ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระวังแอบอ้างกรมข้าวขายเมล็ดพันธุ์ ตัดสินใจควรเช็กข้อมูลก่อนซื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.พ. 2554 05:15 น.
  SHARE

  นายประเสริฐ โกศัลวิตร อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีบุคคลแอบอ้างว่าเป็นตัวแทนจำหน่ายเมล็ดพันธุ์พืชของกรมการข้าว ทำหนังสือที่มีตรากรมการข้าวถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์การบริหารส่วนตำบล ได้โดยใช้หอกระจายข่าวและศาลาประชาคมหมู่บ้าน ในการประชาสัมพันธ์เพื่อจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว พร้อมทั้งแจ้งนัดหมายการสั่งจองโดยเกษตรกรจะต้องวางเงินมัดจำค่าเมล็ดพันธุ์ที่ต้องการซื้อ

  อธิบดีกรมการข้าวกล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว กรมการข้าวมีความเป็นห่วงว่า นอกจากเกษตรกรจะถูกหลอกให้ซื้อเมล็ดพันธุ์ที่ไม่ใช่ของกรมการข้าวเป็นผู้ผลิตแล้ว ราคาซื้อขายอาจสูงกว่าความเป็นจริง อีกทั้งเมล็ดพันธุ์มีคุณภาพไม่ได้มาตรฐาน และกระสอบบรรจุเมล็ดพันธุ์ข้าวมีรูปแบบลอกเลียนแบบกระสอบเมล็ดพันธุ์ข้าวของกรมการข้าว

  ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว เกษตรกรควรสังเกตกระสอบบรรจุเมล็ดพันธุ์ ต้องมีตราสัญลักษณ์ ระบุข้อความว่าเมล็ดพันธุ์ข้าวผลิตโดยสำนักเมล็ดพันธุ์ข้าว กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ น้ำหนักสุทธิ 25 กิโลกรัม สำหรับเกษตรกรที่มีความประสงค์จะซื้อหรือสั่งจองเมล็ดพันธุ์ข้าว สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวใกล้บ้าน หรือที่โทร. 0-2579-0831 ในวันและเวลาราชการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 15:13 น.