วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวลำปางยังผวาแผ่นดินไหว อาฟเตอร์ช็อกถี่ 26 ครั้ง

ชาวลำปางยังผวาแผ่นดินไหว อาฟเตอร์ช็อกถี่ 26 ครั้ง

  • Share:

ชาวบ้านที่ลำปางยังผวา แผ่นดินไหว หลังเกิดอาฟเตอร์ช็อกติดต่อกันข้ามวัน รวม 26 ครั้ง บ้านหลายหลังเกิดรอยร้าวขนาดใหญ่ เพื่อความปลอดภัย ต้องไปอาศัยนอนที่อื่น...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 ก.พ.62 นางวันดี ธนสาร อายุ 64 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 33 หมู่ที่ 11 ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง นำผู้สื่อข่าวไปดูรอยแตกร้าวภายในบ้าน และตัวบ้านหลายจุด ซึ่งเป็นร่องรอยที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว พร้อมเผยว่า วานนี้เกิดแผ่นดินไหวหลายครั้ง ตอนแรกนึกว่าเสียงแมวไล่กัน ต่อมาจึงทราบว่าเป็นแผ่นดินไหว เมื่อสำรวจบ้านพบว่าตัวบ้านเกิดรอยแตกร้าวขนาดใหญ่จำนวนหลายจุด เจ้าหน้าที่จึงไม่ให้เข้าไปพักอาศัยในตัวบ้าน เมื่อคืนตนและครอบครัวต้องไปอาศัยนอนที่ห้องครัวซึ่งสร้างแยกจากตัวบ้าน ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังคงตกใจ และหวาดผวากับเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่

ล่าสุดในพื้นที่ ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่ทางตอนบนสุดของ จ.ลำปาง ติดกับ จ.เชียงราย และ จ.พะเยา ยังคงเกิดแผ่นดินไหวขึ้นต่อเนื่อง โดยตั้งแต่วานนี้จนถึงเวลา 09.00 น. ของวันนี้ (21 ก.พ.) เกิดอาฟเตอร์ช็อกรวมแล้ว 26 ครั้ง เฉพาะวันนี้ ตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา จนถึง 09.00 น. เกิดอาฟเตอร์ช็อกไปแล้ว 5 ครั้ง ขนาด 1.5 - 2.6 แมกนิจูด ลึกลงไปในดิน 5 - 12 กิโลเมตร

สาวใหญ่ต้องหนีไปนอนในครัว ที่สร้างแยกจากตัวบ้าน ซึ่งเกิดรอยแตกร้าว จากแผ่นดินไหว เพื่อความปลอดภัย

โดยเมื่อเวลา 06.07 น. ที่ผ่านมา เกิดการสั่นไหวขนาด 2.6 แมกนิจูด ลึกลงไปในดิน 11 กิโลเมตร ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่ ต.วังแก้ว, ต.ทุ่งฮั้ว และบริเวณจุดศูนย์กลางของการเกิดแผ่นดินไหว สามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน บางรายยืนอยู่ชั้นสองของบ้านก็รู้สึกเวียนหัวและยืนไม่นิ่ง 

ล่าสุดทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ลำปาง สาขาวังเหนือ สรุปตัวเลขบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบและเกิดแตกร้าว ใน 9 หมู่บ้าน กระจายใน 6 ตำบล มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบ จำนวน 21 หลัง วัด 3 แห่ง ซึ่งพื้นที่ ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบมากที่สุด 12 หลัง และที่วัดพระธาตุพระเกิด พระธาตุเก่าแก่ อายุกว่า 1,300 ปี ยอดฉัตรเกิดเอียง

ส่วนพื้นที่ ต.วังแก้ว มีบ้านเรือนเสียหาย 5 หลัง และมีหอระฆังวัดบ้านฮ่าง 1 หลัง ได้รับผลกระทบ ส่วนใน ต.ร่องเคาะ ต.วังซ้าย ต.วังทอง และ ต.วังเหนือ มีบ้านเรือนเสียหายกระจัดกระจาย ส่วนใหญ่เกิดแตกร้าวบริเวณผนังบ้านปูนและเสา

นอกจากนี้ที่ ต.วังเหนือ ยังได้รับรายงานว่า มีหลังคาโบสถ์ของวัดบ้านใหม่ได้รับความเสียหาย 1 หลัง อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ลำปาง สาขาวังเหนือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำการสำรวจผลกระทบอย่างละเอียดอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้