วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.สั่งลบด่วน!! 37 ข้อความในโซเชียล เข้าข่าย "วาทกรรม" ผิดกฎหมาย

กกต.สั่งลบด่วน!! 37 ข้อความในโซเชียล เข้าข่าย "วาทกรรม" ผิดกฎหมาย

  • Share:

กกต.สั่งลบ "เฟซ-ทวิตเตอร์" 37 ข้อความ เข้าข่ายผิดกฎหมาย "เพื่อไทย-หญิงหน่อย" โดนโจมตีมากสุด "เผาบ้านเผาเมือง" "ธนาธร" มาที่ 2 "ล้มล้าง รธน.-ม.112" ด้าน "พลังประชารัฐ-บิ๊กตู่" ตามมาติดๆ ที่ 3 "เผด็จการ-ส.ว." ส่วน ปชป.รอดเฉย ไม่โดนใส่ร้าย พบมีเพจ "หมวดเจี๊ยบ" โจมตี "บิ๊กตู่" รวมอยู่ด้วย

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.62 สำนักงาน กกต. ออกเอกสารเผยแพร่ข่าว กรณีคำสั่ง กกต.ให้ลบภาพและข้อความหาเสียงที่เข้าข่ายผิดกฎหมายและระเบียบ กกต. ว่าด้วยการหาเสียง และลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งที่ 2 โดยมี 37 กรณี ส่วนใหญ่พรรคเพื่อไทย (พท.) และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์หาเสียงพรรคเพื่อไทย ถูกโจมตีมากสุด และยังคงเป็นกรณีเผาบ้านเผาเมือง รองลงมาเป็น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โดนโจมตีการล้มล้างรัฐธรรมนูญ และล้มมาตรา 112 ส่วนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. โดนโจมตีเรื่องเผด็จการ และเรื่อง ส.ว.250 คน ขณะที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป โดนโจมตีการนำพุทธศาสนามาหาเสียง ทั้งนี้ไม่ปรากฏว่ามีการโจมตีใส่ร้ายพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)

ทั้งนี้ที่น่าสนใจ กรณีเพจเฟซบุ๊ก หมวดเจี๊ยบ "Sunisa Divakorndamrong" ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับ  พล.อ.ประยุทธ์ลงพื้นที่ตลาดนัดจตุจักร และมีข้อความตอนหนึ่งระบุว่า "แบบนี้เท่ากับใช้อำนาจรัฐเอื้อประโยชน์ในการหาเสียง ซึ่งถือเป็นการโกงการเลือกตั้งอย่างหนึ่ง" หรือกรณีเฟซบุ๊ก นปช.อียู สวีเดน โพสต์ภาพของป้ายผู้สมัครรับเลือกตั้ง และมีข้อความระบุว่า "กูจะฟ้องพระอานนท์ มึงดึงพระพุทธเจ้ามาช่วยหาเสียง". 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้