วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“จ๊ะ อาร์สยาม” โดนด่า “แรด” ไม่โกรธถือเป็นคำชม โล่งอก “พี่แจ็ค” พิสูจน์ตัวตนจน “พ่อแม่” วางใจ

“จ๊ะ อาร์สยาม” โดนด่า “แรด” ไม่โกรธถือเป็นคำชม โล่งอก “พี่แจ็ค” พิสูจน์ตัวตนจน “พ่อแม่” วางใจ

  • Share:

แรง....ง ตั้งแต่ชื่อเพลง ยันท่าเต้น ไม่เสียยี่ห้อ “สายแซ่บตัวแม่” อย่าง จ๊ะ อาร์สยาม หรือนงผณี มหาดไทย เจ้าของซิงเกิล “ไม่แรดอยู่ยาก” ไม่สน โนแคร์ ใครจะด่าอะไรเพราะแค่เป็นความในใจที่อยากจะบอกให้โลกรู้ แร้ด....ด แรด แรง แค่บนเวทีเท่านั้น ชีวิตจริงคนละขั้วกันเลย โดยไม่หวั่นไหวกับคำติชมเพราะผ่าน “คันหู” มาได้ อะไรๆ ก็แลดูเบบี้ๆ ไปหมด แซ่บมั่นเบอร์แรงขนาดนี้ ต้องคว้ามาเม้าท์มอย รวมทั้งเรื่องหัวใจกับ “ลุง” เอ๊ย แจ๊ค-ธนพล นักร้องรุ่นพี่ สถานะหวานเท่าเดิมอยู่หรือเปล่า มีแววจะได้ร่วมหอกันหรือยัง ใน “คนดังนั่งคุย

เพลงแรงขนาดนี้อยากรู้เลยสไตล์จ๊ะจัดว่าเป็นแรดประเภทไหน?

“เป็นคนแรด เป็นคนเสียงดัง แต่ไม่ได้เหมือนในเพลง ในเพลงอารมณ์เหมือนแบบว่าทุกวันนี้ถ้าผู้หญิงไม่แรดคุณหมดสิทธิ์มีผัวนะ แต่ชีวิตจริงเราแรดไม่ใช่เพื่ออยากจะมีผัว แต่ชีวิตจริงๆ คนเราไม่ต้องมีผัวก็ได้”

แรดในที่นี้คือยังไง? “คือเราเป็นคนเสียงดังแล้วก็ชอบเต้นชอบเล่น ถ้าคนปกติมองก็คงคิดว่าผู้หญิงคนนี้ทำไมแรดจัง คือไม่ได้เป็นคนเรียบร้อยเลย”

เคยมีคนมาว่าคำนี้ใส่เราก่อนหน้านี้มั้ย? “มันจะแค่หยอกๆกับเพื่อนเราว่าตั้งแต่เรียนประถม, มัธยม ว่ากลุ่มเราแรดที่สุดในโรงเรียน ก็เหมือนแบบกลุ่มนี้แรด เพื่อนก็ว่ากันไปว่ากันมาแบบมึงอะแรด, กูอะแรดเหมือนเล่นกัน แต่ถ้ากับคนอื่นไม่มีมาพูดใส่หูนะเพราะว่ากลัวไปพูดละจะมีเรื่อง (หัวเราะ)”

แรดแล้วเจ้าชู้ไหม? “หนูว่าคนแรดมันจะมีเสน่ห์ของมัน ไม่รู้ว่ามีเสน่ห์หรือว่ามองว่าง่ายอันนี้เราก็แยกไม่ออก เอาจริงๆแล้วหนูว่าผู้ชายเนี่ยชอบผู้หญิงตลก ชอบผู้หญิงครึกครื้นไม่ซีเรียสอะไรจะมีคนมาชอบเยอะ การเจ้าชู้หนูว่ามันคือโอกาสนะ คนที่แบบสุขุมๆผู้ชายจะเข้าหาน้อย หนูมองว่ามันเป็นโอกาสที่คนเดินเข้ามาหาเรามากกว่า”

พอเพลงถูกปล่อยกระแสแฟนๆว่ายังไงบ้าง?

“แฟนคลับหนูชอบหมดเลย แฟนคลับหนูส่วนใหญ่จะเป็นสาวประเภทสอง เป็นผู้หญิงแรงๆ แต่ทุกวันนี้กระจายไปยังเด็กๆ ใน MV หนูอาจจะแรงแต่หน้าเวทีหนูอาจจะดูเบาๆ เราจะเลือกสถานที่นิดนึง”

คือเพลงนี้จริงๆ เด็กก็เต้นตามได้? “เต้นได้ๆ หนูว่าทุกวันนี้นะโลกโซเชียลหลายๆอย่างมันแรงมากๆ แล้วคนไม่ชอบอะไรที่เฟก ถ้าให้หนูไปร้องเพลงแนวเรียบร้อยคนก็จะมาแบบนี่จ๊ะเหรอ? ไม่เชื่อ ดัดจริต! หนูก็เลยออกเพลงแรงๆ ไปเลย แฟนคลับหนูชอบก็โอเค ส่วนถ้าคนที่ไม่ใช่แฟนคลับหนูเขาก็อาจจะมองว่าแรง ทำใจตั้งแต่ได้ชื่อเพลงมาอยู่แล้วว่าต้องโดนด่าแน่ๆ ซึ่งคำวิพากษ์วิจารณ์มันเป็นอะไรที่คู่กับหนูมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว แล้วหนูก็คิดว่าไม่มีอะไรที่จะเกินคันหูหรอก หนูก็เลยมองว่าถ้าวันไหนหนูออกเพลงมาแล้วคนไม่วิพากษ์วิจารณ์นั่นคือคนไม่ได้สนใจในตัวหนูแล้ว แต่วันนี้มีคนสนใจ มีคนแชร์ บางคนแชร์ในเฟซบุ๊กแล้วบอกว่าอีดอกแรดมาก หนูก็รู้สึกว่าโอ๊ย...ย ชมใช่มั้ย? (หัวเราะ)”

แสดงว่าจ๊ะจะคิดบวกกับคำวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้น?

“คิดบวกไปแล้วพี่ เวลาเราคิดลบมันไม่ได้อะไรเลย เราก็เลยคิดบวกว่าไม่ว่าเขาจะด่าหรืออะไรเราถ้าเขาแชร์ก็เหมือนเราไปเช่าพื้นที่เฟซบุ๊กเขานะ เฟซบุ๊กก็เหมือนหน้าร้าน เวลาเขาแชร์อะไรไปก็เหมือนเอาของเราไปขาย ไม่ว่าจะด่าหรือชม ยังไงก็ต้องขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยสำหรับใครที่แชร์คลิปหนู”

ไม่ว่าจะเจอดราม่าอะไรก็ไม่สามารถทำให้เราเสียจริตได้? “มันเป็นตัวตนของหนูนะ เวลาหนูไปไหนเสียงหนูก็มาก่อน คือสนุก ทุกวันนี้เวลาหนูโชว์หน้าเวทีก็ไม่ได้คิดว่าแบบโชว์มันต้องออกมาเป็นแบบนี้ๆ ส่วนมากจะเป็นฟีลสดๆ หมดเลย เพราะคนจะไม่ชอบอะไรเติมแต่ง ไม่ชอบอะไรที่แบบว่ามีสคริปต์ อะไรที่เป็นเราไม่ว่าจะบนเวทีหรือข้างล่างหนูก็จะเป็นแบบนี้ตลกๆ จริงๆแล้วพื้นฐานหนูเป็นเด็กทะลึ่งด้วย ถ้าเราไปทำบุญ ไปวัดเราก็จะเป็นอีกบุคลิกนึง ก็ต้องรู้จักคำว่ากาลเทศะด้วยค่ะ”

เพลงมาในลุคเซ็กซี่เราก็จัดเต็มมาก?

“หนูเกิดมาจากคันหู ไม่มีอะไรเกินคันหู แต่จริงๆแล้วหนูเป็นคนโก๊ะๆ เสียงดัง ถ้าใครติดตามไอจีหนูจะเห็นหนูใส่เสื้อยืด, กางเกงยีนส์ธรรมดา นอกจากว่าแบรนด์นี้ส่งมาให้ก็จะใส่และลงไอจีแท็กนั่นนี่ ทุกแบรนด์ที่ส่งมาก็จะมองว่าจ๊ะเซ็กซี่ก็เลยจะส่งเสื้อผ้าแนวเซ็กซี่มาให้”

จะเซ็กซี่แค่ในงานเท่านั้นหรือเปล่า? “ใช่ค่ะ แต่ถ้าตัวตนก็จะไม่เซ็กซี่ ตัวหนูจะเป็นเด็กบ้านๆ โก๊ะๆ อะไรแบบนี้”

ท่าโพสนี่แซ่บเบอร์แรงตลอดๆ “แซ่บมั้ย? ด้วยชุดมากกว่า เวลาร้องเพลงหนูก็จะออกแนวเซ็กซี่เพราะว่าเหมือนจิตวิญญาณเรามันเซ็กซี่ แต่ตัวตนจริงๆ หนูรักความเป็นลูกทุ่งมากเลยนะ ยังคิดอยู่ว่าเราไม่ได้รักการเซ็กซี่ แต่การเซ็กซี่มันทำให้เรามีทุกวันนี้”

จ๊ะบอกว่าเดินสายเซ็กซี่มันทำให้เรามีพื้นที่ยืนอยู่ตรงนี้? “ทุกอย่างเลย หนูมีทุกอย่างได้เพราะการเซ็กซี่ แต่ถ้าเรื่องที่หนูรักจริงๆ คือการเป็นลูกทุ่งจริงๆ เพราะบ้านหนูเกิดมาจากการเป็นลิเก เราก็เลยจะรักอะไรที่เป็นลูกทุ่งไทยๆ”

ความเซ็กซี่แบบนี้พี่แจ๊คเค้าว่าไงบ้าง?

“ไม่ว่าอะไรเลยพี่ อารมณ์เหมือนว่าไม่ได้ (หัวเราะ) ไม่รู้ว่าจะว่าดีหรือว่าไม่ได้ หนูว่าเขามองว่ามันเป็นงาน หนูกับพี่แจ๊คคบกันมา 2 ปีกว่าเกือบ 3 ปี เขาก็จะรู้ว่าหนูเนี่ยเป็นคนยังไง เป็นเด็กยังไง พี่แจ๊คไม่ว่าเลย แต่ถ้ามันเกินไปจริงๆ เขาก็จะบอกว่าพี่ว่ามันสั้นไปนะหนู ด้วยช่างตัดชุดและทีมงานหนูเป็นกะเทยหมดเลย กะเทยก็จะแบบมึงแก้ได้มึงแก้ไปเลยอะไรแบบนี้ค่ะ”

หลังๆ ที่พี่แจ๊คหายๆ ไป คนเขาก็มองว่ายังคบรึไม่คบอะไรยังไง? “ไม่หวือหวามากกว่า ก่อนหน้านี้มันหวือหวามากไงจนเป็นประเด็น หนูไม่อยากจะมาย้ำว่าเราคบกัน เราเป็นแฟนกันคือภาพมันชัดเจนอยู่แล้ว”

จริงๆ ยังไปไหนมาไหนด้วยกันปกติ? “พี่เขาเป็นคนดูแลหนูเกือบ 24 ชม. ไม่ใช่ตัวพี่เขาอย่างเดียว บางทีไม่ได้อยู่ด้วยกัน เขาจะให้ลูกน้อง แม่บ้าน มาดูแลเราเพราะว่าหนูทำงานทุกวัน หนูไม่เคยมีแม่บ้านเพราะหนูเป็นคนที่งกมาก เขาก็จะจ้างแม่บ้านไว้ให้ดูแลเรา แต่ถ้าแบบหนูทำงานใกล้ๆ เขาก็จะขับรถมาให้”

ก่อนหน้ามีข่าวว่าพ่อแม่ไม่ปลื้มพี่แจ๊ค? “ตอนนี้ก็ปกตินะพี่ ที่บ้านก็มองว่าหนูโตแล้ว พี่แจ๊คก็พิสูจน์อะไรหลายๆอย่าง คือด้วยข่าวเมื่อก่อนพี่แจ๊คมีข่าวเสียๆเยอะและเขาไม่เคยสัมผัสตัวตนจริงๆของพี่แจ๊คเลย หลังๆพี่แจ๊คไปบ้านบ่อยๆ เจอพ่อเจอแม่เขาก็จะรู้ว่าอ่อๆ เป็นคนดี อะไรที่ผ่านมาเรากลับไปแก้ไขไม่ได้หรอก คือตัวเราก็ไม่ได้เป็นคนดีเต็มร้อย”

คบกันคุยกันเรื่องเจ้าชู้บ้างไหม?

“ไม่มีนะพี่ จะเป็นหนูเสียเองมากกว่าที่จะแบบกุ๊กๆ กิ๊กๆ ไม่ได้ถึงกับเจ้าชู้ มีเป็นตัวเป็นตนนะแต่จะชอบแบบแซวอะไรแบบนี้นิดหน่อย แต่เขาไม่มีเลยเหมือนเขาก็น่าจะโตแล้วอะ เขาก็ไม่ได้คิดเรื่องกุ๊กกิ๊กอะไรหรอก เขาก็จะคิดถึงเรื่องอนาคตมากกว่า”

แสดงว่าเริ่มมองถึงเรื่องอนาคตร่วมกันแล้วสิ? “คนจะชอบถามว่ามองอนาคตไหม? ไม่มองเลยพี่ เคยมองเคยแพลนแล้วไง พอไม่เป็นอย่างที่แพลนก็เลยรู้สึกว่าไม่มองอะไรเลยในอนาคตเพราะว่าชีวิตเรามีความสุขอยู่แล้ว ส่วนตัวหนูเป็นคนเชื่อเรื่องโชคชะตาที่เขาลิขิตไว้แล้ว ถ้าใช่ก็คือใช่ ส่วนเรื่องแต่งงานถามว่าเมื่อไหร่จะแต่งงานไม่คิดเลยพี่ ไม่มีแบบแผนไว้เลยเรื่องแต่งงาน เพราะตอนนี้ก็โอเคทุกอย่างแล้วพี่แจ๊คก็ดูแลเราดี”

เราล่ะดูแลเขาบ้างไหม? “ไม่เคยดูแลเขาเลย (หัวเราะ) ทุกวันนี้ตื่นมาไปงาน กลับบ้านหนูนอน ชีวิตเราไม่ได้มีเวลาจะเทกแคร์ใครเลย และด้วยตัวเราเป็นคนไม่โรแมนติกด้วย เป็นคนชอบอยู่กับตัวเอง สนุกสนานกับเพื่อนมากกว่า”

วางแผนบั้นปลายชีวิตไว้ยังไง?

“จะกลับไปอยู่บ้านนอกคือเราชอบเราถึงสร้างบ้านหลังใหญ่ๆไว้ที่อ่างทอง เราชอบความเป็นบ้านนอกคือมันไม่วุ่นวาย เหมือนกับว่าเราได้ปล่อยวาง เราไม่แข่งขัน แต่พอเราอยู่กรุงเทพฯ เนี่ยเวลาเราจะไปไหนเราต้องวางแผนเวลา บางทีขับรถออกมารถยังติด อยู่บนรถมันเครียดนะบางที แล้วหนูเป็นคนสมาธิสั้น อยู่บนรถนานๆ แล้วมันเครียด แต่อยู่บ้านนอก ออก 8 โมงแป๊บๆถึงแล้ว เรามีความสุขแบบนั้น มีความรู้สึกว่าเราได้ผ่อนคลาย แล้วก็คิดว่าอยากทำผักออร์แกนิก ฟาร์มไก่อะไรแบบนี้”

แล้วได้ชวนพี่แจ๊คมาทำด้วยไหม? “ไม่ได้ชวนเลย ไม่ได้วางแผนไว้ว่าต้องมาทำอะไรกับหนูมาก แต่วางแผนชีวิตว่าหนูรักการร้องเพลงรักมาก ถ้าถึงตอนนั้นตัวเงินไม่สำคัญกับเราแล้ว หนูเลยจะชวนพี่เขาทำรำวง หนูชอบร้องรำวงมาก เพราะรำวงเป็นอะไรที่สนุกสนานแล้วอยู่กับคนรากหญ้านะพี่ คนบ้านนอกเป็นอะไรที่จริงใจที่สุดแล้ว แต่เราอยากทำรำวงที่ไม่ใช่รำวงย้อนยุค อยากทำเป็นรำวงร่วมสมัยสไตล์เรา”.

ทีมข่าวบันเทิง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้