วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เด็กหญิงอังกฤษ วัย 6 ขวบ ขอเป็นเพื่อนกับยุโรป หลังเบร็กซิต

เด็กหญิงอังกฤษ วัย 6 ขวบ ขอเป็นเพื่อนกับยุโรป หลังเบร็กซิต

  • Share:

เด็กหญิงอังกฤษวัย 6 ขวบ ส่งจดหมายถึงประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป ขอเป็นเพื่อนกับยุโรปต่อไป หลังเบร็กซิต สหราชอาณาจักรถอนตัวจากยุโรป

เมื่อ 14 มีนาคม 2562 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงานว่า เหลือเวลาอีกเพียง 15 วัน ที่สหราชอาณาจักรจะต้องออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มีนาคมนี้ นับเป็นเวลาเกือบ 3 ปีแล้วที่ประชาชนอังกฤษลงประชามติที่จะออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) หากทว่า สถานการณ์ขณะนี้ สหภาพยุโรปกำลังเตรียมการรับมือกับการแยกตัว หรือเบร็กซิต (Brexit) ของสหราชอาณาจักรแบบไร้ข้อตกลง ภายหลังความล้มเหลวของนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ของอังกฤษ ที่ไม่สามารถทำให้รัฐสภาอังกฤษลงคะแนนเสียงรับรองข้อเสนอของเธอมาหลายครั้ง สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนถึงผลลัพธ์ที่จะติดตามมา

เมื่อวันพุธที่ 13 มีนาคม นายโดนัลด์ ทุสก์ ประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป ได้โพสต์บนอินสตาแกรม จดหมายที่เขียนโดยเด็กหญิงวัย 6 ปีจากกรุงลอนดอนส่งถึงเขา มีข้อความระบุว่า “เรียน Mr.Tusk หนูอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร หนูรู้ดีว่าเรากำลังจะออกจากอียู แต่เราน่าจะยังเป็นเพื่อนกันต่อไปนะ หนูอยากจะขอภาพถ่ายของคุณพร้อมลายเซ็นเพื่อเก็บไว้ในอัลบั้มยุโรปของหนู” นายโดนัลด์ ทุสก์ ตอบว่า “เราจะยังคงเป็นเพื่อนกันตลอดไป โซฟี”.

เครดิตภาพ IG donaldtusk

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้