วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาพ "พญานาคชมเมือง" คว้ารางวัลประกวดภาพถ่ายท่องเที่ยว จ.ชลบุรี

ภาพ "พญานาคชมเมือง" คว้ารางวัลประกวดภาพถ่ายท่องเที่ยว จ.ชลบุรี

  • Share:

สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี จัดประกวดภาพถ่าย โครงการ "Chonburi Bucket List ทริปถ่ายภาพ" แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของชลบุรี ที่เป็น Bucket List ต้องมาให้ได้สักครั้งในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ วิถีชีวิต งานประเพณี เทศกาลต่างๆ เป็นเวลา 2 เดือน โดยมีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดทั้งหมด 486 ภาพ

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.62 นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี ได้เป็นประธานมอบรางวัลให้กับผู้ชนะการประกวดจากโครงการ"Chonburi Bucket List ทริปถ่ายภาพ" แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของชลบุรี ซึ่งภาพรางวัลชนะเลิศ มีชื่อว่า "พญานาคชมเมือง" ถ่ายทอดความสวยงามของสำนักสงฆ์เขาพระครู ศรีราชา ถ่ายโดยนายธวัช บุญนวม ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท

"พยายามนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ของชลบุรีที่คนยังไม่ค่อยรู้จัก พอดีเห็นภาพสำนักสงฆ์เขาพระครูจากสื่อโทรทัศน์รายการหนึ่ง ก็สนใจอยากมาเห็นสถานที่จริง ซึ่งของจริงสวยกว่าที่คิดเยอะมากขนาดสร้างมานานแล้วแต่ก็ยังใหม่สะอาดไม่ทรุดโทรมเลย ลูกแก้วคริสตัลก็สวยมาก อยากเชิญชวนให้มาเที่ยวจังหวัดชลบุรีกัน เพราะชลบุรีเป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มีที่เที่ยวเยอะ อย่างถ้าไปเที่ยวที่เกาะสีชัง ขากลับก็แวะมาชมวิวที่เขาพระครูได้" นายธวัช ช่างภาพผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศได้เล่าถึงผลงานชิ้นดังกล่าว

ภาพที่ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง รับเงินรางวัล 30,000 บาท คือ "มหัศจรรย์สีสันเจดีย์ทรายวิสาขบูชา" ซึ่งนำเสนองานประเพณีก่อเจดีย์ทรายในวันวิสาขบูชาอันสวยงามของวัดแหลมฉบังเก่า อ.ศรีราชา เป็นผลงานภาพถ่ายของนายวินนิวัตร ไตรตรงธนรัตน์ ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง รับเงินรางวัล 10,000 บาท ได้แก่ภาพ "มาเล่นกันเถอะ" โดยนายพลฤทธิ์ ฐิติวริทธินันท์ ซึ่งนำเสนอภาพของลิงแสมที่เกาะเกล็ดแก้วหรือเกาะเป็ด หรือที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเรียกว่า Monkey Island เป็นเกาะอนุรักษ์ลิงแสมนับพันตัว ภายใต้การดูแลของโรงเรียนชุมพลทหารเรือ สัตหีบ

นอกจากนั้นแล้วก็ยังภาพรางวัลชมเชยอีก 27 ภาพ ซึ่งถ่ายทอดประเพณีและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดชลบุรี อาทิ ประเพณีวิ่งควายคราดนา ที่ตำบลนาป่า โถงถ้ำเขาชะอางค์ ที่อำเภอบ่อทอง เกาะครามน้อย...ทะเลแหวกของอำเภอสัตหีบ ปราสาทสัจธรรม พัทยา ชายหาดบางแสน เกาะลอย อ่างเก็บน้ำบางพระ ประเพณีแห่งพญายมวันไหลบางพระ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเล บางแสน ตึกแดง อ่างศิลา แม่นิยม...ข้าวหลามเผาฟืนหนึ่งเดียวของตลาดหนองมน ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง เป็นต้น

และในวันมอบรางวัลดังกล่าว ทางสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี ยังได้จัดกิจกรรมเชิญสื่อมวลชนท่องเที่ยวตามรอยภาพไปชมความสวยงามของ 4 สถานที่จริงจาก 1 ใน 30 ภาพรางวัล ได้แก่ สำนักสงฆ์เขาพระครู ศรีราชา อ่างเก็บน้ำบางพระ ถ้ำเขาชะอางค์ อำเภอบ่อทองและเกาะเกล็ดแก้วหรือเกาะเป็ด สัตหีบ พร้อมกับจัดกิจกรรมเรียนรู้การถ่ายภาพเบื้องต้นให้กับน้องๆจากโรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดชลบุรี โดยมีช่างภาพมือรางวัลจากโครงการประกวด Chonburi Bucket List ทริปถ่ายภาพ ทำหน้าที่เป็นช่างภาพจิตอาสา ถ่ายทอดประสบการณ์และสอนเทคนิคการถ่ายภาพเบื้องต้นให้กับน้องๆ จากโรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดชลบุรี ซึ่งนายจาตุรนต์ ภักดีวานิช ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี คาดหวังว่า วิชาชีพการถ่ายภาพเบื้องต้น อาจเป็นอีกหนึ่งวิชาที่เปิดโลกกว้างให้กับน้องๆในอนาคตได้ อีกทั้งยังได้มอบทุนการศึกษา คนละ 3,000 บาท พร้อมนำภาพของน้องๆ เข้ามาร่วมเป็นหนึ่งในโครงการนี้ด้วย
สำหรับผู้ที่สนใจชมภาพที่ชนะการประกวดทั้ง 30 ภาพากโครงการประกวด Chonburi Bucket List ทริปถ่ายภาพ สามารถเข้าไปชมได้ที่ www.facebook.com/สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้