วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชียงใหม่อากาศวิกฤติอันดับ 1 ของโลกวันที่ 5 หน้ากาก N95 ขาดตลาดแล้ว

เชียงใหม่อากาศวิกฤติอันดับ 1 ของโลกวันที่ 5 หน้ากาก N95 ขาดตลาดแล้ว

  • Share:

หมอกควันพิษภาคเหนือยังอ่วมต่อเนื่อง ค่าฝุ่นPM2.5 สูงกว่ามาตรฐาน 52 - 219 mg/m3 ในหลายพื้นที่ ส่วนเชียงใหม่อากาศเลวร้ายเป็นอันดับ 1 ของโลกวันที่ 5 ขณะที่หน้ากากอนามัย N 95 เริ่มขาดตลาด...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 16 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์หมอกควันไฟป่าในภาคเหนือ 8 ยังวิกฤติ คลุ้งไปด้วยหมอกควัน PM 2.5 สูงเกินมาตรฐาน ขณะที่เว็บไซต์ AirVisual ได้จัดอันดับดัชนีคุณภาพอากาศ ตามเมืองท่องเที่ยวทั่วโลกล่าสุดประจำวันที่ 16 มีนาคม (เวลา 07.57 น.) ที่ผ่านมา พบว่า เชียงใหม่ติดอยู่ในอันดับ 1 เมืองที่มีมลพิษมากที่สุด ติดต่อกันเป็นวันที่ 5 แล้ว โดยค่า AQI หรือ Air Quality Index โดยรวมอยู่ที่ 279 เชียงใหม่ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่แอ่งกระทะขนาดใหญ่เต็มไปด้วยฝุ่นควันพิษ

ประชาชนพากันแชร์คลิป แชร์ภาพ เรียกร้องให้ทางรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาแก้ไข ปัญหาหมอกควันไฟป่าในห้วงหน้าแล้งที่เกิดซ้ำซากทุกๆ ปี ทางหน่วยงานของรัฐมีแต่จัดกิจกรรมปล่อยแถวฉีดน้ำ มันแก้ปัญหาที่ปลายแถว ขณะที่ชาวบ้านลักลอบเผาป่าเสียหายทุกๆ วัน ยังจับมือใครดมไม่ได้ มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก และแชร์กันว่อนทั่วสื่อสังคมออนไลน์ ส่วนบรรยากาศตามสวนสาธารณะในตัวเมืองเชียงใหม่ จากอดีตที่เคยมีประชาชนมาออกกำลังกายในตอนเช้าและเย็น ต่างเงียบเหงา มีแต่คนเก็บตัวอยู่ภายในบ้าน ส่วนหน้ากากอนามัย N95 ที่ใช้ป้องกันฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 เริ่มขาดตลาดเนื่องจากมีประชาชนที่ทำงานนอกบ้านแห่มาซื้อกันเป็นจำนวนมาก

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรมเปิดยุทธการสยบไฟป่า แก้ปัญหาหมอกควัน เวลา 10.00 น. วันนี้ ณ ข่วงประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกับปล่อยเจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติงาน จำนวน 500 นาย ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช 200 นาย, เครือข่ายอาสาสมัครไฟป่า 100 นาย, เจ้าหน้าที่ป้องกันรักษาป่า กรมป่าไม้ 100 นาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ กองกำลัง อส. ปกครอง 100 นาย ออกไปปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าทั่วทั้ง 25 อำเภอในจังหวัดเชียงใหม่ ต้นตอของการเกิดฝุ่น PM 2.5 พร้อมกับเปิดรับน้ำดื่ม อาหารแห้งเพื่อนำไปแจกจ่ายเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแดง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาหวาย อ.เชียงดาว และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อย ตชด.335 อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ร่วมกันจับกุมชาวบ้านลักลอบเผาป่าได้คาหนังคาเขาพร้อมกับไฟแช็ก นำตัวมาสอบสวนทราบชื่อว่า นางนะคือ จะผุ อายุ 39 ปี ราษฎรบ้านป่าบงงามมูเซอ อยู่บ้านเลขที่ 290 หมู่ 11 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ จึงแจ้งข้อหาฐานเผาป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืนประกาศจังหวัดเชียงใหม่ ฉบับลงวันที่ 16 มกราคม 2562 เรื่อง กำหนดช่วงเวลาห้ามเผาในที่โล่งทุกชนิดอย่างเด็ดขาดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 พื้นที่ป่าเสียหาย 1-3-76 ไร่ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.นาหวาย เชียงดาว ดำเนินคดี เมื่อช่วงบ่าย 15 มี.ค.62 ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นชาวบ้านรายที่ 3 ที่ถูกจับในห้วง 1 เดือนที่ผ่านมา

ด้าน นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ภาคเหนือมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดตอนกลางวัน และมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก รวมถึงฟ้าผ่าบางพื้นที่ บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ของให้ประชาชนดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศร้อน และขอให้ระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน ควรอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ และสิ่งปลูกสร้าง ป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมทั้งหลีกเหลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง สำหรับเกษตรกรคววรระวังและป้องกันความเสียหายต่อผลิตผลทางการเกษตรไว้ด้วย ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ความกดอากาศต่ำ เนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีน แผ่นมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนทะเลจีนใต้ และจะแผ่เข้ามาต่อเนื่องถึงวันที่ 17 มีนาคม 2562 หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 18-19 มีนาคม 2562 จะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นโดยเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกก่อน ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป

ส่วนการตรวจวัดคุณภาพอากาศจากเว็บไซต์ของกรมควบคุมมลพิษ แจ้งว่า ภาคเหนือ 8 จังหวัด (ค่าเฉลี่ยแบบราย 24 ชม.) อยู่ในระดับ สีแดง ทุกจังหวัด สถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่ภาคเหนือ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพสารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 52 - 219 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (mg/m3) เกินมาตรฐานที่บริเวณ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด ตาก, ต.ในเวียง อ.เมือง น่าน, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ น่าน, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง พะเยา, ต.พระบาท อ.เมือง ลำปาง, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.บ้านกลาง อ.เมือง ลำพูน, ต.เวียง อ.เมือง เชียงราย, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง เชียงใหม่, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่, ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่, ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม เชียงใหม่, ต.นาจักร อ.เมือง แพร่, ต.จองคำ อ.เมือง แม่ฮ่องสอน


ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 100 - 274 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (?g/m3) เกินมาตรฐานที่บริเวณ เกินมาตรฐานที่บริเวณ ต.ในเวียง อ.เมือง น่าน, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ น่าน, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง พะเยา, ต.พระบาท อ.เมือง ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.บ้านกลาง อ.เมือง ลำพูน, ต.เวียง อ.เมือง เชียงราย, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง เชียงใหม่, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่, ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้