วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สัตวแพทย์ช่วย "เจ้าลิงแสม" แขนติดขวดนม โชคดีผ่าตัดแล้วแผลไม่ติดเชื้อ

สัตวแพทย์ช่วย "เจ้าลิงแสม" แขนติดขวดนม โชคดีผ่าตัดแล้วแผลไม่ติดเชื้อ

  • Share:

สัตวแพทย์ช่วย "เจ้าลิงแสม" หลังข้อมือติดอยู่กับขวดนม โชคดีที่แผลยังไม่ติดเชื้อ ขณะที่เจ้าลิงยังสามารถขยับนิ้วทั้ง 5 ได้ แต่ต้องรอดูอาการก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ...

จากกรณีมีชาวบ้านในพื้นที่พบเห็น ลิงแสม เพศผู้ อายุ 2 ปี อาศัยอยู่บริเวณศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ต.คลองตำหรุ อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี โดยที่บริเวณข้อมือซ้ายติดอยู่กับฝาขวดนมเด็ก ซึ่งมีลักษณะบวมเป่ง เนื้อรอบข้อมือที่ติดอยู่กับขวดนม ก็เป็นสีแดงเข้ม มีเลือดไหลซึมอยู่ตลอดเวลา คล้ายแผลจะติดเชื้ออย่างหนัก เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุด วันที่ 15 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายเผด็จ ลายทอง หัวสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ ได้สั่งการให้ สพ.ญ.ชญานิศ ประสานวงศ์ สัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ เป็นผู้ดูแลเรื่องนี้ โดยได้พาผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบสภาพร่างกายของเจ้าลิงแสมตัวดังกล่าวพบว่า ขวดนมที่ติดอยู่ถูกนำออกมาแล้ว ซึ่งมีการพันผ้าไว้ที่บริเวณแขนซ้ายเพื่อป้องกันเชื้อโรค

ทางด้าน สพ.ญ.ชญานิศ ประสานวงศ์ สัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ กล่าวว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการจับตัวเจ้าลิงแสมมาที่สถานี ก็ดำเนินการตัดฝาขวดนมที่บริเวณข้อมือซ้ายโดยทันที และจากการตรวจสอบที่บริเวณรอยแผลก็พบว่า มีความลึกถึงกระดูก เจ้าหน้าที่จึงได้รีบทำการล้างแผล โชคดีที่บาดแผลยังไม่เกิดอาการติดเชื้อ และเจ้าลิงยังสามารถขยับนิ้วทั้ง 5 นิ้วได้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็ยังคงต้องรอดูอาการเป็นวันต่อวัน เพื่อให้เนื้อเยื่อกลับมาสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ปล่อยกลับคืนธรรมชาติสู่ฝูงลิงต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้