วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชียร์โค้ชไทย

เชียร์โค้ชไทย

โดย โจโจ้
8 มี.ค. 2562 05:01 น.
  • Share:

ทีมช้างศึกไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงการผ่องถ่ายเตรียมทีมเพื่อลุยศึกฟุตบอล 4 เส้ารายการพิเศษ “ไชน่า คัพ 2019” ระหว่างวันที่ 21-25 มี.ค. ที่มณฑลหนานหนิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้การคุมเข้มของ “โค้ชโต่ย” ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย

แค่คลอดรายชื่อลอตแรกออกมาทั้ง 30 คนก็นับว่าเปิดกว้างในการให้โอกาสนักเตะได้ร่วมทดสอบแสดงความสามารถศักยภาพของตัวเองอย่างเต็มที่

ไม่ใช่มีอคติ เพียงแต่มองย้อนกลับไปในยุค ที่ “มิโลวาน ราเยวัช” เป็นเฮดโค้ช การเลือกตัวนักเตะไม่ค่อยหลากหลายเท่าที่ควร จะว่าไปแล้วเหมือนมีธงอยู่ในใจโดยไม่ยอมให้โอกาสนักเตะเท่าไหร่

สุดท้ายผลงานในยุค “ราเยวัช” ก็ไม่มีอะไร ในกอไผ่

ฟางเส้นสุดท้ายมาขาดสะบั้นในรายการ “เอเชียนคัพ 2018” ที่ยูเออี ตอนนั้นผลงาน

ช้างศึกไทยสุดห่วยแบบกู่ไม่กลับ จนทำให้ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง จำต้องตัดสินใจปลดกลางอากาศหลังจากพ่ายแพ้แบบเหลือเชื่อ

จนเป็นที่มาของการตั้ง “โค้ชโต่ย” ขึ้นมาขัด ตาทัพชั่วคราว ทำงานร่วมกับ “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ เพื่อให้เสร็จสิ้นภารกิจ แต่ใครจะเชื่อว่าโค้ชขัดตาทัพจะทำผลงานชนิดหักปากกาเซียนพาทีมทะยานเข้าถึงรอบ 16 ทีมได้สำเร็จ ทั้งที่ก่อนหน้านี้หลายคนมองว่าร่อแร่ไม่มีทางทำได้

วันนี้ “โค้ชโต่ย” กำลังจะได้แสดงฝีมืออย่างเต็มตัว แม้ยังไม่มีการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจากสมาคมฯ เพราะยังอยู่ในช่วงการอบรมโปรไลเซนส์ แต่จากหน้าที่เขาก็คือเฮดโค้ชชุดช้างศึกตอนนี้

โดยที่ช้างศึกชุดนี้จะตัดตัวให้เหลือ 23 คน ในวันที่ 14 มี.ค. ก่อนที่จะเข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อม ในวันที่ 18 มี.ค. และออกเดินทางสู่แดนมังกรในวันที่ 19 มี.ค.

สิ่งที่ชอบใจคำพูดที่โค้ชโต่ยพูดดักคอไว้ก่อนคือ นักเตะทั้ง 30 ชีวิตที่เรียกมาครั้งนี้ จากฟอร์มที่ทุกคนโชว์ให้เห็น พร้อมกับยืนยันไม่มีเด็กเส้นตามใบสั่งแน่นอน

จะว่าไปแล้วรายการนี้แม้จะเป็นนัดพิเศษ 4 เส้า แต่ถือว่างานสุดหินเพราะทีมที่เราเจอล้วนมหากาฬ และอันดับโลกดีกว่าไทย อย่างทีมชาติจีน เจ้าภาพ อันดับ 72 ของโลก, ทีมชาติอุรุกวัย ในฐานะแชมป์เก่า อันดับ 7 ของโลก และทีมชาติอุซเบกิสถาน อันดับ 89 ของโลก ขณะที่ไทยอยู่อันดับ 115 ของโลก

โดยทีมชาติไทยมีโปรแกรมพบทีมชาติจีน วันที่ 21 มี.ค. เวลา 18.35 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ที่สนามกว่างซี สปอร์ต เซ็นเตอร์ ซึ่งทีมที่ชนะจะเข้าไปเล่นรอบชิงชนะเลิศ ส่วนทีมแพ้จะเล่นนัดชิงที่ 3 ในวันที่ 25 มี.ค.

ทัวร์นาเมนต์นี้ถือเป็นเกมสร้างประสบการณ์ล้วนๆ เพื่อให้นักเตะได้เรียนรู้และฝึกวิทยายุทธกับยอดทีมชั้นนำ สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับว่าเป้าหมายใหญ่ที่คนไทยใฝ่ฝันและอยากเห็นคือ ฟุตบอลไทยไปบอลโลกสักครั้ง

ส่วนจะเป็นจริงเมื่อไหร่ ต้องเอาใจช่วยและ เป็นกำลังใจ

ที่แน่ๆ ที่บอกตอนนี้คือ โค้ชไทยดีกว่าโค้ชนอกชัวร์.

โจโจ้

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้