วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"อนุทิน" ตั้ง 4 เงื่อนไขร่วม รบ.ทำได้เอานายกฯไป ถ้าไม่ได้ ภท.เป็นเอง

"อนุทิน" ตั้ง 4 เงื่อนไขร่วม รบ.ทำได้เอานายกฯไป ถ้าไม่ได้ ภท.เป็นเอง

  • Share:

"อนุทิน" นำทัพ "ภูมิใจไทย" ปราศรัยใหญ่โคราช ย้ำนโยบายพรรค ไม่ลดแลกแจกแถม ยันพรรคเป็นเอกเทศ ปัดข่าวเตรียมจับมือ "พลังประชารัฐ" ตั้งรัฐบาล เผยกฎเหล็ก 4 ข้อ หากพรรคอื่นคิดร่วมงาน ลั่นใครผ่านเอานายกฯไป ถ้าทำไม่ได้ ภท.เป็นเอง

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.62 ที่ลานกิจกรรม ตลาดเซฟวัน จ.นครราชสีมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรค นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค คณะผู้บริหารพรรค ผู้สมัคร ส.ส.จ.นครราชสีมา รวมถึงทีมยุทธศาสตร์พรรค เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ แนะนำตัวผู้สมัคร พร้อมกล่าวย้ำนโยบายในช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียง ท่ามกลางพี่น้องประชาชนไม่ต่ำกว่า 15,000 คน  ที่มาร่วมฟังการปราศรัย

โดย นายอนุทิน กล่าวว่า ที่ต้องมาอ้อนขอคะแนนชาวโคราชในวันนี้ เพราะโคราชเป็นจังหวัดใหญ่ มี ส.ส.ถึง 14 คน จึงต้องมาพบพี่น้องชาวโคราชเพื่อนำนโยบายมาขอเสียง ทั้งนี้พรรคภูมิใจไทยมั่นใจตัวผู้สมัครทุกเขต ซึ่งคุ้นเคยกับคนในพื้นที่ มีประวัติการทำงานไม่ขี้เหร่ ดังนั้นเราสู้เต็มที่ทุกเขต เราไม่ได้ส่งใครเล่นๆ ใครจะประเมินว่าเราได้เพียง 1 เขต ก็ขอบอกว่าคนพูดแบบนั้นเตรียมเสียใจได้ และตนขอย้ำว่าภูมิใจไทยมีนโยบายที่เป็นประโยชน์ ไม่เฉพาะชาวโคราช แต่เพื่อคนไทยทุกคน ให้มีเงินทองใช้โดยไม่เที่ยวลดแลกแจกแถม หรือไล่แจกเงินลมๆแล้งๆ เอางบประมาณแผ่นดินมาถลุง ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่นโยบายของเราทำให้คนยืนด้วยขาของตัวเอง เช่น นโยบายกำไรแบ่งปัน และเศรษฐกิจแบ่งปัน

เมื่อถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. และแคนดิเดตนายกฯพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็เคยอ้อนขอคะแนนชาวโคราช จะสร้างความได้เปรียบหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่เป็นไร ทุกคนมีกลยุทธ์ในการหาเสียง มีอะไรก็เสนอไป แต่ต้องทำให้ได้

ส่วนกระแสข่าว ที่ระบุว่า ภูมิใจไทยจะจับมือกับพรรคพลังประชารัฐนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า "ตนยังไม่เคยพูดสักคำว่า จะจับมือใครตั้งรัฐบาล เวลานี้เราเป็นเอกเทศ ทุกคนต้องมาหาเรา เอาแนวคิดมาคุยกัน เพราะเราเป็นพระเอก หน้าตาหล่อเหลา ต้องให้สาวๆ มารุมจีบ

"เราจะยืนกอดอก ให้พรรคอื่นมาพรีเซนต์ แต่ผมข้อบอกข้อสอบล่วงหน้า 4 ข้อว่า พรรคที่จะมาต้องมีคุณสมบัติ 1.ไม่ขัดแย้ง 2.รักประชาชน 3.เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ 4.ทำประเทศไทยให้เจริญ ใครทำได้แบบนี้ เอานายกฯไป แต่ถ้าทำไม่ได้ ภูมิใจไทยจะเป็นนายกฯเอง" นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงนโยบายหมัดเด็ดของพรรคพลังประชารัฐ อย่างการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ถามนายจ้างหรือยัง ตนเกรงว่าจะได้กินก๋วยเตี๋ยวชามละ 100 บาท ซึ่งภูมิใจไทยจะทำนโยบายที่ยั่งงยืนกว่านี้ โดยที่ทุกฝ่ายไม่เดือดร้อน

ส่วนการที่บางพรรคชูนโยบายล้ำสมัยอย่าง "ไฮเปอร์ลูป" นายอนุทิน ระบุว่า ทุกคนมีสิทธิพูดแต่ภูมิใจไทยทำงานการเมืองมานาน ของเราต้องทำได้จริง ทำได้เลย และทำทันที ตนอาจจะเสนอนโยบายสร้างจรวดไปดาวอังคารก็ได้ แต่ทำได้ทันทีไหม ก็ไม่ ดังนั้นเราไม่มีเวลาเยอะ รัฐบาลหน้าอยู่ไม่ครบเทอมแน่นอน เราต้องทำนโยบายให้ประชาชนทันที ไม่ใช่หาอำนาจให้ตัวเอง

ด้าน นพ.สำเริง แหยงกระโทก คณะทำงานด้านสาธารณสุข พรรคภูมิใจไทย ขึ้นเวทีปราศรัยกล่าวย้ำว่า โคราชมีภูมิศาสตร์ที่ดีแต่ยังไม่พัฒนาต่อเนื่อง บัดนี้ถึงเวลาแล้วที่ชาวโคราชจะร่วมกันสร้างคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ด้วยการเลือกพรรคภูมิใจไทย

ด้าน พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย นำเสนอนโยบาย "อีสานดิจิทัล" โดยผนวกเทคโนโลยีสมัยใหม่ เข้ากับนโยบายพรรค เช่น ใช้มือถือเพื่อรายงานการปลูกกัญชาที่บ้าน ใช้มือถือถ่ายคลิปผู้ป่วยที่บ้านเพื่อปรึกษาแพทย์ รวมถึงการเรียนฟรีด้วยระบบออนไลน์ หรือ "Thailand Sharing University"

ด้าน นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ คณะทำงานยุทธศาสตร์ด้านการเกษตร ผู้อำนวยการสร้างหนัง "ไทบ้านเดอะซีรีส์" ชูการพัฒนาจังหวัดในภาคอีสานด้วยการท่องเที่ยว และผลักดันกีฬาพื้นบ้าน เช่น ชนไก่ บุญบั้งไฟ ปลากัด สร้างรายได้เข้าท้องถิ่น พร้อมยกตัวอย่างประสบการณ์ส่วนตัว ที่ทำหนังสไตล์อีสานแต่กวาดรายได้กว่า 100 ล้านบาท เช่นเดียวกับบุรีรัมย์โมเดล

ด้าน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ขึ้นเวทีเน้นย้ำนโยบายภูมิใจไทย ที่จะมาแก้ไขความยากจน แต่จะไม่ใช้นโยบายลดแลกแจกแถม ซึ่งท้ายที่สุดจะกลับมารีดภาษีของพี่น้องเอง ดังนั้นสิ่งที่ภูมิใจไทยเสนอมีที่มาของงบประมาณ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนขึ้นเวทีปราศรัย ด.ช.สรวิชญ์ ใจปิง อายุ 11 ชั้น ป.5 โรงเรียนระดมวิทยานุสรณ์ อ.สูงเนิน นำภาพวาด นายอนุทิน ซึ่งวาดด้วยตัวเองมามอบให้ โดย ด.ช.สรวิชญ์ เปิดเผยว่า ที่บ้านเชียร์ภูมิใจไทย เมื่อรู้ว่า นายอนุทินมา จึงตั้งใจวาดภาพให้ โดยใช้เวลา 4 วันหลังเลิกเรียนวาดจนเสร็จ

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ระหว่างที่ นายศักดิ์สยาม ปราศรัยอยู่นั้น ฉากเวทีด้านหลังได้ล้มลงไปหลังเวทีปราศรัยด้วยแรงลม แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด โดย นายอนุทิน กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า "แสดงถึงความแรงของภูมิใจไทย แสดงว่าเราแรง แรงจนผมแหงนมองฟ้าที่นี่ และอยากบอกว่า ถึงเวลาที่พรรคภูมิใจไทยจะทำงานเพื่อพี่น้องชาวโคราชแล้ว"

ขณะที่ นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรค กล่าวว่า ต้องขอบคุณบารมีของย่าโม ที่ปกปักษ์รักษาคนภูมิใจไทยให้แคล้วคลาด ปลอดภัย ซึ่งเรื่องเพียงแค่นี้ ไม่ใช่อุปสรรคของพรรค เพราะงานที่จะทำหลังจากนี้เพื่อพี่น้องประชาชนเป็นสิ่งท้าทายกว่า

สำหรับรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.นครราชสีมา ของพรรคภูมิใจไทย ทั้ง 14 เขต นั้น ประกอบด้วย นายอดุลย์ อยู่ยืน เขต 1 เบอร์ 7, นายลบพาล ธีระบุตร เขต 2 เบอร์ 8, นายรักชาติ กิริวัฒนศักดิ์ เขต 3 เบอร์ 9, นายสมเกียรติ ตันดิลกตระกูล เขต 4 เบอร์ 10, นายพิเชษฐ์ ชัยศรี เขต 5 เบอร์ 5, นายราเมศ เรืองธนานุรักษ์ เขต 6 เบอร์ 10, นายกลวัชร อึ้งสวัสดิ์ เขต 7 เบอร์ 10, นายพลพีร์ สุวรรณฉวี เขต 8 เบอร์ 1, นายอภิชา เลิศพชรกมล เขต 9 เบอร์ 16, นายพรชัย อำนวยทรัพย์ เขต 10 เบอร์ 3, นายนรเสฎฐ์ ศิริโรจนกุล เขต 11 เบอร์ 8, นายมิชา พงษ์สว่าง เขต 12 เบอร์ 1, นายวิสิทธิ์ พิทยาภรณ์ เขต 13 เบอร์ 11, นายไพศาล เกียรติชัยพัฒน เขต 14 เบอร์ 6

ส่วนชื่อรายผู้สมัครแบบบัญชีรายยชื่อมี 11 คน คือ 1.นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล, 2.น.พ.สำเริง แหยงกระโทก, 3.นายสมชัย ฉัตรพัฒนศิริ, 4.พล.ต.ต.วณัฐ อรรถกวิน, 5.นายมนัส ศรีบงกช, 6.นายมานิธ จันทรวราภร, 7.นายพีรพร สุวรรณฉวี, 8.นายจักรกฤษณ์ วัชรมาลีกุล, 9.นายสาทิช บวชสันเทียะ, 10.นายซ้าย ผลกระโทก, 11.นายคำผอง ตรีราษ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้