วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิชัย กระตุก บิ๊กตู่ อย่าเพ้อ เศรษฐกิจดี เสี้ยมเลิกใช้ สมคิด

พิชัย กระตุก บิ๊กตู่ อย่าเพ้อ เศรษฐกิจดี เสี้ยมเลิกใช้ สมคิด

  • Share:

“พิชัย” กระตุก “บิ๊กตู่” อย่าเพ้อว่า เศรษฐกิจดี แนะ เลิกใช้ “สมคิด” เพราะอาจให้ข้อมูลบิดเบือน ชี้ หากทำตามนโยบายพรรคพลังประชารัฐ เศรษฐกิจไทยจะพังแน่

วันที่ 16 มี.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน สมาชิกกลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย แถลงข่าววันนี้ กล่าวว่า ตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ส่งคลิปเข้าเวทีหาเสียงของพรรคพลังประชารัฐ บอกในเชิงว่า เศรษฐกิจไปได้ดี และให้กล้าไปกับพลเอกประยุทธ์ แสดงถึงความไม่รู้ไม่เข้าใจสภาพเศรษฐกิจที่เป็นจริง อีกทั้งที่ผ่านมาแล้วยังไม่เข้าใจเลยว่า รัฐบาลและ คสช. ได้สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจกับประเทศอย่างมหาศาล และได้สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนเป็นวงกว้าง คนจะจำได้ดีว่า แนวคิดของพลเอกประยุทธ์ คือ การส่งเสริมการปลูก "หมามุ่ย" แทนปลูกข้าว การขายยางไปดาวอังคาร โทษการลงทุนที่หายไปมาจากค่าแรง 300 บาท แต่ตอนนี้กลับจะขึ้นเป็น 425 บาท

นอกจากนี้ ในภาวะที่ความเชื่อมั่นจากนานาชาติต่ำ พลเอกประยุทธ์ แทนที่จะใช้เวทีประชุมนานาชาติ G77 ที่ไทยเป็นประธานและเป็นเจ้าภาพสร้างความมั่นใจ กลับใช้เวทีต่อว่า นายพิชัย ที่เห็นต่างกับรัฐบาลทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจยังให้ข้อมูลที่ไม่น่าถูกต้องกับสังคม และก็อาจจะให้ข้อมูลที่บิดเบือนกับพลเอกประยุทธ์ด้วย ถ้าหากเศรษฐกิจไทยปัจจุบันดีจริงมั่นคงจริง นายสมคิด คงไม่ถอดคลิปที่เคยพูดวิจารณ์รัฐบาลจากการเลือกตั้งไว้ว่า เสาหลักเศรษฐกิจเสื่อมทุกเสาหลักเพราะปัจจุบันหลังจากรัฐบาลบริหารมาเกือบ 5 ปี เสาหลักเศรษฐกิจกลับเสื่อมหนักกว่าเดิมมาก ทั้งการลงทุน ที่หดหายไปมาก การบริโภคที่ลดลง จากรายได้ประชาชนที่ลดลง และ การส่งออก โดยเฉพาะการส่งออกที่มีแนวโน้มที่จะทรุดตัวลงอีกจากเดือนมกราคมที่ -5.7% เดือนกุมภาพันธ์ ที่จะประกาศเร็วๆ นี้ ก็ไม่น่าจะดี เศรษฐกิจไทยถูกปล่อยตามยถากรรมมาโดยตลอด เพราะผู้นำขาดความรู้ความเข้าใจ และผู้รับผิดชอบก็พูดเอาใจ โดยไม่บอกความจริง หรืออาจจะไม่รู้ความจริงก็เป็นได้ และยังมาบอกว่า หากนายกฯ หลังการเลือกตั้งไม่ใช่พลเอกประยุทธ์ ต่างประเทศจะไม่มั่นใจ ทั้งๆ ที่ความมั่นใจของต่างประเทศไม่มีเหลือมา 5 ปี แล้ว ไม่ใช่เพราะนักการเมืองพูด แต่เป็นเพราะการรัฐประหารและการขาดธรรมาภิบาล

ดังนั้น พลเอกประยุทธ์ ควรพิจารณาอย่าใช้งานนายสมคิดอีก นอกจากนี้ นโยบายหาเสียงของพรรคพลังประชารัฐ ที่ออกมาล่าสุด จะยิ่งทำให้เศรษฐกิจไทยทรุดหนักลงอีก เพราะจะมีการใช้เงินอย่างสะเปะสะปะมากขึ้น แถมขึ้นค่าจ้างค่าแรงกันอย่างมโหฬาร ทั้งๆ ที่ควรจะทยอยขึ้นมาใน 4-5 ปี แต่กลับไม่ทำอะไรเลย พอจะเลือกตั้งก็ออกมาแจกแหลก ซึ่งจะทำลายระบบการเงินการคลังของประเทศอย่างมาก จึงอยากให้ประชาชนพิจารณาให้ดีถึงผลเสียของการสืบทอดอำนาจ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้