วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ป๋าเปรม" จะออกไปเลือกตั้งล่วงหน้า ผบ.ทบ.สั่งเข้มขนทหารไปใช้สิทธิ์

"ป๋าเปรม" จะออกไปเลือกตั้งล่วงหน้า ผบ.ทบ.สั่งเข้มขนทหารไปใช้สิทธิ์

  • Share:

ภาพจากแฟ้มข่าว

ปรากฏตัวครั้งแรกหลังมีข่าวป่วย "ป๋าเปรม" จะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค. ด้าน ผบ.ทบ.สั่งเข้มพากำลังออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ป้องกันข้อครหาขนคนไปลงคะแนน...

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 17 มี.ค.62 เวลา 09.00 น. พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ จะเดินทางไปเลือกตั้งล่วงหน้า ที่โรงเรียนสุโขทัย ถ.สุโขทัย เขตดุสิต กทม. ซึ่งจะเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกภายหลังมีกระแสข่าวว่า พล.อ.เปรม ไม่สบาย เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า หลายครั้ง

แหล่งข่าวกองทัพบก เปิดเผยว่า ในปีนี้กำลังพลส่วนใหญ่ของกองทัพบกทั่วประเทศ จะเดินทางไปเลือกตั้งล่วงหน้า เนื่องจากติดภารกิจดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในวันที่ 24 มี.ค. รวมทั้งขณะนี้มีศูนย์ฝึกยกระดับพลทหารเพื่อพัฒนาร่างกายให้แข็งแรง เพื่อนำไปร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ใน 4 ศูนย์ คือ กทม. จ.ลพบุรี จ.ปราจีนบุรี จ.สระแก้ว

ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่า ทหารขนคนไปเลือกตั้งนั้น แหล่งข่าวกองทัพบก ชี้แจงว่า ในแต่ละหน่วยมีกำลังพลเป็นจำนวนมาก หากปล่อยให้ไปกันเอง จะทำให้เกิดความไม่เป็นระเบียบ ทั้งนี้ให้แต่ละหน่วยจัดเตรียมรถใช้บรรทุกกำลังพลไปใช้สิทธิ์ โดยได้ทำเรื่องขออนุญาตจาก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จังหวัดไว้เรียบร้อยแล้ว เช่น หน่วยนี้จะใช้รถบัสกี่คัน บรรทุกกำลังพลกี่นาย ออกจากหน่วยเดินทางไปยังคูหาเลือกตั้ง ระยะทางกี่กิโลเมตร เพื่อป้องกันข้อครหาดังกล่าว เนื่องจากขณะนี้ทหารตกเป็นเป้าจะดำเนินการอะไรต้องให้รัดกุม

แหล่งข่าวกองทัพบก เปิดเผยว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.เน้นย้ำให้กำลังพล ไปปฏิบัติหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยในวันเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 17 มี.ค. และวันเลือกตั้งจริง วันที่ 24 มี.ค. ต้องอยู่ภายนอกคูหาเลือกตั้งเท่านั้น และห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการขนย้ายหีบบัตร หรือ การนับคะแนนป้องกันข้อกล่าวหาโกงเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ พล.อ.อภิรัชต์ และ ผู้บังคับบัญชาระดับสูงในกองทัพ จะเดินทางไปเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.2562.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้