วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติหนัก ค่าฝุ่นพิษ PM2.5 "เชียงใหม่" พุ่งติดอันดับ 1 โลกวันที่ 4

วิกฤติหนัก ค่าฝุ่นพิษ PM2.5 "เชียงใหม่" พุ่งติดอันดับ 1 โลกวันที่ 4

  • Share:

หมอกควัน 8 จังหวัดภาคเหนือยังวิกฤติ "เชียงใหม่" ติดอันดับ 1 ของโลกเป็นวันที่ 4 โดยยกเลิกเที่ยวบินเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอนไปหลายเที่ยว...

วันที่ 15 มี.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์หมอกควันไฟป่าในภาคเหนือ 8 ยังวิกฤติ คลุ้งไปด้วยหมอกควัน PM 2.5 สูงเกินมาตรฐาน ขณะที่เว็บไซต์ AirVisual ได้จัดอันดับดัชนีคุณภาพอากาศ ตามเมืองท่องเที่ยวทั่วโลกล่าสุดประจำวันที่ 15 มี.ค. (เวลา 08.10 น.) ที่ผ่านมา พบว่า เชียงใหม่ติดอยู่ในอันดับ 1 เมืองที่มีมลพิษมากที่สุด ติดต่อกันเป็นวันที่ 4 แล้ว โดยค่า AQI หรือ Air Quality Index โดยรวมอยู่ที่ 250 เชียงใหม่ ประชาชนออกไปทำงานนอกบ้านต้องสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นส่งผลให้ร้านขายหน้ากากอนามัยขายดิบขายดี ส่วนตามโรงพยาบาลต่างของรัฐบาลและเอกชนเริ่มมีผู้ป่วยโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ได้รับผลกระทบต่อโรคระบบทางเดินหายใจมีญาติพามารักษาตัวมากกว่าวันปกติถึง 3 เท่าตัว

สำหรับการเดินทางโดยเครื่องบินจาก สนามบินจังหวัดเชียงใหม่ไป แม่ฮ่องสอนนั้นตลอด 4 วันที่ผ่านมาได้ยกเลิกไปแล้วหลายเที่ยวบินโดยเฉพาะเที่ยวเช้าซึ่งจะยกเลิกไปจนถึงวันที่ 16 มี.ค.นี้ เนื่องจากสนามบินแม่ฮ่องสอนถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟ ส่วนสนามบินเชียงใหม่ มีทัศนวิสัยในการมองเห็นของนักบินประมาณ 1800-2500 เมตร

ขณะที่ ทางสนามบินได้เปิดไฟรันเวย์เพิ่มและเปิดระบบนำร่อง ทางนักบินยังสามารถนำเครื่องบิน ขึ้น-ลงได้ตามปกติพร้อมกับมีการฉีดพ่นละอองน้ำทั้งในพื้นที่นอกเขตการบิน (Landside) วันละ 3 รอบ และในเขตการบิน (Airside) วันละ 2 รอบ

อย่างไรก็ตาม การตรวจวัดคุณภาพอากาศจากเว็บไซต์ กรมควบคุมมลพิษ แจ้งว่า ภาคเหนือ 8 จังหวัด อากาศอยู่ในระดับสีแดงทุกจังหวัด คุณภาพอากาศอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ สารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐาน ได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ค่าเฉลี่ย 24 ชม. ตรวจพบค่าระหว่าง 71-203 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เกินมาตรฐานที่บริเวณ จ.ตาก, จ.น่าน, จ.พะเยา, จ.ลำปาง, จ.ลำพูน, จ.เชียงราย, จ.เชียงใหม่ และ จ.แม่ฮ่องสอน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้