วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กล่อม "เอไอเอส-ทรู" ประมูล5จี "ฐากร" ย้ำครั้งที่ร้อยรัฐช่วยเหลือแน่

กล่อม "เอไอเอส-ทรู" ประมูล5จี "ฐากร" ย้ำครั้งที่ร้อยรัฐช่วยเหลือแน่

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้พบปะหารือกับนายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) และหลังจากนั้นก็ได้พบปะหารือกับนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร
บริษัท ทรูมูฟ ยูนิเวอร์แซล คอมมูนิเคชั่น จำกัด เพื่อหารือถึงสภาพอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และการประมูลคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์

ทั้งนี้ ค่ายมือถือต้องการให้รัฐบาล และ กสทช.ช่วยเหลือ ด้วยการขยายระยะเวลาการชำระค่าประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์งวดสุดท้ายที่ต้องชำระในปี 2563 รวมเป็นวงเงิน 120,000 ล้านบาท โดยขอให้แบ่งชำระเป็นงวดๆเท่ากันอีก 4-5 งวด เพื่อแบ่งเบาภาระ และจะได้มีเงินมาประมูลและลงทุนเพิ่มในคลื่น 5 จี หากไม่สามารถขยายระยะเวลาดังกล่าว ค่ายมือถือก็ไม่สามารถเข้าร่วมประมูล 5 จีได้ ดังนั้น นายฐากรจึงจำเป็นต้องเกลี้ยกล่อมค่ายมือถือให้เข้าร่วมประมูล และได้แจ้งต่อค่ายมือถือ ถึงความพยายามที่จะช่วยเหลือ โดยขณะนี้ได้ทำข้อมูลทั้งหมดเกือบครบถ้วน เพื่อนำเสนอนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาอีกครั้งในต้นเดือน มี.ค.2562 นี้

อย่างไรก็ตาม ค่ายทรูมูฟ ได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่า จะไม่เข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 700 เมกะเฮิรตซ์ ที่ กสทช.จะนำออกมาประมูลภายในปีนี้ จนกว่าจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับการขยายระยะเวลาการชำระค่าประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์งวดสุดท้ายออกไป เช่นเดียวกับเอไอเอสก็ได้ประกาศว่า กสทช.ไม่ควรรีบเปิดประมูล 5 จี เพราะยังเร็วไป ไม่อยากให้รีบเร่งจนเกินไป เกรงว่าจะติดกับดักทางเทคโนโลยี เพราะประเทศไทยไม่ได้เป็นผู้ผลิตเทคโนโลยี แต่เป็นผู้ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี ส่วนดีแทคก็ได้ออกมาประกาศเช่นกันว่า กสทช.ไม่ควรรีบเร่งประมูล 5 จี เพราะหลายภาคส่วนยังไม่มีความพร้อม.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้