วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"พลังประชารัฐ" แจงค่าแรงขั้นต่ำ 425 ไม่กระทบผู้ประกอบการ ยืนยันทำได้จริง

"พลังประชารัฐ" แจงค่าแรงขั้นต่ำ 425 ไม่กระทบผู้ประกอบการ ยืนยันทำได้จริง

  • Share:

"พลังประชารัฐ" แจงนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาท ไม่ทำให้เกิดเงินเฟ้อ ไม่กระทบผู้ประกอบการ แต่ทำบนความร่วมมือกัน ชี้ไม่ได้ทำทันทีทีเดียวหมด แต่ศึกษาทำค่อยไปค่อยไป บนยุทธศาสตร์ ไม่ใช่ประชานิยม

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.62 นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงกรณีนำเสนอนโยบายเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการดูแลผู้ใช้แรงงาน ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งในกรอบใหญ่ของนโยบายเศรษฐกิจประชารัฐ ควบคู่ไปกับสวัสดิการประชารัฐ เศรษฐกิจประชารัฐ และสังคมประชารัฐ เพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งโอกาส มีความสุขบนพื้นฐานประเทศชาติมีความสุข

โดย นายอุตตม กล่าวว่า กรณีที่พรรคพลังประชารัฐเสนอค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 400-425 บาท หรือวุฒิปริญญาตรี ประมาณ 20,000 บาท / อาชีวะอยู่ที่ 18,000 บาท ทุกอย่างมีเหตุผล คือ การปรับค่าแรงให้ทันกับค่าครองชีพ ซึ่งที่ผ่านมาไม่ค่อยเกิดขึ้น โดยทำให้เหมาะสมกันได้ และไม่เกี่ยวกับเรื่องของเงินเฟ้อ ซึ่งถ้าต้องการหลุดออกจากกับดักรายได้ปานกลาง ก็ต้องช่วยกันและเสียสละกัน ระหว่างภาคเอกชนและผู้ใช้แรงงาน เพื่อเกื้อกูลให้เกิดการพัฒนาขีดความสามารถ ขององค์กรทางเศรษฐกิจ โดยยืนยันว่าจะไม่กระทบต่อผู้ประกอบการ ทั้งนี้ประเทศไทยต้องจริงจังกับการพัฒนาคน ซึ่งจะมีการตั้งกองทุนพัฒนาบุคลากรแรงงานของประเทศ เพื่อสนับสนุนภาคเอกชนโดยตรง และเพิ่มทักษะผู้ใช้แรงงาน ในการสนับสนุนทุนให้ผู้ประกอบการพัฒนาแรงงานตนเอง ต้องมีระบบการใช้คูปองเพื่อให้ผู้ใช้แรงงานเข้าร่วมการฝึกทักษะ มีการกำหนดค่าแรงงานกลาง สำหรับงานแต่ละประเภท โดยการหารือร่วมกันทุกภาคส่วน รวมไปถึงการจัดตั้งคณะกรรมการกลางในการดูแลพัฒนาคน และฝีมือแบบบูรณาการ โดยที่ผู้ประกอบการสามารถนำค่าใช้จ่ายในการพัฒนาฝีมือแรงงานมาหักภาษีได้ ซึ่งทั้งหมดถือเป็นการต่อยอดยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยทำเป็นขั้นตอน แต่ทั้งนี้ต้องใช้เวลา ทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป นำมาพูดคุยกัน ไม่ใช่ได้ทำทันทีหรือทีเดียวหมด การมียุทธศาสตร์แบบนี้ เชื่อว่านักลงทุนเข้าใจ เพราะมีขั้นตอน ไม่ได้อยู่ในโมเดลแบบเดิมๆ โดยระยะยาวจะเกิดประสิทธิภาพของภาคการผลิตและการบริการ

อย่างไรก็ตาม พรรคเชื่อว่าข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรี และมีสารออกมา เพื่อให้ระมัดระวังในการนำเสนอนโยบาย ที่จะมีผลต่อประเทศ ซึ่งท่านพูดในสิ่งที่เป็นหลักการที่ถูกต้องที่สุด ส่วนพรรคการเมืองแต่ละพรรคมีหน้าที่เสนอนโยบายต่างๆ ที่จะไม่กระทบหรือสร้างผลเสียที่ติดตามมาวันนี้พรรคจึงต้องชี้แจงเพิ่มว่า ที่ไปที่มาเป็นอย่างไร ทำไมนโยบายของเราไม่ก่อให้เกิดผลเสีย แต่สอดรับสถานการณ์โลกในปัจจุบัน และขยับประเทศไทยไปอยู่ในแนวหน้ามากขึ้น ด้วยการใส่ยุทธศาสตร์ที่ทำได้จริงและปฏิบัติได้จริง สอดคล้องกับที่นายกฯ แสดงความเห็นมา และนายกฯ ก็รับทราบแล้ว

ด้าน นายสนธิรัตน์ กล่าวยืนยันว่า ไม่ใช่นโยบายประชานิยมเหมือนพรรคอื่น และพรรคทำได้จริง มีกระบวนการขับเคลื่อนเพียง แต่ต้องการเปลี่ยนโครงสร้างการแข่งขันทั้งระบบ เพื่อยกระดับการแข่งขัน โดยเฉพาะ sme เพื่อให้เท่าทันกับโลกของนวัตกรรมและการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี ถือเป็นนโยบายพรรคที่ใช้เพื่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง ไม่ทำร้ายผู้ประกอบการ และเป็นประโยชน์เพื่อต้องการเปลี่ยนผ่าน การนำนโยบายนี้ไปปฏิบัติ ก็จะต้องให้ความสำคัญกับร่วมมือในการพัฒนา 2 ด้าน คือ ด้านการลงทุนในวัฒนธรรมเทคโนโลยี เป็นสิ่งจำเป็น ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม การสร้างสรรคส่ิงใหม่ๆเน้นการเพิ่มมูลค่าที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคทั่วโลก เพื่อให้ก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลาง

นายสนธิรัตน์ กล่าวต่อว่า ขณะที่อีกด้าน คือ การพัฒนาคน การลงทุนผู้ใช้แรงงานของไทยทุกระดับ อาชีวะ ปริญญาตรี เพื่อให้เศรษฐกิจยั่งยืน พัฒนาแรงงานทักษะในทุกระดับ รัฐและผู้ประกอบการ ต้องทำงานร่วมกัน เพื่อยกระดับให้ผู้ใช้แรงงานมีความสามารถสูงขึ้น ทั้งนี้การขึ้นค่าแรงต้องคำนึงพื้นที่ ศักยภาพว่าเป็นอย่างไร ปรับให้เหมาะสมกับพื้นที่ ใช้ค่าแรงงานกลาง สำหรับงานและอาชีพแต่ละประเภทแต่ละระดับ และมีการทดสอบฝีมือก่อน ดังนั้นการขึ้นค่าแรง 400-425 บาท ไม่ได้เพิ่มเลย แต่ต้องเป็นแรงงานที่ฝึกพัฒนาฝีมือ พื้นที่ที่มีศักยภาพมากพอ โดยค่าแรง 425 บาท เป็นเป้าหมายใน 3 ปี ในการยกระดับพัฒนาฝีมือแรงงาน พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า หลายพรรคการเมืองก็เสนอเรื่องค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 400 บาท แต่ไม่เป็นประเด็น ซึ่งอาจเป็นเพราะคนคาดหวังสูงกับพรรคพลังประชารัฐ จึงต้องชี้เเจงและยืนยันว่า มีความแตกต่างจากพรรคอื่น ไม่ได้เป็นนโยบายประชานิยม ที่ให้ระยะสั้นและไม่มียุทธศาสตร์ แต่พลังประชารัฐดูทั้งนโยบายระยะสั้น กลาง และระยะยาว ไม่ใช่ให้เพียงอย่างเดียว แต่เราให้เป็นขั้นเป็นตอนและพัฒนาควบคู่กันไป

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้