วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือปืนออสซี่ ไลฟ์สดกราดยิงมัสยิดนิวซีแลนด์ ตาย50 พวกคลั่งผิวขาว ขวาจัด

มือปืนออสซี่ ไลฟ์สดกราดยิงมัสยิดนิวซีแลนด์ ตาย50 พวกคลั่งผิวขาว ขวาจัด

  • Share:

เผยมือปืนหนุ่มออสซี่ ไลฟ์สดกราดยิงมัสยิดในนิวซีแลนด์ ดับสลด 50 ศพ เป็นพวกคลั่งผิวขาว หัวขวาจัด เป็น 1 ใน 4 ผู้ต้องสงสัยที่โดน ตร.จับกุมได้หลังก่อเหตุสะเทือนขวัญ และถูกตั้งข้อหาก่อฆาตกรรมแล้ว


เมื่อ 15 มี.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มือปืนหนุ่มชาวออสเตรเลีย วัย 28 ปี ติดกล้อง GoPro ไลฟ์สดทางเฟซบุ๊กของบัญชีผู้ใช้ชื่อ เบรนตัน ทาร์แรนต์ ซึ่งเป็นพวกคนผิวขาวหัวรุนแรง-รังเกียจคนสีผิวอื่น ได้เผยนาที กราดยิงที่มัสยิด อัล นูร์ ในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ คือผู้ต้องสงสัยคนหนึ่ง ในจำนวน 4 คน ประกอบด้วย ชาย 3 คน หญิง 1 คน ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนิวซีแลนด์จับกุมได้ หลังเกิดเหตุสุดสะเทือนขวัญ กราดยิงมัสยิด 2 แห่ง ในเมืองไครสต์เชิร์ช เมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ 15 มี.ค. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสลดอย่างน้อย 50 ราย บาดเจ็บกว่า 48 คน

อ่านข่าว>>มือปืนติดกล้องไลฟ์สดนาทีโหด กราดยิงถล่มมัสยิดนิวซีแลนด์ สังเวย 50 ศพ

มัสยิดอัล นูร์ ในเมืองไครสต์เชิร์ช

ตำรวจนิวซีแลนด์เผยด้วยว่า ชายผู้ต้องสงสัยคนหนึ่ง อายุในช่วง 25-29 ปี ได้ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมแล้ว และจะถูกนำตัวขึ้นศาลในวันเสาร์ที่ 16 มี.ค.62 ขณะที่ในจำนวนเหยื่อเคราะห์ร้ายที่เสียชีวิตอย่างน้อย 50 รายนั้น เหยื่อ 41 คน ถูกยิงเสียชีวิตที่มัสยิดอัล นูร์ และอีก 7 คน เสียชีวิตที่มัสยิดบนถนนลินวูด

ด้านนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ ชี้ว่า ผู้ต้องสงสัย 4 คนที่ถูกตำรวจควบคุมตัวในฐานะคนผิวขาวหัวรุนแรง และเหตุการณ์กราดยิงที่มัสยิดทั้ง 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช เป็นการก่อการร้าย โดยมีรายงานด้วยว่า มือปืนชายชาวออสเตรเลียวัย 28 ปี ซึ่งไลฟ์สดทางเฟซบุ๊กนาทีกราดยิงที่มัสยิดนั้น ยังได้มีการประกาศเจตนารมณ์ความยาว 74 หน้าบนโลกออนไลน์ ก่อนลงมือโจมตีกราดยิงที่มัสยิดในไครสต์เชิร์ช โดยบอกว่า เขาได้รับแรงบันดาลใจจากการสังหารหมู่ในนอร์เวย์ โดยนายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลียได้อธิบายถึงมือปืนชายรายนี้ว่า เป็นผู้ก่อการร้ายหัวรุนแรงสุดโต่ง ขวาจัด.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้