วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์มึน ส.ว.ขบถหนุนฝ่ายค้าน โหวตเพิกถอนภาวะฉุกเฉินโยกงบสร้างกำแพง

ทรัมป์มึน ส.ว.ขบถหนุนฝ่ายค้าน โหวตเพิกถอนภาวะฉุกเฉินโยกงบสร้างกำแพง

  • Share:

มติเพิกถอนคำประกาศภาวะฉุกเฉินของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรสแล้ว หลัง ส.ว.รีพับลิกันหลายคนไปเข้ากับฝ่ายเดโมแครตโหวตสนับสนุนมตินี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 14 มี.ค. 2562 ส.ว.รีพับลิกันหลายคนแตกแถวไปเข้ากับฝั่งเดโมแครต ทำให้มติเพิกถอน การประกาศภาวะฉุกเฉินบริเวณชายแดนสหรัฐฯ กับเม็กซิโกของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผ่านความเห็นชอบจากสภาฯ ไปด้วยคะแนน 59 ต่อ 41 เสียง ทั้งที่ฝ่ายรีพับลิกันครองเสียงข้างมาในสภาสูง

หลังประสบความพ่ายแพ้ในวุฒิสภาตามหลังสภาผู้แทนราษฎรที่มีการลงมติกันเมื่อเดือนก่อน นายทรัมป์ก็ทวีตคำว่า “วีโต!” บนทวิตเตอร์ทันที ก่อนจะโพสต์ข้อความโจมตีการลงมติครั้งนี้ “ผมกำลังหาทางวีโตมติของเดโมแครตที่เพิ่งผ่านสภา ซึ่งจะเป็นการเปิดชายแดน ในขณะที่อาชญากรรม, ยาเสพติด และการค้ามนุษย์ในประเทศเรากำลังเพิ่มสูงขึ้น ผมขอบคุณชาวรีพับลิกันผู้เข้มแข็งทุกคนที่โหวตสนับสนุนแผนความมั่นคงชายแดนและความต้องการกำแพงอย่างเร่งด่วนของพวกเรา!”

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อ 15 ก.พ. หลังสภาคองเกรสปฏิเสธที่จะให้งบประมาณสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก ซึ่งเป็นนโยบายหลักที่ทรัมป์หาเสียงเอาไว้ โดยภาวะฉุกเฉินจะทำให้ประธานาธิบดีสามารถโยกงบประมาณกองทัพมาใช้ได้ แต่ฝ่ายเดโมแครตระบุว่า คำประกาศภาวะฉุกเฉินของทรัมป์ขัดรัฐธรรมนูญ และเสนอข้อมติเพิกถอนคำประกาศดังกล่าวเข้าสู่สภาคองเกรส

อนึ่ง การวีโตของประธานาธิบดีสหรัฐ คือการคัดค้านมติของสภาคองเกรส ซึ่งคองเกรสต้องการเสียงจากทั้ง 2 สภา รวม 2 ใน 3 ของทั้งหมด จึงจะสามารถล้มคำสั่งวีโตของประธานาธิบดีได้

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้