วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดยอดงาน "ดีไซน์" สู่ศิลปะ "มอเตอร์ไซค์แฮนด์เมด" คันเดียวในโลก

สุดยอดงาน "ดีไซน์" สู่ศิลปะ "มอเตอร์ไซค์แฮนด์เมด" คันเดียวในโลก

  • Share:

การร่วมมือกันครั้งยิ่งใหญ่ระหว่าง "โลตัส อาร์ต เดอ วิฟว์" (Lotus Arts De Vivre) แบรนด์เครื่องประดับและของแต่งบ้านเก่าแก่ และ "ฮาฟ แคส ครีเอชั่นส์" (Half Caste Creations) ร้านมอเตอร์ไซค์แบบคัสตอม เพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะรูปแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

ผลงานที่พูดถึงได้แก่ เครื่องประดับแบบ unisex, ของตกแต่งบ้าน, รวมไปจนถึงงานศิลปะชิ้นเอกอย่าง "มอเตอร์ไซค์ KETO (เคทโต้)" ที่มีแค่เพียงคันเดียวในโลก ซึ่งใช้เวลาออกแบบร่วมกันถึง 2 ปี เป็นการผสมผสานกันระหว่างสองแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นเฉพาะตัว แต่สร้างสรรค์ร่วมกันได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นความใส่ใจในวัตถุดิบที่นำมาใช้ และความพิถีพิถันในการสร้างชิ้นงาน

แม้ทั้งสองแบรนด์จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นอายุของแบรนด์ที่ต่างยุค เนื่องจาก โลตัส อาร์ต เดอ วิฟว์ ถือเป็นแบรนด์เครื่องประดับเก่าแก่กว่า 40 ปี ส่วน ฮาฟ แคส ครีเอชั่นส์ ถือเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่กำลังถูกพูดถึงอย่างเป็นวงกว้าง แต่ทั้งสองก็มีความคล้ายคลึงกันในหลายด้าน เช่น การให้ความสําคัญในการประดิษฐ์ผลงาน และความพิถีพิถันในงานฝีมือ รวมถึงความสนใจในการมองหาวัสดุใหม่ๆ มาสร้างชิ้นงานที่แปลกตา เพื่อให้ผลงานของพวกเขาสามารถถ่ายทอดและสื่อถึงอารมณ์อันหลากหลาย

แบรนด์ทั้งสองต่างแลกเปลี่ยนมุมมองที่แปลกใหม่ และช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้กันและกัน จากความแตกต่าง นํามาซึ่งการหล่อหลอม จนกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวอย่างมีเอกลักณ์ และเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับผลงานที่จะถูกนำมาโชว์อย่างเป็นทางการครั้งแรกในวันที่ 13 มี.ค. 2562 ณ ล้ง 1919 ริมแม่น้ําเจ้าพระยา โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ "มอเตอร์ไซค์ KETO" ที่มีลักษณะเป็นมอร์เตอร์ไซค์คลาสสิกประดับด้วยเครื่องเงินแท้ 7 กิโลกรัม มีหัวเป็นปลามังกรตามเทพนิยายกรีก พร้อมกับแอคเซสเซอรี่และของใช้ประจําวัน ที่ทุกคนสามารถครอบครองได้ อาทิ เครื่องประดับสไตล์พังค์ อย่าง ต่างหูดีไซน์หัวพญานาค, กําไลเงินเกล็ดมังกร, เข็มขัดเงิน และคลิปหนีบธนบัตร (Money Clip) เป็นต้น

เดนนิส คาร์ลสัน (ซ้าย) ศรี วอน บูเรน (กลาง) ญาณ เคนนาดี้ (ขวา)

"ฮาฟ แคส ครีเอชั่นส์"

ร้านมอเตอร์ไซค์แบบคัสตอม ที่เริ่มต้นจากทาวน์เฮาส์เล็กๆ ในย่านลาดพร้าว โดย "เดนนิส คาร์ลสัน" ในปี 2556 ค่อยๆ เติบโตและได้รับความสนใจมากขึ้น จากผู้ที่ชื่นชอบรถจักรยานยนต์สไตล์วินเทจ ทำมือ และมีดีไซน์ไม่เหมือนใคร

เดนนิส เล่าให้ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐฟังว่า เขานำจักรยานยนต์มาถอดเครื่องยนต์และชิ้นส่วนอื่นๆ ออก เพื่อดัดแปลงให้เป็นดีไซน์ที่ดูล้ำสมัย พร้อมกับใส่คาแรกเตอร์ของลูกค้าเข้าไป ตามออเดอร์ของแต่ละคัน ส่งผลให้งานของเขาแตกต่างจากมอเตอร์ไซค์ทั่วไปในท้องตลาด 

"ด้วยผลงานของแต่ละคันที่ดีไซน์ออกมาไม่ซ้ำกัน ทำให้ได้รับความนิยมจากกลุ่มนักสะสมทั้งชาวไทยและต่างประเทศ" 

และล่าสุดนี้ ทางแบรนด์ ฮาฟ แคส ครีเอชั่นส์ ได้พาร์ทเนอร์มากความสามารถอย่าง "ญาณ เคนนาดี้" (Yann Kennedy) เข้ามาร่วมทีมบริหาร พร้อมกับปรับโฉมแบรนด์ให้มีความทันสมัยมากขึ้น พร้อมทั้งขยับขยายจากแบรนด์ที่ทำมอเตอร์ไซค์อย่างเดียว ให้กลายเป็นคอนเซปต์สโตร์เต็มรูปแบบ โดยการเพิ่มสินค้าที่เป็นไลฟ์สไตล์ อาทิ เสื้อผ้าแบบ Unisex, เครื่องหนังวินเทจ, และเฟอร์นิเจอร์วินเทจ เป็นต้น

"โลตัส อาร์ต เดอ วิฟว์"

แบรนด์เครื่องประดับและของแต่งบ้านเก่าแก่ที่นําทีมโดย "ศรี วอน บูเรน" ที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในหมู่ผู้ชื่นชอบงานศิลปะสไตล์ Oriental มีความโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์และการผลิตที่มีความประณีตและยังคงรักษามรดกทางศิลปวัฒนธรรมความเป็นไทยไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ทางแบรนด์มีสินค้ามากมายตั้งแต่ เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์เก่า และงานศิลปะ

ศรี วอน บูเรน เล่าให้เราฟังว่า สินค้าของแบรนด์ส่วนใหญ่จะมีแค่ 1 ชิ้นในโลก เป็นดีไซน์ที่ค่อนข้างเอ็กซ์คลูซีฟ อีกทั้งยังให้ความสําคัญเป็นอย่างมากกับวัสดุที่หายากและแปลกใหม่ สินค้าแต่ละชิ้นใช้เวลาในการดีไซน์และผลิตออกมาค่อนข้างนาน เพราะเราต้องการรักษาเอกลักษณ์ความเป็นไทย และความวิจิตรสวยงามตามแบบฉบับของแบรนด์

"ผมกับคุณเดนนิสได้เจอกันเมื่อ 3 ปีที่แล้ว การที่เราทั้งสองแบรนด์มาร่วมมือกัน เป็นเพราะเรามีความเข้าใจที่ตรงกัน อาจเพราะแบรนด์ของเราทั้งสองมีสไตล์เป็นลูกครึ่งผสมศิลปะแบบไทย อีกทั้งยังมีความพิถีพิถันในงานที่เหมือนกัน จึงไม่ยากที่จะสร้างสรรรค์ผลงานร่วมกันด้วยความเข้าใจ"

อย่างไรก็ตาม ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ขอย้ำอีกครั้งว่างานจัดแสดงจะมีขึ้นอย่างเป็นทางการครั้งแรกในวันที่ 13 มีนาคม 2562 เป็นต้นไป ณ ล้ง 1919 ริมแม่น้ําเจ้าพระยา 

และภาพด้านล่างคือผลงานส่วนหนึ่งที่จะถูกนำไปจัดแสดงด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้