วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลเซอร์ลบรอยขีดเขียนบนสะพานเก่าแก่ยุคโรมัน (คลิป)

เลเซอร์ลบรอยขีดเขียนบนสะพานเก่าแก่ยุคโรมัน (คลิป)

  • Share:

เมืองฟลอเรนซ์เป็นหนึ่งในจุดหมายของนักท่องเที่ยวที่อยากไปเยือนสะพานเก่าแก่ชื่อปอนเต เวคคิโอ (Ponte Vecchio) ว่ากันว่าสร้างในสมัยอาณาจักรโรมัน แต่สะพานข้ามแม่น้ำอาร์โนแห่งนี้กำลังถูกคุกคามจากพวกมือไม่อยู่สุขไปขีดเขียนบนสะพาน แถมยังมีบรรดาคู่รักนำกุญแจมาคล้องเต็มสะพาน เพราะเชื่อว่าจะทำให้รักกันไปชั่วกัลปาวสาน

โดนขีดเขียนมากๆ เข้าสะพานโบราณก็ชักจะมัวหมอง ทำให้มีผู้คนต้องการฟื้นฟูอนุสรณ์สถานที่มีชื่อเสียงนี้ให้กลับมาดูดีอีกครั้ง เมื่อเร็วๆนี้นักพัฒนาเลเซอร์ชาวอิตาลีกลุ่ม El.En. Group ก็ได้บริจาคเครื่องมือเลเซอร์เพื่อลบรอยเลอะเปรอะเปื้อนเหล่านั้น หัวหน้าทีมฟื้นฟูมรดกทางวัฒนธรรมเผยว่า แสงเลเซอร์จะช่วยลบรอยขีดเขียนออกโดยไม่ทำลายพื้นหินข้างใต้ ทว่าบางรอยก็ยากต่อการลบออก เช่น สีเงิน สีแดง และขึ้นอยู่กับว่าถูกเขียนมานานแค่ไหน รวมถึงพื้นหินมีรูพรุนขนาดไหน

จริงๆ แล้วสะพานแห่งนี้ที่รับการทำความสะอาดเมื่อเดือน ม.ค. แต่ก็ถูกมือดีมาเขียนให้เลอะอีกจนได้ ซึ่งก็สร้างความอ่อนอกอ่อนใจต่อฝ่ายที่พยายามอนุรักษ์ของโบราณไว้ เพราะหากผู้คนยังไม่มีจิตสำนึก ถึงจะมีไม้เลเซอร์กายสิทธิ์มากมายแค่ไหนก็คงจะตามลบไม่หวาดไม่ไหว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้