วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แผ่นดินไหวลำปาง หลังสั่นสะเทือนขนาด 4.0 ยอดฉัตรพระธาตุเจดีย์เอียงเพิ่ม

แผ่นดินไหวลำปาง หลังสั่นสะเทือนขนาด 4.0 ยอดฉัตรพระธาตุเจดีย์เอียงเพิ่ม

  • Share:

ชาววังเหนือผวา เกิดแผ่นดินไหวลำปางต่อเนื่อง จนมีบ้านเรือนแตกร้าวเล็กน้อยกว่า 100 หลังคาเรือน ขณะที่ ยอดฉัตรพระธาตุเจดีย์ เอียงเพิ่มกว่าเดิม...

จากกรณี เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.0 แมกนิจูด ลึกลงไปในดิน 1 กม. จุดศูนย์กลางใน ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เมื่อเวลา 21.55 น. วันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยสั่นไหวต่อเนื่องหลายครั้ง ด้านประชาชนในพื้นที่รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน รวมทั้ง ประชาชนในหลายจังหวัดของภาคเหนือตอนบน ก็รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเช้าวันนี้เวลา 04.02 น. ขนาด 1.5 แมกนิจูด ลึกลงไปในดิน 3 กม. หากรวมสถิติตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. 62 จนถึงปัจจุบัน เกิดการสั่นไหวไปกว่าเก้าสิบครั้ง

ขณะที่ ทางอำเภอวังเหนือ ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ได้สำรวจเบื้องต้นมีบ้านเรือนชาวบ้านเกิดการแตกร้าวเล็กน้อย (สีเขียว) จำนวน 111 หลัง (ต.ทุ่งฮั้ว 54 หลัง ต.วังแก้ว 57 หลัง) ส่วนใหญ่เป็นการแตกร้าวของผนังที่ไม่กระทบต่อโครงสร้างของตัวบ้าน สามารถอยู่อาศัยได้ตามปกติ

นายชาติ ลอยพระดวง ผู้ใหญ่บ้านแม่เลียบ ต.ทุ่งฮั้ว เผยว่า จากการตรวจสอบความเสียหายภายในวัด พระเกิด พบว่าที่พื้นของฐานกำแพงปูนใกล้กับตัวสิงห์ปูนปั้น มีรอยร้าวซึ่งเป็นรอยใหม่ได้รับความเสียหายหลังแผ่นดินไหว ขนาด 4 แมกนิจูด และยังพบว่าปลายพระธาตุยอดฉัตร ของวัดเอียงเพิ่มขึ้นจากเดิม

ทั้งยังพบว่า บ่อน้ำตื้นซึ่งใช้งานมาประมาณ 50 ปี ของ นายสว่าง ตานาคา อยู่บ้านเลขที่ 54 ม.9 บ้านบนทุ่ง ต.ทุ่งฮั้วะ อ.วังเหนือ ท่อของบ่อซึ่งเป็นปูนซีเมนต์ ทรุดได้รับความเสียหาย คาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากที่แผ่นดินไหวหลายครั้งจนดินชั้นใต้ดินอ่อนตัวจนทำให้ท่อซีเมนต์ขอบ่อน้ำ ที่วางต่อกันเป็นชั้นๆ ทรุดตัวเสียหายดังกล่าว

ทางด้าน นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ลงพื้นที่เพื่อให้กำลังใจชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบใน ต.ทุ่งฮั้ว และ ต.วังแก้ว พร้อมได้สั่งการให้สำนักงานโยธาธิการฯ จ.ลำปาง จัดส่งทีมวิศวกรเข้าไปตรวจสอบบ้านเรือนของชาวบ้านและเร่งประเมินความเสียหายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้