วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 เผยกัปตันบินเอธิโอเปีย ส่งข้อความสุดท้าย ก่อนตก ส่งกล่องดำไปปารีสแล้ว

เผยกัปตันบินเอธิโอเปีย ส่งข้อความสุดท้าย ก่อนตก ส่งกล่องดำไปปารีสแล้ว

  • Share:

สายการบินเอธิโอเปีย ส่งกล่องดำ 2 กล่องไปวิเคราะห์ที่กรุงปารีส แล้ว หวังไขปมเครื่องบินตก ดับยกลำ 157 ศพ เผยกัปตัน ส่งข้อความสุดท้ายไปยังหอควบคุมการบินก่อนโหม่งโลก

เมื่อ 15 มี.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรม เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 Max 8 ของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน 302 แอดดิส อาบาบา-ไนโรบี เมืองหลวงเคนยา ประสบเหตุตกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2562 หลังทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานนานาชาติโบลี ในกรุงแอดดิส อาบาบา เมืองหลวงเอธิโอเปีย ได้เพียงแค่ 6 นาที คร่าชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือหมดทั้งลำ 157 ชีวิตนั้น

เว็บไซต์ มิร์เรอร์ เผยว่า นายยาเร็ด กีตาชูว์ กัปตันของเครื่องบินโดยสารเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ได้ส่งข้อความสุดท้ายไปยังหอควบคุมการบินสนามบินในกรุงแอดดิส อาบาบา ไม่กี่นาทีก่อนเครื่องบินตก เพื่อขออนุญาตบินกลับมาลงจอดฉุกเฉิน และขอให้ทางเจ้าหน้าที่หอควบคุมการบินช่วยเคลียร์รันเวย์สำหรับลงจอดให้ด้วย เนื่องจากกำลังประสบปัญหาควบคุมเครื่องบิน

กล่องดำ 2กล่อง ของเครื่องบินโดยสารสายการบินเอธิโอเปีย ถูกส่งไปวิเคราะห์ข้อมูลที่กรุงปารีส แล้ว เพื่อหาสาเหตุเครื่องบินตก

นายทีวอลดี กีบรีมาเรียม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ซึ่งออกมาเปิดเผยเรื่องนี้กับนักข่าว ยังกล่าวว่า ยังคงมีคำถามอีกมากมายที่รอคำตอบเกี่ยวกับเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max 8 ซึ่งเป็นเครื่องบินใหม่ และรุ่นเดียวกับเครื่องบินลำที่ตก ของสายการบินไลอ้อน แอร์ เมื่อ 5 เดือนก่อน โดยขณะนี้ ทางสายการบินเอธิโอเปีย ได้ส่งกล่องดำทั้งสองกล่อง คือ กล่องดำบันทึกเสียงในห้องนักบิน และกล่องดำบันทึกข้อมูลการบิน ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญไขปริศนาสาเหตุเครื่องบินตก ไปวิเคราะห์ข้อมูลที่กรุงปารีส เมืองหลวงฝรั่งเศสแล้ว

ซีอีโอของสายการบินเอธิโอเปีย ยังกล่าวถึงนายกาเร็ด กีตาชูว์ ว่า เป็นกัปตันที่ได้รับการยกย่อง จากการขับเครื่องบินอย่างยอดเยี่ยม และมีประสบการณ์ในการขับเครื่องบินมาแล้วนับ 8,000 ชั่วโมง โดยเที่ยวบินนี้ นายกาเร็ต ยังมีนายอาห์เหม็ด นูร์ โมฮัมหมัด นูร์ นักบินผู้ช่วย ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการบินด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้