วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมคิด บ่นคันหู การเมืองตีเศรษฐกิจไทยแย่ อย่าหาเสียงประชานิยมมาก

สมคิด บ่นคันหู การเมืองตีเศรษฐกิจไทยแย่ อย่าหาเสียงประชานิยมมาก

  • Share:

"สมคิด" บ่นคันหู การเมืองตีเศรษฐกิจไทยแย่ ต้องฟื้นฟู ทำต่างชาติงง ตกลงไทยมีกี่ประเทศ ยัน ตัวเลขเศรษฐกิจ ดีวันดีคืน ขอช่วยกันประคองส่งไม้ต่อ อย่าหาเสียงประชานิยมให้มาก ต้องมีเหตุผลด้วย

เมื่อเวลา 10.20 น.วันที่ 15 มี.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงโค้งสุดท้ายการเลือกตั้งว่า เชื่อว่า จะไม่มีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ ต่างประเทศรู้จักประเทศไทย อย่าลืมโค้งสุดท้ายก็มีหลายโค้ง แต่เราฐานะรัฐบาลต้องดูแลทุกอย่างให้ไปได้ด้วยดี และเป็นหน้าที่รัฐบาลใหม่ต้องดูแลเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะได้รัฐบาลเร็วหรือช้า ช่วงนี้ธรรมดาต่อสู้แข่งขันกันทางการเมืองกันสูง เสนอนโยบายใครดีกว่ากัน แต่ขอร้องว่า บางครั้งอย่าไปประชานิยมกันมากนัก ทุกอย่างต้องมีเหตุและผล ท้ายสุดทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับรัฐบาล ว่า จะมีนโยบายอะไรในการบริหารราชการแผ่นดิน รัฐบาลอาจมาจากพรรคเดียวหรือหลายพรรค แต่ต้องเป็นความร่วมมือของแต่ละพรรค ที่มาร่วมรัฐบาล

เมื่อถามว่า รัฐบาลหน้ายังจะมีชื่อ นายสมคิด เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ อยู่หรือไม่ เพราะขณะนี้พรรคพลังประชารัฐ มีชื่อเป็นเต็งหนึ่งในการจัดตั้งรัฐบาล นายสมคิด กล่าวว่า "จะมีผมหรือไม่มีผม ไม่สำคัญ สำคัญอยู่ที่ว่า คนที่จะเข้ามาจะต้องดูแลรับผิดชอบประเทศให้ดีขึ้นการส่งไม้ต่อกัน คนที่จะมารับไม้ต่อต้องดูแลให้ดี ไม่ต้องสนใจว่าเป็นพรรคไหน"

เมื่อถามว่า การเป็นรัฐบาลผสมจะสร้างความเชื่อมั่นได้ดีกว่า รัฐบาลพรรคเดียวหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ช่วยไม่ได้เมื่อรัฐธรรมนูญออกมาอย่างนี้แล้ว ทำให้มีพรรคใหญ่ได้ไม่กี่พรรค ก็ต้องออมชอมพูดจากัน อีกไม่กี่วันจะเลือกตั้งแล้ว ขอให้เลือกพรรคที่ดีที่สุด และคนที่ดีที่สุด หลังจากนั้นไม่ต้องโทษใคร เพราะเลือกมากันเอง ประเทศไทยมาถึงจุดนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย เศรษฐกิจก็ดีวันดีคืน ต่างชาติยอมรับไทยมีเศรษฐกิจที่ดีที่สุด "แต่ที่ผมฟังแล้วคันหูคือหาว่าเศรษฐกิจเสียหายต้องรับเข้ามาฟื้นฟู งงเหมือนกัน"

นายสมคิด กล่าวต่อว่า ถามรัฐมนตรีคลังรายงานเข้ามาไม่หมดหรืออย่างไร ขอร้องจะพูดอะไรระวังด้วย เพราะต่างชาติฟังอยู่ เดี๋ยวจะงงว่า ตกลงไทยมีกี่ประเทศกันแน่ ไม่ได้ว่าอะไรใคร เลือกตั้งก็ว่ากันไป แต่ช่วงนี้ใกล้การเลือกตั้ง งานหลายอย่างไม่ค่อยเดินหน้า เพราะข้าราชการเองก็รอรัฐบาลใหม่กันแล้ว ขอความกรุณาสานต่อและทำให้ดี อย่ารอเพียงรัฐบาลใหม่ อย่าทำให้ทุกอย่างชะงัก ประคับประคองกันไป เอาว่าวันนี้อย่าหาเสียงแข่งเบิ้ลกันมากเกินไป ทำในสิ่งที่มีเหตุมีผล เข้าใจเพื่อแย่งชิงฐานเสียง แต่สุดท้ายก็กลับมาอยู่ที่เดิม คือ รัฐบาล นายกฯ และครม.ซึ่งไม่ได้ทำเพื่อพรรคการเมือง แต่ทำเพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้