมอยากจะไปพูดตามที่ต่างๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กรุ่นใหม่ ที่อยากจะทำงานเป็นแอนิเมเตอร์มากกว่าครับ"

จุดเริ่มต้นที่ทำให้เซ้ง อยากจะเป็นแอนิเมเตอร์? "ดูหนังเรื่อง ทอยสตอรี่ toy story แล้วชอบมาก และที่บ้านคุณพ่อก็สนับสนุนด้วยครับ เห็นว่าเราชอบ ก็เลยซื้อหนังสือเกี่ยวกับแอนิเมชั่นมาให้อ่านมาศึกษาเอง และช่วงที่ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ฟินแลนด์ ได้เรียนเกี่ยวกับแอนิเมชั่น ถือเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตของเซ้งเลยครับ ฝึกงานที่นั่นได้เงินด้วย 1,200 ยูโร ตอนนั้นพูดภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยได้ แต่เราได้เจออะไรใหม่ๆ ได้เรียนรู้อะไรเยอะเลยครับ"

เพื่อนๆ ที่เรียนมาด้วยกัน มีใครได้ทำงานเป็นแอนิเมเตอร์เก่งๆ ได้ทำที่บริษัทใหญ่ๆ เหมือนเซ้งมั้ย? "แรกๆ ก็ทำกันนะครับ แต่ต่อมาก็เปลี่ยนสายงานไปทำอย่างอื่นกันหมดแล้ว" เพราะค่าแรงที่ไทยจ้างถูก อยู่ไม่ได้? "ครับ มีส่วนครับ"

ทำไมเมืองไทยไม่ค่อยให้ความสำคัญกับหนังแอเนเมชั่น ให้ค่าแรงน้อยกับการเป็นแอนิเมเตอร์? "นายทุนไม่ค่อยลงทุนกัน คนไทยไม่ค่อยดูหนังแอนิเมชั่นกัน ทำหนังแอนิเมชั่นออกมาเสียงตอบรับก็ไม่ดี ที่ยุโรปเขาเสพศิลปะเยอะกว่าไทยเรา ให้ความสำคัญกับงานศิลปะ อย่างที่จีน ที่มาเลเซีย ยังให้ค่าแรงแอนิเมเตอร์เยอะกว่าที่ไทยเลยครับ"

วงการแอนิเมเตอร์ที่ไทยมีจุดด้อยอย่างไร? "เรื่องรายได้ที่ให้น้อย จริงๆ แอนิเมเตอร์ไทยเราเก่งเลย ดีมากๆ อย่างเซ้งตอนที่ไปทำที่จีน ก็ได้ขึ้นตำแหน่งใหญ่เลย แต่ไทยเราไม่ใช่ผู้ผลิตแอนิเมชั่น ส่วนใหญ่รับงานมา แต่ตอนนี้วงการแอนิเมชั่นที่ไทยก็ดีขึ้นเรื่อยๆ แล้วนะครับ"

เคยมีบางช่วงมั้ย กับการทำงานแอนิเมเตอร์ แล้วไม่อยากจะทำงานต่อไปแล้ว เบื่อๆ ไม่ไหวแล้ว น่าจะมีบ้างนะ? "มันมีเหมือนกันครับ ช่วงทำงานปีแรกๆ เอ๊ย เปลี่ยนสายงานเถอะ รายได้ต่ำ หากินกับการเป็นแอนิเมเตอร์ไม่รอดหรอกที่ไทย ช่วงหนึ่งเซ้งก็เลยลาออกจากการทำแอนิเมชั่น หันไปเล่นหุ้นแทน หุ้นขึ้นก็ได้เงินดีนะครับ แต่เล่นหุ้นมันไม่ใช่ตัวตนของเรา ช่วงนั้นก็เลยสมัครเรียนออนไลน์ทำแอนิเมชั่นไปด้วย เรียนอยู่ 3 เดือน จ่ายไป 6 หมื่นบาท"   

ที่บอกว่าการเล่นหุ้น ไม่ใช่ตัวตนของเรา อยากจะเป็นแอนิเมเตอร์ต่อไปอีก เพราะอะไร? "การเล่นหุ้นมันไม่เอนจอย มันเบื่อๆ แต่การทำงานเป็นแอนิเมเตอร์ เราทำงานแล้วเพลินเวลาผ่านไปไวเลย โดยที่เราไม่รู้สึกว่าเวลามันผ่านไปไว ถึงจะเหนื่อยแต่ก็สนุกกับการทำงาน ผมเล่นหุ้นจริงจังอยู่เกือบ 2 ปี แต่ต่อมาเราอยากโฟกัส ไปที่ทำงานเป็นแอนิเมเตอร์ อยากทำตามฝันของเรา ก็เลยค่อยๆ ก้าว ไปทำงานที่จีนก่อน ก้าวเล็กๆ ไปก่อน แล้วค่อยไปต่อที่แคนาดา" 

ตอนนี้เซ้งก้าวไปเป็นแอนิเมเตอร์ระดับอินเตอร์แล้ว พ่อแม่มีห่วงอะไรมั้ย? "ไม่อยากให้ทำงานหนักครับ พ่อแม่ครอบครัวสนับสนุนเต็มที่ครับ อย่างหลายครอบครัวพ่อแม่ก็อยากจะให้เป็นหมอ เป็นวิศวะ ฯลฯ แต่พ่อแม่ผมสนับสนุนสิ่งที่เราอยากเป็นอยากทำครับ".

ผลงานของเซ้ง

 

อ่านเพิ่มเติม...
เซ้ง ธนาวัต ขันธรรมสาขาหนังแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม Best Animated Feature Filmคนไทยได้ออสการ์ลูกโลกทองคำSpider Man Into the Spider Verseกอสซิป