วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดพิมพ์แสตมป์ระลึกราชาภิเษก บันทึกประวัติศาสตร์เปิดจองผ่านเว็บแล้ว

จัดพิมพ์แสตมป์ระลึกราชาภิเษก บันทึกประวัติศาสตร์เปิดจองผ่านเว็บแล้ว

  • Share:

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิด ตัวตราไปรษณียากรพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 ด้วยเทคนิคพิมพ์ 5 สีบนฟอยล์กระจกเป็นครั้งแรกของโลก จำหน่ายวันแรกในวันเริ่มต้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 4 พ.ค.2562 จำนวน 150,000 แผ่น หรือ 1,500,000 ดวง เผยตราไปรษณียากรสวยงามมากน่าเก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึกถึงวันสำคัญของชาติอีกวัน

ที่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) หลักสี่ กทม. เมื่อบ่ายวันที่ 14 มี.ค. นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) แถลงข่าวการเปิดตัวตราไปรษณียากร ที่ระลึกชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 ด้วยเทคนิคพิมพ์บนฟอยล์กระจกครั้งแรกของโลกใน แสตมป์ชนิดราคา 10 บาท จัดพิมพ์ทั้งสิ้น 3 ล้านดวง หรือ 3 แสนแผ่น ใน 1 แผ่นมี 10 ดวง

นางสมรกล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้ บริษัทไปรษณีย์ไทย จัดสร้างตราไปรษณียากร ที่ระลึกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยได้เชิญพระฉายาลักษณ์ ในฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารบกเต็มยศ เป็นแบบตราไปรษณียากร ประกอบอักษรพระปรมาภิไธยและภาพพระบรมมหาราชวังเป็นพื้นหลัง เป็นแนวทางภาพเดียวกับเมื่อครั้งจัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึกบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ.2493 หรือเมื่อ 69 ปีที่ผ่านมา

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไปรษณีย์ไทยฯ กล่าวอีกว่า ความพิเศษของแสตมป์ชุดประวัติศาสตร์นี้ คือ การใช้เทคนิคพิมพ์ 5 สี คือ สี CMYK และสีขาวพิเศษบนฟอยล์กระจกเป็นครั้งแรกของโลก เพื่อเพิ่มความสวยงามแวววาวให้แก่ภาพบนดวงแสตมป์ พร้อมปั๊มดุนนูนอักษรพระปรมาภิไธย ว.ป.ร. ข้อความชื่อประเทศ ชนิดราคาและองค์พระฉายาลักษณ์ เพื่อให้ประชาชนได้เก็บไว้เป็นที่ระลึกในวันสำคัญของ ชาติ จัดพิมพ์ที่โรงพิมพ์ในประเทศฝรั่งเศส ทำให้แสตมป์มีความสวยงามน่าสะสมอย่างมากและไม่มีการพิมพ์เพิ่มหลังจำหน่ายหมดแล้ว จึงอยากให้ประชาชนหาซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึกเพื่อร่วมบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ไทย

นางสมรกล่าวอีกว่า ตราไปรษณียากรที่ระลึกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก มีกำหนดจำหน่ายวันแรกวันที่ 4 พ.ค.2562 ตรงกับวันเริ่มต้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จำนวน 150,000 แผ่น หรือ 1,500,000 ดวง นอกจากนี้ บริษัทไปรษณีย์ไทยฯ ยังเปิดสั่งจองตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผ่านเว็บไซต์ www.thailandpostmart.com  จำนวน 150,000 แผ่น หรือ 1,500,000 ดวง และเปิดจองซองวันแรกจำหน่ายจำนวน 40,000 ซอง ราคาซองละ 20 บาท ผู้สนใจสั่งจองได้ที่ไปรษณีย์ทั่วประเทศ และที่เว็บไซต์ www.thailandpostmart.com  โดยไปรษณีย์ไทยจะจัดส่งให้ฟรีตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค.เป็นต้นไป หรือผู้ที่จองไม่ได้สามารถหาซื้อได้ตั้งแต่วันแรกจำหน่ายดังกล่าว ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...