Thairath Logo
กีฬา

เคล็ดลับความสวย "รอยยิ้ม-ฟัน" เพิ่มเสน่ห์ให้ "ผู้หญิง" ชวนมอง!

Share :

เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนนั้นไม่อยากหยุดสวย ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงอายุไหน หรือวัยใดก็ตาม และสิ่งที่จะทำให้ "ผู้หญิง" ทุกคนนั้นสวยได้ ก็คงจะต้องเป็นความงามที่เกิดจากภายในสู่ภายนอก และส่งผลมาถึงผู้รับด้วย "รอยยิ้ม" ที่เปล่งปลั่ง ที่พร้อมทำให้โลกใบนี้สดใส และถือเป็นโอกาสที่ดีของสาวๆ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ เพราะภายในงานเปิดบ้านคลินิกทันตกรรมบีดับเบิลยูซี (BWC Dental Clinic) เรามีโอกาสได้พูดคุยกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่าง "ทพญ.วลัยลักษณ์ เกียรติธนากร" ถึงเทรนด์ความงาม และหนทางแห่งการมีรอยยิ้มที่สวยงามมาฝากสาวๆ กันค่ะ

ทพญ.วลัยลักษณ์ เกียรติธนากร

เคล็ดลับเหล่านี้...เชื่อว่าไม่ยาก สาวๆ เตรียมพร้อมที่จะมีรอยยิ้มสวยๆ ไว้กระชากใจชายหนุ่มได้เลยค่ะซิส

เทรนด์ความงามที่ยั่งยืน

1. สุขภาพ

การมีสุขภาพที่ดี จะสะท้อนออกมาให้เห็นจากภายในสู่ภายนอก จะทำให้เรารู้สึกว่ามีความสุข และเปล่งประกายออกมาเพื่อเป็นการสื่อความหมายให้ทราบว่าเราสามารถดูแลสุขภาพได้ดี เมื่อมีใครพบเห็นก็จะรู้เลยว่าคนนี้มีสุขภาพที่ดี เพราะผิวพรรณของเธอนั้นสดใส ไม่เป็นโรค ไม่มีความเครียด ซึ่งการดูแลตัวเองที่ดีของแต่ละคนนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารที่ดี การออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง การดื่มน้ำ หรือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมไปถึงการรับประทานอาหารเสริมหรือวิตามินต่างๆ ด้วย 

หากถามว่า...ร่างกายของเราควรจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดได้อย่างไรเพื่อสุขภาพที่ดี คุณก็จะต้องได้รับการเจาะเลือดเพื่อตรวจเช็กว่า ร่างกายของคุณนั้นขาดวิตามินอะไรบ้าง? เพราะต้องเข้าใจก่อนว่าอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในในทุกๆ วัน มันก็ได้ประโยชน์ แต่มันก็ยังไม่เพียงพอต่อร่างกายอยู่ดี ฉะนั้นหากถามว่าวิตามินอะไรดีที่สุด สำหรับคนๆ นี้ เราไม่สามารถบอกได้เลย เพราะว่าร่างกายของแต่ละบุคคนมีความไม่เหมือนกัน ดังนั้นอาหารเสริม หรือวิตามินที่ดีที่สุด ก็คือ ต้องเฉพาะบุคคลเท่านั้น นี่จึงเป็นสิ่งที่ผู้หญิงควรรับรู้ เพื่อเป็นการช่วยเสริมเข้าไปให้ร่างกายมีสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้นได้อย่างตรงจุด

2. บุคลิกภาพ

สิ่งที่จะช่วยเสริมความมั่นใจให้กับผู้หญิงทุกคนในขั้นตอนต่อไป นั่นก็คือการมีบุคลิกภาพที่ดี ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเสื้อผ้า ใบหน้า หรือทรงผมต่างๆ ในร่างกายของเรา

เมื่อเรามีทั้งสองอย่างนี้แล้ว ทั้งการดูแลตัวเองเป็นอย่างดีที่ส่งผลให้เรามีสุขภาพที่ดี ผิวพรรณเปล่งปลั่ง, หน้าตาผ่องใส และเสื้อผ้า ใบหน้า ทรงผมที่เข้ามาช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเราแล้ว รอยยิ้มของเราก็จะเริ่มมีความหมายแล้ว ซึ่งหมอคิดว่ามันคือความสวยงามของ "ผู้หญิง" ที่ถือเป็นเทรนด์หลักที่คงอยู่ไปตลอดกาล

สุขภาพฟัน/รอยยิ้ม

ต้องเริ่มตั้งแต่แรกว่า ใบหน้าของแต่ะละคนไม่เหมือนกัน พระเจ้าสร้างความสวยงามของแต่ละคนมาให้แบบแตกต่าง เริ่มตั้งแต่รูปทรง ใบหน้า รวมไปถึงฟันด้วย แล้วสุขภาพฟันมีผลต่อรอยยิ้มอย่างไร? ผู้หญิงหลายคนไม่มีความมั่นใจที่จะยิ้ม ทั้งที่เมื่อยิ้มแล้วจะสวยมากๆ เพราะมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพฟัน ไม่ว่าจะเป็นฟันผุ ฟันเก หรือโรคเหงือก ฉะนั้นเมื่อมีปัญหาแบบนี้เทคโนโยลีการช่วยเหลือจึงเป็นเหตุจำเป็น 

เพราะเมื่อเรามีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีแล้วนั้น รอยยิ้มที่สวยก็จะตามมาเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวคุณเอง เราได้รอยยิ้มที่ดี มีความมั่นใจที่จะยิ้ม ยิ้มอย่างมีความสุข คนพบเห็นก็จะรู้สึกดีไปด้วย เพราะฉะนั้นการที่มีฟันที่สวยงาม เรียงตัวดี สุขภาพของฟันดีก็คือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ความงามที่ดีเช่นเดียวกัน

เทรนด์การจัดฟัน

ประเทศไทยของเรามีเทคโนโลยีหลากหลายประเภทที่เข้ามาช่วยให้สุขภาพของฟันนั้นดีขึ้นรวมไปถึงการจัดฟันด้วย ซึ่งก็จะแบ่งได้ประมาณนี้

การจัดฟันแบบเหล็กหรือลวด

ต้องบอกอย่างนี้ว่า...การจัดฟันที่ใช้เหล็กหรือลวดในการจัดนั้น ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดๆ ได้ว่า เราจะดึงต้นไม้ต้นนึง เราก็ต้องผูกหนึ่งต้น หนึ่งต้นในที่นี้ก็คือ 1 ลวด ในภาษาทันตกรรมเราเรียก "แบล็คเก็ต" ติดไปที่ฟัน แล้วก็เอาลวดโยงไปอีกต้นนึง แล้วทำการดึงมันเข้ามา บางทีก็มีการใส่นอต ซึ่งก็เป็นวิธีการที่ดี เพราะมีความชัดเจน เราอยากดึงหรืออยากแก้ตรงไหน? ก็สามารถดึงได้เลย โดยตัวหมอฟันเองก็ได้มีการเรียนรู้มาถึงการใช้แรง การเลือกขนาดไซส์ลวด การดึง เพื่อให้ฟันออกมาสวยงาม แต่คนส่วนใหญ่ไม่ชอบให้เห็นเหล็กหรือลวดที่ดัด จึงส่งผลให้ไม่มั่นใจในเวลายิ้มเพราะมันเต็มปากไปหมด และบางทีก็มีผลต่ออาชีพของบุคคล

การจัดฟันแบบใส

จึงมีการจัดฟันแบบใสด้วยระบบดิจิตอล "invisalign" ที่น่าสนใจ เพราะว่าเป็นเทคโนโลยี clear aligner ชื่อเดิมมันก็แปลได้ว่า "มองไม่เห็น" เป็นเครื่องมือจัดเรียงตัวของฟันแบบใส ซึ่งก็แล้วแต่จัดน้อยจัดมาก 7 ชิ้น, 20 ชิ้น, 40 ชิ้น ชิ้นนึงก็มีระยะเวลาในการใช้งานอาจจะ 2 ปีครึ่ง - 5 ปี ก็พอๆ กันกับจัดฟันแบบเดิม ใส่ทั้งวันทั้งคืน และถอดออกเมื่อตอนรับประทานอาหาร ข้อดีของ invisalign คือมีระบบจัดการจัดเก็บข้อมูลที่มาจากทุกคนในโลกรวบรวมไว้ในระบบแบบดิจิตอล ซึ่งการจัดฟันแบบนี้คือคนทั่วไปจะมองไม่เห็นว่าคุณจัดฟัน และใครๆ ก็สามารถทำได้ โดยไม่มีจำกัดอายุ

เคล็ดลับดูแลสุขภาพฟัน

ถ้าถามหมอฟันทุกคน ก็จะบอกว่าควร "แปรงฟันให้ถูกวิธี" คือ

1. เลือกขนแปรงอัลตร้าซอฟต์ ที่มีความนุ่มระดับนึง

2. วางบนแปรง 45 องศา ปัดเบาๆ 

3. ใช้ยาสีฟันฟลูออไรด์ เพราะจะช่วยให้ผิวฟันแข็งแรง ไม่ผุง่าย

4. ต้องทำบ่อยๆ วันละ 2 ครั้งอย่างน้อย

5. แปรงฟันให้ครบ 5 ด้าน มีด้านหน้า ด้านกระพุ้งแก้ม ด้านใน ด้านหลัง ด้านขบเคี้ยว

6. ในกรณีที่แปรงฟันไม่ถึง อาจต้องใช้ไหมขัดฟันช่วยในการทำความสะอาด

7. ต้องแปรงลิ้นด้วยนะ เพราะลิ้นเป็นอีกหนึ่งแหล่งที่สามารถสะสมกลิ่นได้

8. ห้ามแปรงเเรง ห้ามแปรงเร็ว ห้ามรีบ อาจจะดูหนังไปด้วยก็ได้

9. ตรวจสุขภาพ/ทดสอบกลิ่นปาก ต้องบอกก่อนว่าต้นเหตุของกลิ่นปากเกิดได้ทั้งจากบริเวณในจมูก หลอดอาหาร (เชื้อแบคทีเรียย่อยไม่หมด) หลอดลม (มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ) หรือช่องปาก เพื่อรักษาให้ถูกจุดการทดสอบกลิ่นปากจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะสาเหตุนอกช่องปากก็มีส่วนด้วยเช่นเดียวกัน

สุดท้าย เราไม่อยากให้สาวๆ ทุกคนมองข้ามและเห็นว่าสุขภาพของฟันและช่องปากเป็นเรื่องเล็กๆ ที่มองข้ามไป เพราะสถิติประชากรอายุมากกว่า 65 ปีในเอเชียจำนวนถึง 23% สูญเสียฟันทั้งปากและมีแนวโน้มสูงมากขึ้นในอนาคต 23% ของประชากรในเอเชียสูญเสียฟันทั้งปากจาก ฟันผุ โรคเหงือก และมะเร็ง

เพราะรอยยิ้มที่สวยงาม จะเป็นสิ่งที่โชว์ได้ว่าคุณมีความสุข และมีสุขภาพที่ดีค่ะ ส่งท้ายถึงสาวๆ ที่รักสุขภาพทุกคน คุณสามารถติดตามเรื่องราวของ "สุขภาพ" เพิ่มเติมได้ที่ Thairath Women ไม่ว่าจะเป็น เคล็ดลับง่ายๆ ในการกำจัด "กลิ่นปาก" หรือ สาเหตุ "ปากเหม็น" และ "กลิ่นปาก" มาจากไหน? แล้วเราจะยิ้มสวยๆ ให้กันนะคะซิส.

อ่านเพิ่มเติม...
รอยยิ้มผู้หญิงสุขภาพช่องปากฟันดัดฟัน