วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบหนุ่มอูกันดา วีซ่าหมด โกนหัวปลอมเป็นพระขอเที่ยวไทยต่อ

รวบหนุ่มอูกันดา วีซ่าหมด โกนหัวปลอมเป็นพระขอเที่ยวไทยต่อ

  • Share:

บุกจับหนุ่มผิวดำชาวอูกันดา โกนหัวห่มผ้าเหลืองปลอมเป็นพระ หลบเลี่ยง"overstay" อยู่เกินวีซ่า อ้างเป็นนักศึกษาศาสนา อาศัยวัดใกล้ชายแดนอรัญประเทศ แต่พฤติกรรมแปลกๆ เจ้าอาวาสเลยแจ้ง ตม.ไปตรวจ


เวลา 09.00 น. วันที่ 15 มี.ค. พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้รับแจ้งจาก นายสมศักดิ์ ฝากกาย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 11 ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ว่ามีชาวต่างชาติผิวดำไม่ทราบสัญชาติห่มผ้าเหลืองเป็นพระสงฆ์ เดินทางมาขอจำวัดที่วัดคลองยาง แต่พูดภาษาไทยไม่ได้ สอบถามผ่านล่ามแปลภาษาอังกฤษ พระชาวต่างชาติคนดังกล่าวอ้างว่าเป็นนักเรียนพระพุทธศาสนา เจ้าอาวาสวัดคลองยางจึงคิดว่าเป็นพระชาวต่างชาติเดินทางผ่านมา จึงอนุญาตให้พักอยู่ในกุฏิหลังหนึ่งภายในวัด โดยคิดว่าคงมาอาศัยจำวัดเพียงวันเดียว

ปรากฏว่าพระชาวต่างชาติดังกล่าวได้มาจำวัดที่วัดคลองยางเป็นเวลา 3 วันแล้วยังไม่ยอมไปไหน อีกทั้งมีพฤติกรรมแปลกๆ เกรงว่าอาจจะเป็นพระปลอม เจ้าอาวาสวัดคลองยางจึงได้แจ้งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านให้แจ้ง  ตม.สระแก้ว มาตรวจสอบ ซึ่งหลังรับแจ้ง พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ พร้อมด้วย พ.ต.ต.บัณฑิต พรมพล  สว.ตม.ฯ นำกำลังชุดสืบสวนปราบปรามไปที่วัดคลองยาง ริมถนนสุวรรณศร พื้นที่ ม.11 ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร เขตติดต่อ อ.อรัญประเทศ

ตรวจสอบกุฏิพระหลังหนึ่งในวัด ตามที่เจ้าอาวาสแจ้งเบาะแสไว้ พบชายชาวต่างชาติผิวดำห่มผ้าเหลืองคล้ายพระสงฆ์ นั่งอยู่หน้ากุฏิ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมือง ขอตรวจหนังสือเดินทางและใบสุทธิพระ แต่พระชาวต่างชาติคนดังกล่าวไม่สามารถพูดภาษาไทยได้ ต้องใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารกัน โดยเบื้องต้นชายคนดังกล่าวอ้างว่าเป็นชาวอูกันดา เป็นนักเรียนเดินทางเข้ามาศึกษาพระพุทธศาสนาในประเทศไทย แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จึงได้ขอตรวจค้น และพบหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตสัญชาติอูกันดา ระบุชื่อ มิสเตอร์ SSALI BAGER (นายซาลี เบรกเกอร์) อายุ 32 ปี แต่ไม่พบใบสุทธิพระ จึงนำพาสปอร์ตของนายซาลีไปตรวจสอบกับระบบฐานข้อมูลสารสนเทศ สตม. พบว่านายซาลี เบรกเกอร์ ชาวอูกันดา เดินทางเข้าประเทศไทยทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 62 โดยใช้วีซ่าท่องเที่ยว และได้รับอนุญาตอยู่ในประเทศไทยถึงวันที่ 9 มี.ค. 62 ซึ่งถือว่าอยู่เกินอนุญาตหรือโอเวอร์สเตย์ จึงเชื่อว่าเป็นพระปลอม จึงได้ถอดจีวรออกพบว่านายซาลีใส่กางเกงขาสั้นอยู่ข้างในด้วย 

หลังจากหาเสื้อสีขาวมาให้เรียบร้อยจึงได้เค้นสอบจนนายซาลี เบรกเกอร์ รับสารภาพว่า ได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย จนครบวีซ่า แต่ยังไม่อยากกลับประเทศอูกันดา จึงโกนผมแล้วหาจีวรพระสงฆ์มาห่มเพื่อปลอมเป็นพระสงฆ์ในการเดินทางในประเทศไทย เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับ เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่นับถือพระสงฆ์ แต่สุดท้ายก็มาถูกจับจนได้ จึงควบคุมตัวส่งให้ สว.สอบสวน สภ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ดำเนินคดีข้อหา ”อยู่เกินอนุญาต และแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์” พร้อมเตรียมตรวจสอบประวัติและสอบสวนเชิงลึกว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติหรือแก๊งค้ายาเสพติดข้ามชาติด้วยหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้