วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ที่ปรึกษาทัพชบาแก้ว หวังใช้ประสบการณ์ยกระดับทีมก่อนบู๊บอลโลก

ที่ปรึกษาทัพชบาแก้ว หวังใช้ประสบการณ์ยกระดับทีมก่อนบู๊บอลโลก

  • Share:

ที่ปรึกษาแข้งสาวไทยจากเนเธอร์แลนด์ หวังนำประสบการณ์ที่ผ่านมาทั้งในฐานะนักเตะและฝ่ายเทคนิคขององค์กรลูกหนังระดับโลก มาช่วยยกระดับทีมก่อนถึงศึกฟุตบอลโลกกลางปีนี้...

วันที่ 23 ก.พ.62 เวรา เบาว์ ที่ปรึกษาฝ่ายเทคนิคของฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย หวังจะใช้ประสบการณ์ของตัวเอง ช่วยพัฒนาให้ทีมพร้อมที่สุด สำหรับการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก

โดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ตัดสินใจแต่งตั้งอดีตกัปตันทีมชาติฟุตบอลหญิงเนเธอร์แลนด์ และอดีตประธานเทคนิคของสกอตแลนด์, เนเธอร์แลนด์, รัสเซีย และแอฟริกาใต้ เข้ามาทำหน้าที่ให้คำปรึกษาด้านเทคนิคให้กับทัพชบาแก้ว เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ที่ประเทศฝรั่งเศส

"ตั้งแต่สมัยเป็นนักฟุตบอลทีมชาติเนเธอร์แลนด์และเป็นกัปตันทีมชาติ ได้เล่นในลีกอาชีพในอิตาลีกับสโมสรโมเดนา หลังจากที่แขวนสตั๊ดก็ได้เป็น ประธานเทคนิคของสมาคมฟุตบอลสกอตแลนด์นานถึง 6 ปี" เวร่า เบาว์ กล่าวเริ่ม

"หลังจากนั้นก็ได้กลับมาที่เนเธอแลนด์ ในฐานะประธานเทคนิค 6 ปี ก่อนจะไปทำงานกับรัสเซีย ต่อด้วยการคุมทีมชาติแอฟริกาใต้ 2 ปี และล่าสุดในการคุมทีมฮุสตัน แดช ในลีกหญิงกับสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ก็เป็นฝ่ายเทคนิคของฟีฟ่า มาโดยตลอดนับตั้งแต่ปี 1994 รวมถึงในยูฟ่าตั้งแต่ปี 2005"

"การมาทำงานที่ไทย มันก็เริ่มจากที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ติดต่อไปที่ทางยูฟ่า ว่าต้องการที่ปรึกษาด้านเทคนิคมาช่วยสนับสนุนทีมชาติ และเหมือนทางยูฟ่าก็ได้แนะนำฉันให้กับทางสมาคมฯ หลังจากนั้นเมื่อได้คุยกับทางผู้บริหารของสมาคมฯ เกี่ยวกับทิศทางนโยบาย วิสัยทัศน์ต่างๆ ก็เห็นว่ามีความตั้งใจกับฟุตบอลโลกหญิงครั้งนี้จริงๆ ฉันคิดว่ามันเป็นงานที่ท้าทาย เลยตัดสินใจเข้ามาทำงานเพื่อร่วมกันผลักดันให้ทีมประสบความสำเร็จมากที่สุดเท่าที่จะทำได้"

"อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังบอกอะไรเกี่ยวกับทีมฟุตบอลหญิงไทยไม่ได้มากนัก เพราะมันยังเร็วเกินไป เนื่องจากฉันเพิ่งทำงานกับทีมได้ประมาณ 3 วัน แต่แน่นอนว่าก่อนมาทำงานก็ได้ทำการบ้านมาพอสมควร จากการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชียที่จอร์แดน หลังจากที่ได้ดูวิดีโอการเล่น สิ่งสำคัญคือเรื่องของความมั่นใจ เพราะเชื่อว่านักเตะทุกคนในทีมสามารถทำได้ดีกว่านี้"

"ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ เราอยู่ในกลุ่มที่ยากมากและอาจจะต้องการให้มีโชคช่วยบ้าง แต่ว่าเราจะพยายามทำทุกอย่าง เพื่อผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกให้ได้ เราโชคไม่ดีเท่าไหร่ที่ต้องอยู่ร่วมสายกับทีมแกร่งอย่างสวีเดน และสหรัฐอเมริกา แต่ทุกคนจะได้เห็นว่าเราจะพร้อมมากที่สุดสำหรับฟุตบอลโลกครั้งนี้ แต่ในกีฬาฟุตบอลทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้ เรามารอดูกัน"

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้