วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กู้ศพรถบัสครูตกเหว จ.น่านได้ครบแล้ว สรุปตาย13เจ็บ17

ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 3 เผย จะระดมครูช่วยสอนนักเรียนบ้านด้ายเทพกาญจนาอุปถัมภ์ หลังรถบัสตกเหว ครูเสียชีวิต 12 ราย คนขับอีก 1 ราย...

นายนพรัตน์ อู่ทอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 3เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีรถโดยสารที่ผู้บริหารและครูโรงเรียนบ้านด้ายเทพกาญจนาอุปถัมภ์  อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประสบอุบัติเหตุตกเหว ใน พื้นที่ อ.สองแคว จ.น่าน ระหว่างการเดินทางไปดูงาน ที่ อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน ว่า จากการสอบถามผู้อยู่ในเหตุการณ์ทราบว่า เบื้องต้น ผู้บริหารและครู โรงเรียน ประมาณ​ 28 คน ออกเดินทางจาก จ.เชียงราย เมื่อเวลาประมาณ​03.00 น. และประสบอุบัติเหตุเมื่อเวลา 07.00 น. รถโดยสารตกเหวลึกกว่า 200 เมตร เป็นเหตุให้ผู้โดยสารกระเด็นออกนอกตัวรถ และตกเหวไปพร้อมกับรถ มีผู้เสียชีวิตรวม 13 คน อยู่ที่ รพ.สองแคว ประกอบด้วยคนขับรถ 1 คน และผู้บริหารและครู 12 คน ซึ่งรวมถึง นางยุพิน สมบุตร รองผู้อำนวยการโรงเรียน ขณะที่มีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 คน บาดเจ็บ 13 คน และบาดเจ็บเล็กน้อยอีก 2 คน รวม 17 คน อยู่ที่ รพ.น่าน ซึ่งรวมถึง นายสมศักดิ์ ลือนาถ ผอ.โรงเรียน และผู้ช่วยคนขับรถ ซึ่งพักรักษาอาการบาดเจ็บ


ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 3 ระบุว่า ในเบื้องต้น ได้มอบหมายให้ รองผู้อำนวยการเขต 3 คน ไปกำกับโรงเรียน ให้สามารถดำเนินการเรียนการสอนต่อไปได้ โดยระดมครู จากโรงเรียนข้างเคียงเข้าไปช่วยประคองสถานการณ์และให้นักเรียนรุ่นพี่ช่วยดูแลขวัญกำลังใจนักเรียนรุ่นน้อง ขณะที่เขตพื้นที่จะดูแลเรื่องและส่วนกลางจะดูแลเรื่องจัดพิธีศพและสวัสดิการให้กับผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บอย่างเต็มที่

ขณะที่ล่าสุดเจ้าหน้าที่ สามารถนำศพ จากรถบัสกรณีรถนำคณะครู จ.เชียงราย ตกเหว ที่ จ.น่าน ขึ้นมาได้ครบแล้ว โดยสรุปเบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 13 ราย บาดเจ็บ 17 ราย


โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ต้องทำงานด้วยความยากลำบาก ต้องมีการระดมกำลังจากหน่วยงานเข้าเสริม เนื่องจากเจ้าหน้าที่เริ่มเหนื่อยล้า จาการขนลำเลียงศพขึ้นจากเหวที่ลึกและสูงชันมาก โดยต้องใช้เชือกโรยตัว แล้วดึงศพลำเลียงขึ้นมาทีละศพ และสามารถเคลื่อนย้ายศพเก็บไว้ที่ รพ.สองแคว ได้ครบแล้วเสร็จเมื่อเวลา 15.00 น. ที่ผ่านมา


ซึ่งล่าสุดสามารถสรุปได้แล้วว่า รถบัสที่ประสบอุบัติเหตุ มีผู้โดยสารเป็นคณะครูทั้งสิ้น 28 คน คนขับ 2 คน รวมเป็น 30 คน และอุบัติเหตุครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตรวม 13 ราย บาดเจ็บ 17 ราย


ทางด้าน นายณรงค์เดช กันทะเนตร เล่าว่า ได้โดยสารมากับรถโดยนั่งอยู่เบาะแถวหลัง ซึ่งตลอดทางที่มา ทางคณะได้มีการถ่ายรูปร่วมกันมาตลอดทาง ตั้งแต่ช่วงเช้า จนกระทั่งถึงจุดเกิดเหตุ เป็นทางลงเขาโค้งติดกันหลายโค้ง แล้วรู้สึกว่า รถจะลงทางเขาด้วยความเร็วและเหวี่ยงมาก ระทั่งได้ยินเสียงดังทราบว่ารถได้ชนกระแทกกับแนวคอนกรีตกั้นทาง ซึ่งแรงกระแทกทำให้ตนเองกระเด็นออกจากกระจกรถ ก่อนที่รถจะพุ่งตกเหว ทำให้รอดชีวิตแต่ก็รู้สึกเสียใจกับสูญเสียเพื่อนครูในครั้งนี้ อย่างมาก

 

ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 3 เผย จะระดมครูช่วยสอนนักเรียนบ้านด้ายเทพกาญจนาอุปถัมภ์ หลังรถบัสตกเหว ครูเสียชีวิต 12 ราย คนขับอีก 1 ราย... 21 ก.พ. 2554 17:34 21 ก.พ. 2554 17:56 ไทยรัฐ