วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
He is the spirit of our unit.

He is the spirit of our unit.

  • Share:

เราพูดคำว่า ‘สปิริต’ กันบ่อยๆ แต่บางท่านไม่ทราบว่าคำนี้คืออะไร spirit สื่อถึง ‘จิตใจ’ ‘วิญญาณ’ ‘น้ำใจ’ เมื่อพูดถึงหัวหน้านักข่าวของสำนักข่าวฟิลิปปินส์ The Philippines News Agency แกไม่มีน้ำใจรักมหาวิทยาลัยที่จบมา เมื่อวานมีข่าวไม่ดีเกี่ยวกับมหาวิทยาลัย แกลงข่าวในทางลบเกินความจริง อธิการบดีพูดถึงอดีตนิสิตคนนี้ว่า He is without the university spirit. เขาไม่มีน้ำใจรักมหาวิทยาลัย He has no spirit. อดีตอาจารย์คนหนึ่งพูดว่า Yes, I agree. Richard is spiritless. ใช่ ผมเห็นด้วย ริชาร์ดไร้น้ำใจ

อธิการบดีจึงโทร.ไปหาศิษย์เก่าอีกคนหนึ่ง ซึ่งทำงานอยู่ในสำนักข่าวเอพี หรือ Associated Press ให้ช่วยแก้ข่าวให้มหาวิทยาลัยด้วย Michael made a spirited reply. ไมเคิลตอบรับอย่างมีน้ำใจ Michael replied spiritedly.

นักข่าวสถานีโทรทัศน์ Nippon Hoso Kyokai หรือ NHK จะเดินทางลงไปในปล่องภูเขาไฟโวลกันตาฮูมุลโก Volcan Tajumulco ในกัวเตมาลา เพื่อนนักข่าวสาวจากสำนักข่าว The New Light of Myanmar ส่งไลน์ไปให้กำลังใจว่า I shall be with you in spirit. แปลตรงตัวก็คือ ฉันจะไปอยู่กับเธอด้วยจิตใจนะ ประโยคนี้สื่อถึง ฉันจะส่งใจไปให้เธอ (ทำงานนี้ให้สำเร็จนะ)

กงอันปู้ หรือ Ministry of Public Security (MPS) ซึ่งเป็นกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีน ทำการฝึกกองกำลังให้มีความเชี่ยวชาญพิเศษในการหารังหนูจี๊ดและหนูหริ่ง รัฐมนตรีพูดว่า งานนี้สำเร็จเพราะท่านกัวหย่งเสียง (Guo Yongxiang) He is the spirit of our unit. เขาเป็นหัวใจของหน่วยของเรา ประโยคนี้คือ เขาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงคนหนึ่งของเรา.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้