วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือปืนติดกล้องไลฟ์สดนาทีโหด กราดยิงถล่มมัสยิดนิวซีแลนด์ สังเวย 50 ศพ

มือปืนติดกล้องไลฟ์สดนาทีโหด กราดยิงถล่มมัสยิดนิวซีแลนด์ สังเวย 50 ศพ

  • Share:

ยอดเหยื่อกราดยิงถล่มมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์ อย่างน้อย 50 ศพ หนึ่งในมือปืนติดกล้อง GoPro ไลฟ์สด นาทีกราดยิงสุดเหี้ยม ขณะที่ ตร.ควบคุมผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุกราดยิงแล้ว 4 ราย

เมื่อ 15 มี.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุกราดยิงสุดโหด ถล่มมัสยิดถึง 2 แห่ง ในเมืองไครสต์เชิร์ช เมืองทางชายฝั่งตะวันออกของเกาะใต้ ในประเทศนิวซีแลนด์ ขณะที่ชาวมุสลิมจำนวนมากมาประกอบพิธีละหมาด เมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ 15 มี.ค.62 นั้น

เว็บไซต์ เดลี่เมล รายงานว่า เหตุการณ์กราดยิงที่มัสยิด 2แห่ง ได้แก่ มัสยิดอัล นูร์ ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมือง และมัสยิดอีกแห่งบนถนนลินวูด ในเมืองไครสต์เชิร์ช คราวนี้ว่าเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนอย่างน้อย 40 ราย ก่อนต่อมา ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 50 รายแล้ว บาดเจ็บเกือบ 50 ราย ในขณะที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวคนต้องสงสัยร่วมกันก่อเหตุได้แล้ว 4 คน เป็นชาย 3 คน และหญิง 1 คน อีกทั้งยังพบว่ามีระเบิดแสวงเครื่องหลายลูกติดไว้ในรถยนต์หลายคันด้วย

ภาพของหนึ่งในมือปืน ก่อเหตุกราดยิงมัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ช ขณะไลฟ์สดลงมือก่อเหตุ บนโลกโซเชียล

เดลี่เมล ยังเผยแพร่คลิปนาทีมือปืนคนหนึ่ง ซึ่งบอกชื่อตนเองทางทวิตเตอร์ว่า ชื่อเบรนตัน ทาร์แรนต์ มาจากเมืองแกรฟตัน รัฐนิวเซาท์เวลส์ ในออสเตรเลีย วัย 28 ปี ได้ติดตั้งกล้อง GoPro ถ่ายทอดสด ‘ไลฟ์-สตรีม’ ทางอินเทอร์เน็ต เผยแพร่นาทีสะเทือนขวัญ เหตุการณ์ขณะที่มือปืนรายนี้ได้ขับรถยนต์มาจอดที่ด้านหน้ามัสยิดอัล นูร์ ก่อนจะหยิบปืนไรเฟิลสองกระบอกเดินเข้าไปก่อเหตุกราดยิงในมัสยิด เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น.ของวันที่ 15 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น โดยคลิปที่เดลี่เมลนำมาเผยแพร่นั้น หยุดลงเพียงเท่านี้

อ่านข่าว>>ช็อก กราดยิงสุดโหดถล่ม มัสยิด 2 แห่งในนิวซีแลนด์ คาดตายเจ็บอื้อ

ขณะที่มีรายงานว่า มือปืนหนุ่มคนนี้ได้กราดยิงสังหารหมู่ ปลิดชีพเหยื่อเคราะห์ร้ายอย่างเหี้ยมโหด กระสุนหลายสิบนัดถูกยิงใส่ชาวมุสลิมที่กำลังประกอบพิธีละหมาด จนทำให้มีบางคนโดนคมกระสุนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์แถลงข่าวร้ายด้วยสีหน้าเศร้าสลดเคร่งเครียด

ด้านนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ ได้เดินทางจากกรุงเวลลิงตัน มายังเมืองไครสต์เชิร์ชทันที เพื่อร่วมประชุมฉุกเฉินกับเจ้าหน้าที่ทางการ หลังรับแจ้งเกิดเหตุร้าย โดยนายกรัฐมนตรีหญิงแห่งนิวซีแลนด์ได้เรียกเหตุกราดยิงที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช ว่า เป็นหนึ่งในวันที่มืดมนที่สุดของนิวซีแลนด์ และเป็นเหตุการณ์ร้ายแรงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลยในประเทศนิวซีแลนด์.

อ่านข่าว

>>โหดเรียกพี่ เปิดประวัติ มือปืนออสซี่ ทำไมเลือกกราดยิงมัสยิดนิวซีแลนด์

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้