วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้แทนสภานิติบัญญัติฮ่องกง จี้รัฐรับผิดชอบเคส "การุณยฆาตหมา" ติดเรือสินค้า

ผู้แทนสภานิติบัญญัติฮ่องกง จี้รัฐรับผิดชอบเคส "การุณยฆาตหมา" ติดเรือสินค้า

  • Share:

คนฮ่องกงก็เสียใจไม่แพ้กัน "รอย กว๋อง" สมาชิกผู้แทนสภานิติบัญญัติฮ่องกง เตรียมเรียกร้องความยุติธรรมให้ น้องหมา ติดเรือสินค้าจากแหลมฉบังไปฮ่องกง

โรเจอร์ วู (Roger Wu) พิธีกรชื่อดังจากฮ่องกง และแอดมินแฟนเพจเฟซบุ๊ก 泰國粉絲大本營 Thailandfans Forum โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า Petition against AFCD นี่คือความร่วมมือจากน้ำใจคนไทยและฮ่องกง ที่จะเรียกร้องความยุติธรรมให้หนึ่งชีวิตที่เสียไปจากความชุ่ยของหน่วยงาน AFCD 

ทั้งนี้ ชาวฮ่องกงติดตามข่าวนี้และร่วมแสดงความเสียใจ พร้อมอยากให้สังคมไทยช่วยกันกดดันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ และขอโทษต่อเหตุที่เกิดขึ้น WATCHDOG THAILAND  (WDT) ขอเชิญประชาชนคนรักสัตว์ชาวไทยร่วมลงชื่อในคำร้อ โดย คุณ รอย กว๋อง (Roy Kwong) สมาชิกผู้แทนสภานิติบัญญัติฮ่องกง (คลิก ที่นี่)

ทางด้านแฟนเพจเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND ได้สรุปข้อมูลสุนัขที่เดินทางจากท่าเรือแหลมฉบังไปยังฮ่องกงดังนี้ วันที่ 12 มี.ค.62 หมาถึงท่าเรือที่ฮ่องกง

- เจ้าหน้าที่ที่ท่าเรือ ซึ่งเป็นผู้ถ่ายรูปหมาตัวนั้นไว้ ได้ติดต่อให้ AFCD มารับหมาไป ด้วยความตั้งใจดี คิดว่า AFCD จะช่วยพาหมากลับได้

- เมื่อคนของ AFCD มาถึง เวลาราว 10.00 น. เจ้าหน้าที่ท่าเรือคนดังกล่าวได้คุยกับ AFCD ถามยืนยันว่าจะมีการกำจัดหมาทันทีหรือไม่ AFCD ยืนยันว่าจะไม่มีการกำจัดหมาทันที จะต้องมีขั้นตอนการตรวจสุขภาพสัตว์ก่อนเท่านั้น

- หลังสุนัขถูกจับตัวไปโดย AFCD และไม่ทราบแน่ชัดว่าจับไปที่ไหน สื่อฮ่องกงได้รายงานข่าวเรื่องนี้ กลุ่มนักเคลื่อนไหวและอาสาช่วยเหลือสัตว์หลายคนได้พยายามโทรติดต่อไปที่ AFCD ในช่วงบ่ายวันที่ 12 มีนาคม 2562 เพื่อถามว่าสุนัขถูกกักตัวอยู่ที่ใด และขั้นตอนการดำเนินการจะเป็นอย่างไร

โดยย้ำว่ากำลังพยายามประสานกับทางประเทศไทยให้หาตัวเจ้าของสุนัข และนำสุนัขเดินทางกลับ แต่ทาง AFCD ไม่ตอบข้อสงสัยใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่บอกว่าจะติดต่อกลับ แต่ไม่มีผู้ติดต่อคนไหนได้รับการติดต่อกลับเลยแม้แต่รายเดียว

- ต่อมา กลุ่มอาสาคนไทย ได้รับทราบเรื่องปากต่อปาก และพยายามประสานเครือข่ายต่างๆ เพื่อติดต่อรับตัวสุนัขกลับบ้าน พร้อมติดต่อ Thailand Forum และ Watchdog Thailand ซึ่งประกาศรับเรื่องทันที โดยมูลนิธิช้างและสิ่งแวดล้อม เตรียมให้ความช่วยเหลือในทุกด้านเพื่อประสานงานนำน้องหมากลับบ้าน

- เช้าวันที่ 13 คุณรอย กว๋อง สมาชิกผู้แทนสภานิติบัญญัติของฮ่องกง ผู้สนใจกรณีนี้อย่างมาก ได้ทำหนังสือเป็นทางการจากพรรคต้นสังกัดของตน ส่งถึง AFCD เรียกร้องให้ AFCD ดูแลสุนัขอย่างดีในระหว่างที่เครือข่ายช่วยเหลือสัตว์ประสานกับไทยเพื่อนำหมากลับบ้านและหาบ้านอุปการะที่เหมาะสม

…จดหมายไม่ได้รับการตอบแต่อย่างใด

- ช่วงเช้าวันเดียวกัน คุณเมย์ อาสาคนรักสัตว์ที่ฮ่องกง ได้โทรศัพท์ไปยัง AFCD เพื่อถามอาการน้องหมา และยืนยันอีกครั้งว่ากำลังประสานงานเครือข่ายช่วยเหลือในไทย นำน้องกลับบ้าน แต่เป็นอีกครั้งที่ ไม่มีคำตอบใดๆ จาก AFCD เพียงบอกจะติดต่อกลับ แต่ที่สุดก็หายเข้ากลีบเมฆ

- การสื่อสารเดียวที่ออกจากทาง AFCD คือการประกาศกับสื่อมวลชนฮ่องกง ว่าสุนัขได้ถูกฆ่าแล้ว และชี้แจงเหตุผลตามแถลงการณ์ที่เห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วอนคนใจดีพากลับบ้าน พบ "น้องหมา" โดยสารไปกับเรือจากแหลมฉบังถึงฮ่องกง

"น้องหมา" ติดเรือสินค้าจากแหลมฉบังไปฮ่องกง เตรียมประสานส่งกลับไทย

สุดเศร้า เพจดังเผย "น้องหมา" ติดเรือสินค้าจากแหลมฉบังไปฮ่องกง ตายแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้