วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
7 พรรค โวแหลก เป็นรัฐบาล แก้ยางฯ ปาล์ม ประมง พี่น้องภาคใต้ โชติช่วง แน่

7 พรรค โวแหลก เป็นรัฐบาล แก้ยางฯ ปาล์ม ประมง พี่น้องภาคใต้ โชติช่วง แน่

  • Share:

7 พรรคการเมือง โวแหลก จัดเต็ม มาตรการ แก้ราคายาง ปาล์มตกต่ำ ประมง ภาคใต้ ชี้ หากทำได้จริง ชีวิตเกษตรกรชาวสวนภาคใต้ โชติช่วงชัชวาลย์แน่ ไม่ต้องผิดหวังกับรัฐบาลคสช.ตลอด 5 ปี    

วันที่ 15 มี.ค. รายการไทยรัฐเลือกตั้ง62 จัดดีเบต 7 พรรคการเมือง "ฟื้นเศรษฐกิจ สร้างความสงบใต้" ดำเนินรายการ โดย จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ และ สุภาพ คลี่ขจาย ขณะมี แขกร่วมรายการ 1.นายปลอดประสพ สุรัสวดี พรรคเพื่อไทย 2.นายมนตรี เพชรขุ้ม พรรคภูมิใจไทย 3.นายสมพงษ์ สระกวี พรรคเสรีรวมไท 4 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ พรรคประชาธิปัตย์ 5 ดร.วิโรจน์ พรหมสุต พรรคชาติไทยพัฒนา 6.น.ส.พรรณิการ์ วานิช พรรคอนาคตใหม่ และ 7 นายสุพจน์ อาวาส พรรคประชาชาติ

น.ส.พรรณิการ์ วานิช พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ดูตัวเลขเศรษฐกิจ พี่น้องภาคใต้แย่ที่สุด ชาวบ้านภาคใต้รายได้ลงลงเกือบทั้งหมดภาคใต้ได้รับความเสียหาย ความเจ็บป่วยมากที่สุด ทั้งที่มีความอุดมสมบูรณ์ ภาคใต้มีทุกอย่าง ขาดอย่างเดียวไม่มีผู้นำ ไม่มีรัฐบาล ที่มีความสามารถ คนใต้เลือกตั้งครั้งนี้ เชื่อว่า ธงสีส้มอนาคตใหม่ จะปักธงในหัวใจภาคใต้

น.ส.พรรณิการ์ ยังกล่าวถึง วิธีการแก้ปัญหาราคายางตกต่ำว่า พรรคอนาคตใหม่ มีนโยบายเงินอุดหนุนประกันราคา ซึ่งใช้งบประมาณไม่ถึง 5 หมื่นล้านบาท โดยเป็นวิธีการสร้างโรงงานแปรรูปยางปาล์ม รวมถึงสินค้าเกษตรอื่นๆ ที่เกษตรกรร่วมกันเป็นเจ้าของ โดยตั้งให้มีอยู่ทุกอำเภอ

“ที่ผ่านมา ปัญหาราคายางตกต่ำมาจาก ยางและปาล์ม มีนายทุนผูกขาดมานาน หากปลดล็อกทุนผูกขาดได้ และให้เกษตรกรเป็นเจ้าของโรงงานแปรรูป จะสามารถแก้ปัญหาราคายางได้อย่างยั่งยืน” พรรณิการ์ พรรคอนาคตใหม่ กล่าว

นายสมพงษ์ สระกวี พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า รอบ 5 ปี เสียงโอดโอยของคนใต้ เหมือนต้องกัดลิ้นตัวเอง ทั้งกลืนเลือด มีผลใน 5 ปีที่ผ่านมานี้ โดยเฉพาะราคายางพารา 3 กิโล ร้อย นับถอยหลังไปก็ไม่เคยเกิด อย่างเรื่องเรือประมง ต้องจอดกันเป็นพันๆ ลำ ปัญหาต่างเหล่านี้ เป็นเสียงจากพี่น้องประชาชนในรอบ 5 ปี ทำให้เกิิดปัญหา "ลูกอด รถถูกยึด" โดยเฉพาะคนใต้ พึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้แล้ว เพราะเชื่อมๆ

นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า พี่น้องคนใต้ตอนนี้ จะกินแกลบกันอยู่แล้ว ยาง 3 โลร้อย 5 ปี รัฐบาลเพิ่งรู้สึกหรือ คนใต้จะอดตายอยู่แล้ว ส่งออกยางดิบ 87% ใช้ในประเทศ 13% เป็น 10 ปีแล้ว วันนี้ก็ยังเหมือนเดิม ยางฯ พรรคเราพูดแล้ว ราคาต้อง 60-80 บาท เราจะปฏิวัติรื้อโครงสร้างอุตสาหกรรม ยาง และปาล์ม โดยมีแนวทางปฏิบัติคือ 1.อย่าไปยุ่งกับผู้ปลูก 2.พ่อค้า และผู้ส่งออก จับไปตรงไหนก็จะมี 5 เสือ ทั้งข้าว ยางฯ ปาล์ม แล้วมันใหญ่จริงๆ เกษตรกรจะตายอยู่แล้ว แต่พ่อค้ารวยเอารวยเอา ต้องเอาอำนาจของรัฐบาล ที่เป็นมือแข็งแรงมาจัดการ ตรงนี้ ส่วนที่ 3 เรื่องแปรรูป รัฐต้องใช้มือที่แข็งแรงเช่นกัน ไม่ใช่จะพูดว่า จะแปรรูปอย่างเดียว เพราะเอาจริงๆแล้ว แปรรูปก็ไม่เป็น เรื่องนี้ต้องให้เครดิตพรรคเพื่อไทย ทำทันที เด็กใต้ได้รับทุนไปเรียน 100 คน ต่างประเทศ

นายมนตรี เพชรขุ้ม พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ภาคใต้พรรค เน้นเรื่องแก้ปัญหา เรื่องปาล์มน้ำมัน และราคายางพาราเราต้องแก้ไขให้ได้ เรื่อง พี่น้อง อสม.ต้องไปแก้ไขให้มากที่สุด ขณะที่เรื่องการศึกษา พี่น้องมีลูกไปเรียนทุกวันนี้ โดนฟ้องหมด พรรคภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ การท่องเที่ยวด้วย ใน จ.สุราษฎร์ธานี

นายมนตรี กล่าวอีกว่า แก้ราคายาง กับราคาปาล์มตกต่ำ ที่ผ่านมา ภาคใต้เดือดร้อน พรรคภูมิใจไทย เสนอให้เอาปาล์มไปเผาให้เกิดชีวมวล แล้วลงทุนตั้งโรงไฟฟ้าเลย รัฐบาลต้องลงทุนเอง เพื่อผลิตไฟฟ้าให้พี่น้องภาคใต้ได้ใช้ ทำได้ราคาปาล์มจะสูงกว่ากิโลละ 2 บาทเลย พรรคภูมิใจไทย จะซื้อปาล์มเอาไปเผาผลิตเป็นชีวมวลเพื่อตั้งโรงไฟฟ้าผลิตไฟฟ้าให้คนใต้

ส่วนการแก้ราคายางพารา ต้องประยุกต์ใช้ในไทยให้เพียงพอก่อน เชิงพาณิชย์ ยางพารา ต้องได้ราคาตั้งแต่ 70-100 บาท

นายปลอดประสพ สุรัสวดี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วินาทีนี้เศรษฐกิจประเทศไม่ดี พรรคเห็นเป็นเรื่องใหญ่ หากจะรดน้ำ ก็ต้องรดน้ำที่รากแก้ว ทำอย่างไร ก็ต้องพึ่งส่งออก ต้องกระจายรายได้ ดีสุดก็ต้องเรื่องการท่องเที่ยว และโครงการต่างๆ ที่ยังไม่เสร็จ เรื่องพืชผลการเกษตร ยังไงก็ต้องพักหนี้ ขายตรง แก้ยางพาราและปาล์มน้ำมัน เรื่องประมง สุดท้ายเรื่อง 3 จังหวัดภาคใต้ มุ่งอยู่อย่างสันติ ยอมรับในอัตลักษณ์ การอยู่ร่วมกันของพี่น้องภาคใต้

นายปลอดประสพ กล่าวต่อว่า พรรคเพื่อไทย เน้น แก้ปัญหาปาล์มน้ำมัน ด้วยการทำน้ำมัน บี 100 แก้ยางพารายิ่งยากกว่า คือให้ประชาชนเป็นผู้ดูแล ยางพาราปลูกในป่าก่อนโดยจ่ายเงินจ้างเขา แล้วยางที่อายุเกิน 15 ปี ให้ตัดทิ้งให้หมด และปลูกไม้เศรษฐกิจแทน อีกอย่างต้องเพิ่มดีมานด์ในประเทศ อันที่ทำได้ คือ ทำสนามกีฬาในประเทศ พวกลู่วิ่ง 2. ทำฟุตปาททั่วไทย ต้องเปลี่ยนมาใช้ยางพารามาผสม และเรื่องยางจำเป็นต้องไปพูดกับเพื่อนบ้านในเรื่องยางว่าจะนอดไปด้วยกันหรือเจ๊งไปด้วยกัน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่อยากประเทศกลับวงวนยึดอำนาจอีก ไม่ขัดแย้งอีก ให้เศรษฐกิจดีขึ้น อยากได้คำตอบ 3 ข้อ เลือก ปชป.จะแก้ไขปัญหาให้ประเทศได้ เราพิสูจน์แล้ว 7 หัวหน้าพรรคของเรา ไม่เคยมีใครโดนข้อหาทุจริตเลย จึงไม่นำประเทศไปสู่วงวนยึดอำนาจอีก ยัน ไม่มีเหลือง แดง เน้นนโยบาย เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย ลดหนี้และเพิ่มเงินออม

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ผมเคยเป็น รมต.ทำหน้าที่แก้ยางพารา ปาล์ม ประเด็นใหญ่คือว่า อย่าโกง อย่าหากินกับนำเข้าน้ำมันปาล์ม มีเงินใต้โต๊ะ นำเข้าน้ำมันปาล์ม ราคามันก็ตก ต้องเพิ่มปริมาณการใช้ยางในเรื่องยานยนต์ทำเชื้อเพลิง เอาไปเผาทำพลังงานด้วย ปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีไม่มากก็จะทำได้ ที่บอกว่า มาเลเซีย เลิกปลูกยางพาราไปปลูกปาล์ม ก็เริ่มรู้สึกมาผิดทาง เพราะยุโรปเริ่มไม่ให้นำเข้า

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า การแก้ปัญหาราคายางพารา ต้องใช้ยาอีกขนานหนึ่ง แนวทาง ปชป.คือต้องตั้งหลัก ให้เกษตรกรต้องมีรายได้คุ้มต้นทุน อยู่ได้ยั่งยืน และต้องทำเอาราคายางพาราให้มันสูงขึ้นด้วย มาตรการเราต้องทำให้การใช้ยางในตลาดในประเทศเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 20 ด้วย โครงการยางพารา ซอยซีเมนต์ ราคากิโลเมตร ละ 1 ล้าน จะช่วยให้การใช้ยางในประเทศเพิ่มจากร้อยละ 14 ไปที่ร้อยละ 20 ขณะที่ เราต้องเร่งไปขายยางพาราในต่างประเทศ เราต้องปรับปริมาณการปลูกลดลงมา ต้นยางต้องลดลงมาครึ้งหนึ่งเปลี่ยนยางที่โค่น ไปปลูกพืชอย่างอื่น ชดเชยไร่ละ 2.6 หมื่นบาท ให้สงเคราะห์ แล้วปลูกไม้เศรษฐกิจ ต้องคุยกันหลายประเทศที่ปลูก

นายสุพจน์ อาวาส พรรคประชาชาติ กล่าวว่า วันนี้รายได้ภาคใต้คนรายได้ลดลงไปมาก มาพูดเรื่อง ยางพารา ปาล์มอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ต้องเอาเรื่องทะเลสวยงามมาด้วย เรื่องการเมืองเราเป็นพรรคปชต. 100% เราสนใจนำทหารออกจาก 3 จว.ใต้ เอาตำรวจและภาคี มาร่วมกันแก้ปัญหากัน เลิกเสียทีเอาคนที่ไม่ใช่บ้านเรามาแก้ไข เพราะมันแก้ไม่ได้

การยางแห่งประเทศไทยต้องทำหน้าที่ขายยางเองได้ ปรับคณะกรรมการยางด้วย เราน่าตั้งโรงงานผลิตล้อเครื่องยนต์การเกษตรช่วยเกษตรกรภาคใต้ด้วย

ดร.วิโรจน์ พรหมสุต พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า ก้าวข้ามขัดแย้ง วันนี้หมดเวลาขัดแย้งแล้ว วันนี้ปัญหาเศรษฐกิจเป็นปัญหาใหญ่ภาคใต้ พรรคชาติไทยพัฒนาดูแลเรื่องเศรษฐกิจฐานราก วันนี้ชาติไทยพัฒนา การเกษตรทันสมัยมีเงินใช้ทุกครัวเรือน ต้องเปลี่ยนมิติเกษตรกรให้ใช้เทคโนโลยีมาส่งเสริมการเกษตร.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้