วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พลาธิการ ทบ. ฝึกซ้อมกำลังพล ร่วมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ

พลาธิการ ทบ. ฝึกซ้อมกำลังพล ร่วมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ

  • Share:

กองอำนวยการฝึกซ้อมขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พยุหยาตราทางสถลมารค งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในส่วนของกรมพลาธิการทหารบก จัดซ้อมกำลังพล ที่เข้าร่วมในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ก่อนซ้อมใหญ่ครั้งแรก 19 มี.ค.นี้ 

วันที่ 15 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองอำนวยการฝึกซ้อมขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พยุหยาตราทางสถลมารค งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในส่วนของกรมพลาธิการทหารบก (พธ.ทบ.)จัดให้มีการฝึกซ้อมกำลังพล ที่เข้าร่วมในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมีพล.ท.พิษณุ บุญรักษา เจ้ากรมพลาธิการทหารบก พ.อ.อัครเดช ศิริชัย นายทหารปฏิบัติการประจำ พธ.ทบ. พ.ท.กฤษ โชติจิระมานนท์ ผู้บังคับกองพันนักเรียนโรงเรียนทหารพลาธิการ ควบคุมการฝึกซ้อมใกล้ชิด

สำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก มีกำลังพลพธ.ทบ.เข้าร่วมปฏิบัติหน้าที่ในริ้วขบวน ที่ 1-2-3 รวมทั้งสิ้น นาย141 นาย การฝึกซ้อมครั้งนี้เน้นไปที่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 3 เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 5 พ.ค.เนื่องจากเป็นริ้วขบวนที่มีระยะทางในการยาตราไกลถึง 6.7 กิโลเมตรเศษ ใช้เวลาราว3ชั่วโมง มีกำลังพธ.ทบ.ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งธงสามชาย 4 นาย ผู้ควบคุมฉัตรเครื่องสูง 2 นาย เจ้าหน้าที่ฉัตรเครื่องสูงหักทองขวางหน้าทั้งซ้ายและขวา ฝั่งละ 19 นาย ประกอบไปด้วย ฉัตรหักทองขวาง 7 ชั้น ฉัตรหักทองขวาง 5 ชั้น และบังแทรก โดยจัดชุดการเดินจำนวน 2 ชุด รวมทั้งสิ้น 80 นาย

การฝึกเริ่มขึ้นด้วยจำลองระยะทางจากพื้นที่จริง ซึ่งริ้วขบวนพระบรมมราชอิสริยยศที่ 3 เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครจะยาตราผ่าน โดยใช้เส้นทางบนถนนภายในพธ.ทบ. เพื่อให้กำลังพลคุ้นชินตลอดจนรับทราบจุดเปลี่ยนต่างๆ รวมทั้งสามารถประคองครื่องสูงที่มีน้ำหนักมากได้แม้ในช่วงที่มีกระแสลมพัด เพราะฉัตรเครื่องสูงจะต้องตั้งตรงตลอดโดยไม่มีการโอนเอนทุกกรณี ใช้เพลงประกอบการเดินในพระราชพิธีจริง คือ พระราชนิพนธ์ มาร์ชราชวัลลภ ยามเย็น ใกล้รุ่ง สรรเสริญเสือป่า สรรเสริญพระนารายณ์ และมาร์ชธงชัยเฉลิมพล อย่างไรก็ตามการฝึกดำเนินไปกว่า6 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จด้วยความเข้มแข็งสมพระเกียรติ

สำหรับเครื่องสูงที่ใช้ในริ้วขบวนนั้น ถือเป็นเครื่องแสดงพระบรมราชอิสริยยศ ที่มีมาแต่โบราณและจะใช้เฉพาะพระราชพิธีสำคัญที่พระมหากษัตริย์ เสด็จพระราชดำเนินทั้งสถลมารคและชลมารค น้ำหนักชิ้นละประมาณ20-28กิโลกรัม กรมพลาธิการทหารบก ดัดแปลงอุปกรณ์สายโยงประคองฉัตร สำหรับช่วยในการพยุงเครื่องสูงให้เกิดความมั่นคงมากที่สุด

"ชุดที่กำลังพลพธ.ทบ.สวมในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จะเป็นชุดโบราณตำแหน่งธงสามชาย หมวกหูกระต่ายแดงขลิบลูกไม้ใบข้าว เสื้ออัตลัดสีแดง รัดประคตโหมดเทศ ผ้าเกี้ยวลาย รองเท้าสีดำ ส่วนชุดกำลังพล สวมหมวกลอมพอกหางเหยี่ยวแดง เสื้อเข้มขาบไหม รัดประคดโหมดเทศ กางเกงมัสรูไหม รองเท้าสีดำ ในเดือนเม.ย.ทางพธ.ทบ.จะจัดให้มีพิธีบวงสรวงเครื่องสูงที่ใช้ในพระราชพิธีเพื่อเป็นศิริมงคลและขวัญกำลังใจด้วย"

ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการฝ่ายจัดขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค นัดหมายหน่วยทุกหน่วยปฏิบัติในริ้วบวนพระบรมราชอิสริยยศ ที่ 3 เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร เข้าร่วมฝึกซ้อมพร้อมกันครั้งแรกในวันที่ 19 มี.ค.ที่ลานอเนกประสงค์กองทัพภาคที่ 1 กรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ที่ 11 ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร วงเวียนหลักสี่ โดยจะประกอบด้วย ตำรวจม้า ทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ กรมพลาธิการทหารบก กรมสรรพาวุธทหารบก หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ วงดุริยางค์ทหาร กองทัพเรือ นักเรียนเตรียมทหาร นักเรียนโรงเรียนวชิราวุธ ผู้แทนกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ ทหารจากร.1รอ. ข้าราชบริพารในพระองค์ 904 สำนักพระราชวังและพระที่นั่งอัมพรสถาน ฯลฯ จำนวนร่วมกว่า1.5พันคน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้