วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมพลาธิการทหารบก ซ้อมริ้วขบวน

กรมพลาธิการทหารบก ซ้อมริ้วขบวน

  • Share:

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. กองอำนวยการฝึกซ้อมขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พยุหยาตราทางสถลมารค งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในส่วนของกรมพลาธิการทหารบก (พธ.ทบ.) จัดให้มีการฝึกซ้อมกำลังพลที่เข้าร่วมในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมี พล.ท.พิษณุ บุญรักษา เจ้ากรมพลาธิการทหารบก พ.อ.อัครเดช ศิริชัย นายทหารปฏิบัติการประจำ พธ.ทบ. พ.ท.กฤษ โชติจิระมานนท์ ผู้บังคับกองพันนักเรียนโรงเรียนทหารพลาธิการ ควบคุมการฝึกซ้อมใกล้ชิด

สำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก มีกำลังพลพธ.ทบ.เข้าร่วมปฏิบัติหน้าที่ในริ้วขบวน ที่ 1-2-3 รวมทั้งสิ้น 141 นาย การฝึกซ้อมครั้งนี้เน้นไปที่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 3 เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 5 พ.ค. เนื่องจากเป็นริ้วขบวนที่มีระยะทางในการยาตราไกลถึง 6.7 กม.เศษ ใช้เวลาราว 3 ชม. มีกำลังพล พธ.ทบ.ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งธงสามชาย 4 นาย ผู้ควบคุมฉัตรเครื่องสูง 2 นาย เจ้าหน้าที่ฉัตรเครื่องสูงหักทองขวางหน้าทั้งซ้ายและขวา ฝั่งละ 19 นาย ประกอบไปด้วย ฉัตรหักทองขวาง 7 ชั้น ฉัตรหักทองขวาง 5 ชั้น และบังแทรก โดยจัดชุดการเดินจำนวน 2 ชุด รวมทั้งสิ้น 80 นาย

การฝึกเริ่มขึ้นด้วยจำลองระยะทางจากพื้นที่จริง ที่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 3 เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครจะยาตราผ่าน โดย ใช้เส้นทางบนถนนภายใน พธ.ทบ. เพื่อให้กำลังพลคุ้นชินตลอดจนรับทราบจุดเปลี่ยนต่างๆ รวมทั้งสามารถประคองเครื่องสูงที่มีน้ำหนักมากได้แม้ในช่วงที่มีกระแสลมพัด เพราะฉัตรเครื่องสูงจะต้องตั้งตรงตลอดโดยไม่มีการโอนเอนทุกกรณี ใช้เพลงประกอบการเดินในพระราชพิธีจริงคือ พระราชนิพนธ์ มาร์ชราชวัลลภ ยามเย็น ใกล้รุ่ง สรรเสริญเสือป่า สรรเสริญพระนารายณ์และมาร์ชธงชัยเฉลิมพล การฝึกดำเนินไปกว่า 6 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จด้วยความเข้มแข็งสมพระเกียรติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครื่องสูงที่ใช้ในริ้วขบวนนั้น ถือเป็นเครื่องแสดงพระบรมราชอิสริยยศที่มีมาแต่โบราณ และจะใช้เฉพาะพระราชพิธีสำคัญที่พระมหากษัตริย์เสด็จพระราชดำเนินทั้งสถลมารคและชลมารค น้ำหนักชิ้นประมาณ 20-28 กิโลกรัม กรมพลาธิการทหารบกดัดแปลงอุปกรณ์สายโยงประคองฉัตร สำหรับช่วยในการพยุงเครื่องสูงให้เกิดความมั่นคงมากที่สุด ชุดที่กำลังพล พธ.ทบ.สวมในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จะเป็นชุดโบราณตำแหน่งธงสามชาย หมวกหูกระต่ายแดงขลิบลูกไม้ใบข้าว เสื้ออัตลัดสีแดงรัดประคดโหมดเทศ ผ้าเกี้ยวลาย รองเท้าสีดำ ส่วน ชุดกำลังพลสวมหมวกลอมพอกหางเหยี่ยวแดง เสื้อเข้มขาบไหม รัดประคดโหมดเทศ กางเกงมัสรูไหม รองเท้าสีดำ ในเดือน เม.ย. พธ.ทบ.จะจัดให้มีพิธีบวงสรวงเครื่องสูงที่ใช้ในพระราชพิธีเพื่อเป็นสิริมงคลและขวัญกำลังใจ

ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการฝ่ายจัดขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค นัดหมายหน่วยทุกหน่วยปฏิบัติในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 3 เสด็จ พระราชดำเนินเลียบพระนคร เข้าร่วมฝึกซ้อมพร้อมกันครั้งแรกในวันที่ 19 มี.ค. ที่ลานอเนกประสงค์กองทัพภาคที่ 1 กรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ที่ 11 ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร วงเวียนหลักสี่ ประกอบด้วย ตำรวจม้า ทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ กรมพลาธิการทหารบก กรมสรรพาวุธทหารบก หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ วงดุริยางค์ทหาร กองทัพเรือ นักเรียนเตรียมทหาร นักเรียนโรงเรียนวชิราวุธ ผู้แทนกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ ทหารจาก ร.1 รอ.ข้าราชบริพารในพระองค์ 904 สำนักพระราชวัง และพระที่นั่งอัมพรสถาน ฯลฯ จำนวนร่วมกว่า 1.5 พันคน

อ่านเพิ่มเติม...