วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐสภาอังกฤษลงมติท่วมท้น ให้เมย์ขอสหภาพยุโรปเลื่อน “เบร็กซิต”

รัฐสภาอังกฤษลงมติท่วมท้น ให้เมย์ขอสหภาพยุโรปเลื่อน “เบร็กซิต”

  • Share:

สภาผู้แทนราษฎรยูเคลงมติให้นายกรัฐมนตรี เทเรซ่า เมย์ ไปขอเลื่อนเส้นตายเบร็กซิตกับสหภาพยุโรป หลังจาก ส.ส.ปฏิเสธข้อตกลงแยกตัวของเมย์ และปฏิเสธการแยกตัวแบบไม่มีข้อตกลงด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 มี.ค. สภาผู้แทนราษฎรแห่งสหราชอาณาจักร ลงมติ 413 เสียงต่อ 202 เสียง ให้นายกรัฐมนตรี เทเรซ่า เมย์ ยื่นเรื่องต่อสหภาพยุโรปเพื่อขอเลื่อนเส้นตายที่พวกเขาต้องถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ การเบร็กซิต ออกไปก่อน ทำให้มีความเป็นไปได้ที่การแยกตัวของยูเคอาจไม่เกิดขึ้นในวันที่ 29 มี.ค. ตามเแผนที่วางไว้

นายกฯ เมย์กล่าวว่า การเบร็กซิตสามารถเลื่อนออกไปได้ประมาณ 3 เดือน หากเหล่า ส.ส.สนับสนุนข้อตกลงของเธอที่จะมีการอภิปรายในสัปดาห์หน้า แต่หากข้อตกลงของเธอถูกปฏิเสธอีก เมย์ระบุว่า อาจต้องขอขยายเวลานานขึ้น แต่การเลื่อนเบร็กซิตจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากชาติสมาชิกสหภาพยุโรป 27 ชาติเสียก่อน

ทั้งนี้ เทเรซ่า เมย์ ยืนยันมาตลอดว่าการที่สหราชอาณาจักรจะออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 29 มี.ค. ไม่ว่าจะมีข้อตกลงหรือไม่ก็ตาม แต่จำเป็นต้องให้ ส.ส.อภิปรายเรื่องการเลื่อนเบร็กซิต เนื่องจากพวกเขาปฏิเสธข้อตกลงถอนตัวที่เธอทำกับสหภาพยุโรปด้วยคะแนนส่วนต่างมากมายเป็นครั้งที่ 2 ในสัปดาห์นี้ และโหวตปฏิเสธการเบร็กซิตแบบไม่มีข้อตกลงด้วย

ก่อนหน้านี้ เหล่าส.ส.เพิ่งโหวตปฏิเสธการจัดการลงคะแนนเสียงประชามติเรื่องการเบร็กซิตครั้งใหม่ด้วยคะแนนเห็นด้วย 85 เสียง และไม่เห็นด้วย 334 เสียงด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้