Thairath Logo
กีฬา

"ภูวษา พรธรรมฉัตร" ชีวิตเบื้องหลังช่างแต่งพระพักตร์ "พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ"

Share :

การได้เป็น "ช่างแต่งหน้า" ถือเป็นความใฝ่ฝันของผู้หญิงหลายคน เพราะ "ความสวย" เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องการอยู่แล้ว ไม่แตกต่างจาก "ฟูก-ภูวษา พรธรรมฉัตร" ช่างแต่งหน้ามือหนึ่งของประเทศไทย ที่เนรมิตความสวยให้กับผู้หญิงได้ดั่งที่ใจสาวๆ ต้องการ รวมถึงการเป็นผู้อยู่เบื้องหลังพระสิริโฉมอันงดงาม "พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์" ด้วย

วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จึงอยากจะพาไปรู้จักตัวตนของคนๆ นี้มากขึ้น กับเส้นทางสายอาชีพ กว่าจะมาเป็น "ช่างแต่งหน้า" สู่การถวายงานแต่งพระพักตร์ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ด้วย รวมไปงานแฟชั่นโชว์ทรงออกแบบ ที่พระองค์หญิงฯ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แห่งแบรนด์ SIRIVANNAVARI จัดขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ผลงานการแต่งหน้านางแบบก็ล้วนมาจากพรสวรรค์ของ "ช่างแต่งหน้า" คนนี้

"ฟูก-ภูวษา พรธรรมฉัตร" ปัจจุบันยังคงทำหน้าที่เป็น "ช่างแต่งหน้า" รับงานแต่งหน้าทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นคนดัง ดารา เซเลบ ไฮโซ เธอก็รับทำหน้าที่มาหมดแล้ว นอกจากนี้ก็ยังรับงานโฆษณาเดินแบบอีกด้วย รวมไปงานถนัดอย่างการ "แต่งหน้าเจ้าสาว" ที่ถือเป็นจุดกำเนิดของการเดินทางของชีวิตช่างแต่งหน้าเลย

เราไปฟังชีวิตของ "ฟูก-ภูวษา พรธรรมฉัตร" ช่างแต่งหน้ามือหนึ่งของไทยพร้อมๆ กัน

ไม่เกี่ยวกันเลย

ถ้าพูดถึงชีวิตของการเป็น "ช่างแต่งหน้า" เริ่มต้นขึ้นเมื่อไหร่? มันเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่สมัยที่กำลังเรียนปริญญาตรี อยู่ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ตอนนั้นก็เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย รู้มั้ยพี่เรียนอะไร พี่เรียนคณะวิทยาศาสตร์ เลือกที่จะเรียนเคมีด้วย ซึ่งก็ดูไม่เกี่ยวเลย แต่สุดท้ายแล้วมันก็เกี่ยว และเราเองก็ชอบที่จะเรียนเคมี และชอบที่จะแต่งหน้าด้วย

แต่งหน้าเจ้าสาว

งานครั้งแรกที่ได้รับเงินค่าจ้าง 500 บาท มันคืองาน "แต่งหน้าเจ้าสาว" ซึ่งเจ้าสาวก็เป็นเพื่อนเราเอง แต่ในตอนนั้นรู้สึกภาคภูมิใจมาก ที่ทำให้เพื่อนเราสวยที่สุดในชีวิต ทีนี้พอหลังจากนั้นก็เริ่มมีงานแต่งหน้าเข้ามาอย่างจริงจัง เป็นงานโฆษณา ซึ่งเขาก็คงต้องการช่างแต่งหน้าพอดี เราก็ได้มีโอกาสไปแต่งหน้าให้กับนางแบบโฆษณา

จุดเริ่มต้นของการแต่งหน้า

จำได้ว่า..เริ่มแต่งหน้าตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ตอนนั้นอยู่ช่วงมัธยมอยู่เลย คือเรื่องของเรื่อง บ้านคุณอามีร้านอาหาร แล้วก็มีคนงานเยอะ นางก็จะมาให้แต่งหน้าให้ แรกๆ ก็แต่งสนุกๆ ไม่ได้คิดอะไร ก็แต่งไปเรื่อยๆ แต่งให้เพื่อน แต่งไปแต่งมา แต่งมาจนถึงตอนนี้!

พรสวรรค์ที่ถูกกำหนดมา

เอาจริงๆ ก็เชื่อนะ ว่าเขากำหนดให้เรามาทำทุกอย่าง แต่ทุกอย่างก็เกิดจากสมองเราด้วย จนวันนี้กลายเป็น "ครูสอนแต่งหน้า" ไปแล้ว เปิดคอร์สสอนอย่างจริงจัง แต่ความเป็นครูมันเริ่มมากตั้งแต่ 20 กว่าปีก่อน ตั้งแต่สอนแต่งหน้าให้กับแอมเวย์ เอาเป็นว่าลูกศิษย์มีอยู่ทั่วประเทศจริงๆ เพราะเราต้องเดินทางไปสอนแต่งหน้าให้กับสมาชิกทั่วทุกภาคของประเทศไทยเลย

ชีวิตนี้ทำมาหลายอย่าง

นอกจากเป็นช่างแต่งหน้าแล้ว ก็เป็นพิธีกรรายการทีวีมาก่อน 10 กว่าปีมาแล้ว ก็ก็เคยเขียนคอลัมน์บิวตี้ ทำพ็อกเกตบุ๊ก ชื่อ Make Up For Working Woman แต่งหน้าเพื่อผู้หญิงวัยทำงาน ซึ่งเป็นพ็อกเกตบุ๊กแต่งหน้าเล่มแรกของเมืองไทยที่ขายดีมาก เคยเป็นที่ปรึกษาแอมเวย์ ออกแบบสี-คอลเลกชั่นเครื่องสำอางเพื่อคนไทย ก็ทำมาหมดแล้วนะ

แต่...ไม่เคยเรียนแต่งหน้า!

ย้อนถามว่า เอาความรู้จากไหน? มันก็ตอบไม่ได้ รู้แค่ว่า...มันก็เกิดขึ้นจากข้างใน เวลาเราอาบน้ำสระผม ภาพมันก็จะขึ้นมาในหัวว่า เราจะจัดการเรียนการสอนยังไง ควรสอนอะไรบ้าง ซึ่งการแต่งหน้าในแต่ละลุคของพี่ มันก็จะไม่เหมือนกัน ทุกอย่างที่เกิดขึ้น พี่คิดขึ้นมาเองนะคะ มันเกิดจากสมองพี่ เพราะพี่ไม่เคยเรียนแต่งหน้า

สไตล์เฉพาะฉัน

สไตล์การแต่งหน้า คือพี่จะเป็นคนที่แต่งหน้าอ่อนใส เพราะเคยคิดว่า ทำไมนางแบบบางคนสวย แต่พอแต่งเข้มแล้วมันไม่เป็นตัวเขา มันก็ดูไม่สวย เราเลยคิดว่า เราแต่งหน้าเบาๆ ให้เป็นตัวเขา น่าจะดีกว่าและดีที่สุด ส่วนสีสันที่เราใช้ก็จะซอฟต์ๆ ซึ่งก็ถือเป็นแนวที่เด็กสมัยนี้แต่งกัน เบาๆ ใสๆ สไตล์เกาหลี คือเน้นงานผิว แต่สีก็เป็นสีนู้ดๆ เอิร์ธๆ เพื่อดูแพง นี่ก็คือแนวที่เราแต่งมานานแล้ว เป็นคนแรกเลยก็ว่าได้ ยิ่งการแต่งหน้าเจ้าสาว พี่จะเน้นเบาๆ อ่อนๆ เพื่อให้เจ้าสาวดูแพง แล้วใส่เครื่องเพชรแค่นั้นพอ

แต่งหน้าให้ถูก เขาจะสวยที่สุดในชีวิต!

ในการทำงานทุกครั้ง เวลาพี่มองหน้าคน เราก็ต้องมีจินตนาการ มีอินสปายเรชั่นให้แต่ละคน เราจะไม่แต่งหน้าทุกคนเหมือนกัน จะแต่งให้ต่างกัน เพื่อเป็นการสร้างเขาขึ้นมาใหม่ ให้เขามาถูกทาง แล้วเขาจะสวยที่สุดในชีวิต จริงๆ เรามีจิตวิญญาณในตัว แต่บางครั้งเราทำงานมานานมาก 30 กว่าปี ก็มีช่วงนึงที่เราอยากจะพักบ้าง การที่เราทำงานอย่างสม่ำเสมอ เราก็ต้องมีการปลุกไฟในตัวเอง ให้มีจินตนาการ ให้มีแรงบันดาลใจตลอดเวลาด้วย

บัญญัติความงาม...ของพี่

การแต่งหน้าสวย เราแต่งได้ทุกคน ดังนั้นก็ต้องมาที่ศิลปะบ้าง ตอนนี้ก็เลยเป็น Desingner&Creative Makeup ไปแล้ว การแต่งหน้าแฟนซีก็หมือนกัน ใครๆ ก็แต่งได้ แต่ต้องแต่งให้ดูแพง ตอนนี้พี่เปิดโครงการ ชื่อว่า “แต่งหน้าเปลี่ยนชีวิต” เพื่อเปิดอบรม ชี้ทางให้ผู้หญิงแต่งหน้าเป็นมากขึ้น ทุกคนต้องการสวยมากกว่าตัวจริง ดังนั้นบางทีการแต่งหน้าเข้มแล้วจะสวยกว่าตัวจริง มันไม่ใช่ มันเป็นการแก้ไขมากกว่า การแก้ไขแต่ละส่วนบนใบหน้า เช่น เรื่องผิว รูปหน้า คิ้ว ตา แก้ม ปาก คือตรงไหนมีจุดบกพร่องเราก็แก้ไข "อะไรที่มันสวยก็ให้สวยมากกว่าเดิม อะไรที่มันไม่สวยก็ทำให้สวยขึ้น" เพื่อความเพอร์เฟกต์ นี่คือบัญญัติความงามของพี่

ชื่อเสียงจากฝีมือ

เวลาไม่นาน พี่ก็เริ่มเป็นที่รู้จักในวงการแต่งหน้า งานและโอกาสก็มีเข้ามาเรื่อยๆ การไปทำงานแต่ละครั้ง เราก็ทำเต็มที่ แต่งานแต่ละงานก็ทำให้เราได้เจอสังคมใหม่ๆ ได้รู้จักคนมากขึ้น อย่างที่ผ่านมาก็มีโอกาสเข้าไปสู่วงการแฟชั่น เพราะตอนนั้นมีเพื่อนทำแฟชั่นให้กับแพรวสุดสัปดาห์ เขาทำงานกับเราแล้วแฮปปี้ ก็ชวนเราไปทำด้วย สุดท้ายผู้ใหญ่ให้โอกาสได้ทำปกบ้าง กลุ่มคนในวงการ หรือคนที่เขาอยู่ในสังคม ก็รู้จักเราเยอะขึ้นด้วย

ถวายงาน วาสนาชีวิต

ด้วยความที่เรามีชื่อเสียง อยู่ในลิสต์ช่างแต่งหน้า ก็ถือเป็นวาสนาชีวิต ที่มีโอกาสได้ถวายงานพระบรมวงศานุวงศ์ อาจเพราะตอนนั้นเริ่มมีคนรู้จักมากขึ้นด้วย แล้วสุดท้ายก็งดรับงานทุกอย่าง เพื่อไปถวายงานอย่างเต็มความสามารถ ซึ่งแต่ก่อนไปอยู่ต่างประเทศก็มี

แต่งพระพักตร์พระองค์หญิงฯ

เป็นระยะเวลานานมากๆ ในการแต่งพระพักตร์แต่ละพระองค์ เวลา 20 กว่าปี ถือเป็นมงคลชีวิตของพี่จริงๆ ส่วนตอนนี้ก็จะถวายงานแต่งพระพักตร์ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เป็นส่วนใหญ่ ด้วยการแต่งพระพักตร์พระองค์ ไม่ว่าจะออกงาน ทำงาน ถ่ายรูป ขึ้นปกต่างๆ หรือไปงานแฟชั่นถึงต่างประเทศ รวมไปถึงงานแฟชั่นโชว์ที่ผ่านมา ก็ได้ไปดีไซเนอร์เมคอัพให้กับงานนี้ด้วย

เนรมิตนางแบบแฟชั่นโชว์ของพระองค์หญิงฯ

งานนี้ก็มีช่างแต่งหน้าถึง 15 คน ก็เป็นเก่งๆ ของประเทศไทยทั้งนั้น ส่วนนางแบบ-นายแบบ รวมกว่า 60 คน เราก็จะดีไซน์การแต่งหน้าทั้งหมด เน้นให้เป็นโทนนู้ดๆ เพื่อให้เข้ากับคอนเซปต์ที่บนโลกไม่มีแหล่งน้ำ หน้าเราจะไม่มัน จะเป็นแห้งๆ ทุกอย่างมัน dry รองพื้นจะให้เนื้อแห้ง ปากเนื้อแมท ตาน้ำตาลเอิร์ธโทน คิ้วก็จะโล้นๆ ปัดๆ แล้วติดขนตาเข้าไป ทุกอย่างคือศิลปะความงาม ซึ่งพี่ถือว่าเป็นงานที่ใหญ่มากจริงๆ

คำแนะนำ เปลี่ยนจาก "ไม่สวย" เป็น "สวย"

เดี๋ยวนี้คนหันมาแต่งหน้ากันเยอะ เพราะทุกคนต้องการมีบุคลิกภาพที่ดี เป็นที่ยอมรับ การแต่งหน้ามันจะช่วยอะไรได้หลายๆ อย่างจริงๆ ทุกคนเปลี่ยนตัวเองได้ จากไม่สวยเป็นสวยได้ ไม่ต้องไปทำหน้าถึงเกาหลี แต่อันดับแรก...ต้องดูแลผิวพรรณให้ดีสำคัญที่สุด การแต่งหน้ามันซอยเป็นอาชีพได้หมดค่ะ อันดับที่ 2 การแต่งหน้าให้ดูแพง คือดูให้พอดีกับตัวเอง การเลือกสีรองพื้นกับสีผิว ทุกอย่าง Totle Look พอ ไม่ต้องอะไรมาก ถ้ารู้ตัวเองว่าบกพร่องตรงไหน ให้แก้ไขตรงนั้น เรียกว่า...ถ้าคุณมีวิชาเทพแต่งหน้า ยังไงก็รอดค่ะ พี่ว่าผู้หญิงทุกคนมีความสวยของแต่ะคน เพียงแต่ว่าไปให้ถูกทางละกัน

พูดคุยกันจนจบ ได้ข้อคิดความคิดดีๆ เยอะเลย สรุปได้ว่า...บางทีเราก็แค่ค้นหาตัวเองให้เจอ และทำมันให้เต็มที่ อย่าไปคาดหวังกับผลตอบแทนใดๆ ทุกอย่างจะนำพามาซึ่งความโชคดีเอง ขอแค่มุ่งมั่นและทำมันให้เต็มที่ ไม่ใช่แค่ "การแต่งหน้า" การทำงานใดๆ ก็เช่นกัน ปัญหาอื่นๆ ก็จะคลี่คลาย "ความสำเร็จ" ก็จะตามมา

ช่างแต่งหน้า...ที่เป็นมากกว่าผู้เนรมิตความงาม "ฟูก-ภูวษา พรธรรมฉัตร" หรือ fookie_beauty.

อ่านเพิ่มเติม :

สวยทุกชุด! คอลเลกชั่นทรงออกแบบ พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ สุดยอดเจ้าหญิงแฟชั่น

สะกดทุกสายตา แฟชั่นโชว์ SIRIVANNAVARI SS19 งดงาม นำเทรนด์

แฟชั่นทรงออกแบบ "แบรนด์ SIRIVANNAVARI" คอลเลกชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2019 (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...
ช่างแต่งหน้าพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ภูวษา พรธรรมฉัตรช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิง