วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฉลองวันแห่งชัยชนะของ “ท้าวสุรนารี”

ฉลองวันแห่งชัยชนะของ “ท้าวสุรนารี”

  • Share:

งานฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารีจัดยิ่งใหญ่ทุกปีเริ่มมีตั้งแต่ปี 2477 จนถึงปัจจุบัน 85 ปีแล้ว

สำหรับปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 มี.ค.-3 เม.ย. รวม 12 วัน 12คืนบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และสนามหน้าศาลากลางจังหวัด ใช้ชื่อว่า “ย่าฉันชื่อโม” ของชาว จ.นครราชสีมา

เพื่อเป็นการรำลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของวีรสตรีไทย

อีกทั้งยังเป็นการเชิดชูเกียรติวีรกรรมของ “ท้าวสุรนารี” เพื่อให้เยาวชน คนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงวีรกรรมอันกล้าหาญ เสียสละและดำรงไว้ซึ่งความสามัคคีของคนในชาติ...

รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นที่ดีงาม แสดงออกถึงอัตลักษณ์ของจังหวัดที่มีความเจริญรุ่งเรืองมายาวนาน และยังเป็นเทศกาลงานท่องเที่ยวระดับประเทศด้วย

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา บอกว่า งานปีนี้ทางจังหวัดนครราชสีมาได้กราบทูลเชิญ ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

เสด็จมาทอดพระเนตรการ รำบวงสรวงท้าวสุรนารี ของกลุ่มสตรีหญิงสาวชาวโคราช นำโดย นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย ประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทย จ.นครราชสีมา

ทุกคนแต่งชุดไทยฟ้อนรำจำนวน 6,000 คน มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในพิธีเปิดงาน เป็นไฮไลต์ของงาน จึงขอเชิญพี่น้องประชาชนชาว จ.นครราชสีมา ร่วมรับเสด็จฯ ในวันที่ 23 มีนาคม 2561 เวลา 18.00 น.

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการเพิ่ม แสง สี เสียง หัวข้อ “ย่าฉันชื่อโม” มีการจัด 10 คืน ได้รับเกียรติจากศิลปินดารา อาทิ สรพงษ์ ชาตรี, อภิรดีภวภูตานนท์

ที่สำคัญ ขบวน “ย่าฉันชื่อโม” จะมี “อภิรดี ภวภูตานนท์” และ“พ.อ.วินธัย สุวารี” นำเดินขบวน ตามด้วยขบวนมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน และปีนี้เพิ่มขบวนโคราช 4.0 อนาคตของเมืองโคราชด้วย

นับเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ตระการตาที่พี่น้องประชาชนชาวไทย และชาวต่างชาติไม่ควรพลาดเด็ดขาด!!!

วีรพงศ์ เหรียญประเสริฐ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้