วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลาก่อนเมนูอาหารดิบ ดูกันชัดๆ ปล้องพยาธิตัวตืดหลุดจากก้น คลานกระดึ้บๆ

ลาก่อนเมนูอาหารดิบ ดูกันชัดๆ ปล้องพยาธิตัวตืดหลุดจากก้น คลานกระดึ้บๆ

  • Share:

หมอแล็บแพนด้า เผยคลิปปล้องพยาธิตัวตืดกำลังกระดึ้บกับพื้นหลังหลุดออกจากก้น ชี้แต่ละปล้องกระดึ้บได้ ร่างเต็มยาวหลายเมตร เตือนห้ามกินอาหารสุกๆ ดิบๆ...

แฟนเพจ หมอแล็บแพนด้า โพสต์คลิปสิ่งมีชีวิตสีขาวกำลังกระดึ้บกับพื้น โดยอธิบายว่า ถ้าใครเจอแบบนี้ แสดงว่าปล้องของพยาธิตัวตืดหลุดออกมาจากก้น อันนี้แค่บางปล้องของมันที่หลุดออกมานะ แต่ละปล้องกระดึ้บได้ ร่างเต็มของมันยาวหลายเมตร สาเหตุมาจากการที่กินเนื้อวัวหรือเนื้อหมูที่มีเม็ดสาคูโดยไม่ปรุงสุกให้ดี เม็ดสาคูก็คือถุงน้ำใสเล็กๆ ขาวๆ มองเผินๆเหมือนเม็ดสาคู แต่ในนั้นมีพยาธิอยู่ข้างในซึ่งเป็นระยะติดต่อ

ถ้าเราเผลอกินเข้าไป หรือบางคนก็แกล้งเผลอ เพราะกินลาบ หลู้ แหนม แบบดิบๆ ตัวอ่อนที่เรากินก็จะโผล่หัวออกมา และโตเป็นพยาธิเกาะติดอยู่กับผนังลำไส้เล็กโดยมีปล้องยาวออกไปเรื่อยๆ พยาธิตัวเต็มวัย จะทำให้เกิดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เบื่ออาหาร รวมทั้งคลื่นไส้ อาเจียน และซีด

บางคนไม่กินเนื้อสุกๆ ดิบๆ ก็ใช่ว่าจะรอด ถ้าเผลอกินไข่ของพยาธิที่ปนมากับผักสด เพราะเขาเอาขี้มาเป็นปุ๋ย ซึ่งมีไข่พยาธิตืดหมูปนเปื้อน ถ้าเราล้างไม่ดี พยาธิตัวอ่อนออกมาแล้วไชทะลุผนังลำไส้เข้าสู่กระแสเลือดกระจายไปสู่อวัยวะต่างๆ เกิดเป็นซีสต์ทั่วร่างกาย อย่าถามผมอีกว่า กินสุกๆ ดิบๆ เสี่ยงไหม ผมเคยพูดอยู่เสมอ สุกๆ ดิบๆ แปลว่าดิบนะครับ

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ หมอแล็บแพนด้า)

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้