ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "จุติ" ห้ำหั่น "เอไอเอส" ไม่เลิก บี้ทีโอที–กสทฟ้องค่าเสียหาย

  ไทยรัฐออนไลน์25 ก.พ. 2554 05:15 น.
  SHARE

  รมว.ไอซีทีห้ำหั่น "เอไอเอส" ไม่เลิก บี้ทีโอที–กสท ฟ้องค่าเสียหายก่อนคดีหมดอายุความ 26 ก.พ. นี้ ขู่ดำเนินการไม่ทัน ถือว่าไม่มุ่งมั่นที่จะรักษาผลประโยชน์ของรัฐ หันหน้าพึ่ง "คลัง" ฟ้อง ครม.ทักษิณ  ...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว. เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้ ทำหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา ถึงกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เพื่อให้เร่งรัดดำเนินการตามกฎหมาย ให้เสร็จสิ้นก่อนที่คดีจะหมดอายุความในวันที่ 26 ก.พ.2554 หากดำเนินการไม่ทัน ถือว่าผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องไม่มุ่งมั่นที่จะรักษาผลประโยชน์ของรัฐ อาจส่งผลให้ดำเนินการกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่จงใจหรือประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง

  ทั้งนี้   เป็นผลสืบเนื่องจากคำพิพากษาศาล ฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 26 ก.พ.2553 ให้ทรัพย์สินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตกเป็นของแผ่นดิน และมีคำวินิจฉัยที่เกี่ยวข้องกับสัญญาสัมปทานมือถือ ซึ่ง ทีโอที และ กสท ได้รับความเสียหายจากการกระทำของ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งกระทรวงไอซีที ได้เร่งรัดให้ ทีโอที และ กสท ดำเนินการโดยเร็วที่สุด

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากได้รับหนังสือจากกระทรวงไอซีทีแล้ว นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ ประธานกรรมการ กสท ได้เรียกประชุมบอร์ดอย่างกะทันหัน เพื่อพิจารณาว่า กสท ได้รับผลกระทบและความเสียหายจากคดีดังกล่าวหรือไม่ ขณะที่ทีโอทีได้เตรียมการที่จะยื่นฟ้องร้องเพื่อเรียกค่าเสียหายจากบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส คิดเป็นเงิน 75,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นการดำเนินการตามคำพิพากษาศาลฎีกาฯ

  ด้านนายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท กล่าวว่า ในวันนี้ (25 ก.พ.) จะหารือกับกระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้น 100% ถึงการฟ้องร้องคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดที่มี พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นนายกฯ เมื่อ ม.ค.2546 ที่อนุมัติให้นำค่าภาษีสรรพสามิตหักออกจากส่วนแบ่งรายได้สัมปทาน ทำให้ กสท ได้รับความเสียหาย 40,000 ล้านบาท หากกระทรวงการคลังเห็นชอบด้วยก็จะยื่นร้องต่อศาลปกครองต่อไป โดยการเตรียมการยื่นฟ้องร้องดังกล่าว เป็นไปตามคำพิพากษาศาลฎีกาฯ

  ส่วนการฟ้องร้องเอกชนคู่สัญญาสัมปทานนั้น กสท ได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่ระบุไว้ในสัญญาสัมปทาน คือ การตั้งคณะอนุญาโตตุลาการเพื่อพิจารณา หากคำตัดสินของอนุญาโตตุลาการไม่ถือว่าสิ้นสุด ก็จะดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลต่อไป

  ขณะที่นายจุติกล่าวว่า   กระทรวงไอซีทีได้ เร่งรัดให้ ทีโอที และ กสท ไปดำเนินการฟ้องร้องตามคำพิพากษาศาลฎีกาแล้ว เพราะหากไม่ดำเนินการจะถูกฟ้องร้องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยเชื่อว่า ทีโอที และ กสท กำลังเตรียมข้อมูลในการฟ้องร้องใน 1-2 วันข้างหน้านี้ ส่วนการลาออกของกรรมการทีโอทีนั้น เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ เพราะกังวลเรื่องที่เอไอเอสได้ส่งหนังสือไปถึงที่บ้าน ทำให้ครอบครัวไม่สบายใจ จึงต้องตัดสินใจลาออก ทั้งๆที่ทุกคนต้องการทำงานช่วยเหลือทีโอที   ให้ อยู่รอดและแข่งขันกับเอกชนได้   ขณะนี้บอร์ดทีโอทีเหลือ  7  คนถือว่าประชุมได้   ซึ่งจะมีการประชุมในวันนี้ (25 ก.พ.) เชื่อว่านายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานบอร์ดทีโอที มีวุฒิ–ภาวะในการดำเนินการและสามารถจัดการคดีต่างๆ ของทีโอทีให้ลุล่วงไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo