วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบรกหัวทิ่ม ผู้นำแรงงานเชื่อ ปรับค่าจ้าง 400 ทำได้ยาก 360 ขอมานาน ยังไม่ได้

เบรกหัวทิ่ม ผู้นำแรงงานเชื่อ ปรับค่าจ้าง 400 ทำได้ยาก 360 ขอมานาน ยังไม่ได้

  • Share:

ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ยันปรับค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาท เป็นไปได้ยาก แค่ 360 บาท ขอมานาน ยังไม่ได้ เชื่อ “อุตตม” แค่พูดหวังคะแนนเสียงจากผู้ใช้แรงงาน หวั่นถูกหลอกให้ดีใจ

จากกรณี พรรคพลังประชารัฐ ประกาศนโยบาย จะผลักดันค่าแรงงานขั้นต่ำ 400-425 บาทต่อวัน อาชีวศึกษา 18,000 บาทต่อเดือน และปริญญาตรี 20,000 บาทต่อเดือน 

อ่านข่าว

เปิดคลิป “ตู่” บนเวทีปราศรัย “ขอให้กล้าไปกับผม” (คลิป)

วันที่ 15 มีนาคม นายสมพร ขวัญเนตร ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวถึง การหาเสียงของนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่จะผลักดันค่าจ้างขั้นต่ำ 400-425 บาท ว่า ตนมองว่าเป็นเรื่องของการหาเสียงทางการเมือง การนำประเด็นนี้มาพูดเห็นได้ชัดว่า ต้องการเสียงจากผู้ใช้แรงงาน ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ เชื่อว่าสายแรงงานจะเทให้ไปทางนี้

ซึ่งในอดีตพรรคเพื่อไทยเคยประสบความสำเร็จมาแล้วจากค่าจ้าง 300 บาททั่วประเทศ แต่การปรับค่าจ้างขึ้นอยู่กับบอร์ดค่าจ้างซึ่งเป็นระบบไตรภาคี มีตัวแทน 3 ฝ่าย นายจ้าง ลูกจ้าง และรัฐบาล การจะดันค่าจ้างขั้นต่ำ ขึ้นไปสูงขนาดนั้นเป็นไปได้ยาก เพราะส่งผลกระทบกับนายจ้าง และยังจะทำให้ราคาสินค้าปรับราคาขึ้นตามไปด้วย จึงไม่ควรพูดเรื่องปรับค่าจ้าง เพียงแค่หวังคะแนนเสียง หรือปรับค่าจ้างเพราะเอาใจคนทำงาน เพราะสุดท้ายข้าวของแพงขึ้น ค่าจ้างที่สูงขึ้นก็ไม่มีประโยชน์ การปรับจึงต้องให้ค่าจ้างกับราคาสินค้าสอดคล้องกันถึงจะอยู่ได้ และต้องมีการควบคุมราคาสินค้าไม่ให้สูงเกินไป

นายสมพร กล่าวอีกว่า วันนี้ค่าจ้างขั้นต่ำสูงสุด 330 บาท อยู่ที่จังหวัดภูเก็ต ชลบุรี ระยอง ส่วน กรุงเทพฯ กับปริมณฑลอยู่ที่ 325 บาท คสรท. และผู้ใช้แรงงาน เคยขอให้ปรับที่ 360 บาท ขอมานานจนยังไม่ได้ การจะปรับพุ่งไปที่ 400-425 บาท มันจึงเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว แต่ผู้ใช้แรงงานก็สนับสนุนให้ปรับค่าจ้าง ให้เพียงพอกับค่าครองชีพ เมื่อพูดแล้วก็ต้องทำให้ได้ด้วย ถ้าคนพูดหรือพรรคมีอำนาจในมือ ก็อาจจะให้ค่าจ้างสูงถึง 400 บาท เป็นจริงก็ได้ ก็ต้องรอดูกันต่อไป ว่าจะทำได้หรือไม่ บอร์ดค่าจ้างไตรภาคีไม่ได้มีอำนาจเด็ดขาด ขึ้นอยู่กับรัฐบาลด้วย หากบอร์ดฝ่ายลูกจ้างกับรัฐบาล เห็นไปทางเดียวกันใช้ 2 เสียงรุม 1 เสียง มันก็สามารถทำได้

ส่วนที่มีบอร์ดค่าจ้างออกมาพูดก่อนหน้านี้ว่าจะปรับแค่ 2-10 บาท ปรับแค่นี้มันไม่มีประโยชน์อะไร การประชุมบอร์ดค่าจ้าง เมื่อวันที่ 13 มี.ค. จึงยังไม่มีมติให้ปรับขึ้นค่าจ้างปี 2562 ด้วยเหตุผลว่า 46 จังหวัด ไม่เสนอตัวเลข ต้องเลื่อนไปประชุมปลายเดือน เม.ย. ซึ่งการเลื่อนไปเลื่อนมาอาจทำให้ถูกการเมืองแทรกได้ และก็ยังไม่รู้ว่าถึงวันนั้นจะยังเคาะอัตราค่าจ้างได้หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้