วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตีตั๋วชนโรง: The Prodigy เด็กหลอน ร้ายเดียงสา!

ตีตั๋วชนโรง: The Prodigy เด็กหลอน ร้ายเดียงสา!

  • Share:


หนังแนวๆ เด็กผี เด็กเปรต เด็กนรก (พอ) กับการนำความไร้เดียงสา ใสๆ ของเด็ก มาจับคู่กับความรุนแรง หลอน ระทึกขวัญ เป็นหนังที่สร้างความหลอนระทึกให้กับคนดูเสมอ ในต้นปี 2019 กับหนัง The Prodigy หรือในชื่อไทยว่า เด็ก(จอง)เวร ก็มาในแนวขนบของหนังหลอนประเภทนี้ ก็เตรียมตัวตีตั๋วอย่างไม่ต้องคิดอะไรมาก

ใครที่จะไปดู The Prodigy ควรรู้รายละเอียดในหนังให้น้อยที่สุด ดูตัวอย่างหนังที่วางไว้ด้านบนก็เพียงพอแล้วในการตัดสินใจว่าจะดูหรือไม่ ไม่ควรไปหาอ่านเรื่องย่อ เบื้องหลังการถ่ายทำใดๆ หรือการประชาสัมพันธ์ใดๆ อีก เพราะมันเต็มไปด้วยสปอยที่แอบทำร้ายหนังอยู่พอสมควร

หนังมันไม่ได้มีอะไรซับซ้อนในระดับที่คนดูช็อกคาโรงหรือหักมุมชนิดทำคนดูตกจากที่นั่ง ใครที่มีประสบการณ์กับหนังแนวๆ นี้ ก็พอจะเดาทิศทางหนังได้ตั้งแต่ดูผ่านไป 10 นาที แต่การที่ไม่รู้อะไรเลยก็ยังเป็นหนทางที่ดีที่สุดกับการดูหนังแนวๆ นี้อยู่ดี

แม้หนังจะให้รายละเอียดกับคนดูไว้เยอะพอสมควรตั้งแต่ต้นเรื่อง ถ้าเป็นหนังเรื่องอื่นคงหมดสนุกไปแล้ว แต่กับ The Prodigy เหมือนหนังให้แต้มต่อกับคนดูในการติตดามเรื่องราว ทำให้เราไปโฟกัสที่บรรยากาศและการลุ้นไปกับเด็กเปรตว่าจะทำอะไร ซึ่งความโดดเด่นของเรื่องคือการสร้างบรรยากาศ ความไม่น่าไว้วางใจ รู้สึกหลอนมากกว่าตกใจ แต่จังหวะ Jump Scare ที่ทำเอาคนดูต้องสบถคำหยาบด้วยความตกใจก็ยังมีอยู่

The Prodigy มีเหตุมีผลรองรับอยู่ในระดับที่น่าพอใจในแง่ของที่มาที่ไปของเรื่อง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีปัญหาเลย หลายอย่างก็ชวนสงสัย โดยเฉพาะกับตัวละครพ่อแม่ที่แอบทำเรารำคาญในการตัดสินใจในสิ่งต่างๆ อยู่พอสมควร

นิโคลาส แม็คคาร์ธี ผู้กำกับของเรื่องเคยกล่าวว่า “ตอนอยู่หลังกล้อง แจ็คสันก็เป็นเด็กน่ารักทั่วไป แต่พอสั่งแอ็กชั่นเมื่อไร เขาเหมือนลีโอนาโด ดิคราปิโอ ตัวจิ๋วเลย”

เมื่อได้ดูการแสดงของหนูน้อย “แจ็คสัน โรเบิร์ต สก็อตต์” เด็กชายวัย 9 ปี ในบทไมล์ส (ถ้าใครจำได้ น้องก็คือคนที่แสดงเป็น “จอร์จี้” เด็กฮูทเหลืองใน IT นั่นเอง) ต้องยอมรับว่า น้องคนนี้มีของ กับความสามารถทางการแสดงที่ดูเกินเด็กมากๆ โอเคว่าบรรยากาศโดยรอบและการปูเรื่องราวความหลอนของตัวละครไมล์ส เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้คนดูหวาดกลัว แต่สิ่งสำคัญที่สุดของหนังแนวเด็กเปรต ก็คือ การแสดงของนักแสดงเด็กเอง ซึ่งน้องแสดงได้ดีอย่างไร้ข้อกังขา ทำให้รู้สึกกลัวและระแวงเด็กไมล์ส เพราะไม่รู้จะทำเรื่องเลวร้ายเมื่อไหร่ ซึ่งแจ็คสัน โรเบิร์ต สก็อตต์ นับเป็นเลือดใหม่ในฮอลลีวูดที่น่าจับตามองนับต่อจากนี้จริงๆ

นักแสดงสาว “เทย์เลอร์ ชิลลิ่ง” ในบท ซาร่าห์ แม่ของไมล์ส (เจ้าของใบหน้าที่เห็นครั้งแรกนึกว่า บรี ลาร์สัน เมื่อเข้าฉากกับ แจ็คสัน โรเบิร์ต สก็อตต์ ทำเอานึกถึงหนัง Room เมื่อปี 2015 ขึ้นมาเลย) แม้ในด้านภาพยนตร์เธอจะไม่ได้โดดเด่นมากนัก แต่ใครที่ตามซีรีส์ Orange Is the New Black คงไม่สงสัยเรื่องการแสดงของเธอ ในทุกฉาก เธอคือตัวแทนคนดูในการเผชิญหน้ากับไมล์ส ซึ่งเธอถ่ายทอดความรู้สึกรักแบบระแวงออกมาได้ดีมากๆ

The Prodigy เป็นหนังแนวเด็กผีเด็กเปรต ที่เน้นความหลอนมากกว่าจะจัดหนักฉากความรุนแรงที่เด็กทำ ในแบบที่อาจเคยดูในหนังแนวๆ นี้เรื่องอื่น หากใครหวังเห็นภาพความรุนแรง เรื่องนี้คงบอกผ่านไปได้ แต่หากจะไปดูให้เลือดลมสูบฉีด เด็กร้ายๆ คนนี้ก็ทำหน้าที่ได้ไม่เลวเลยทีเดียว

อ่านรีวิวหนัง ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

ชา ตีตั๋วชนโรง

Twitter: @Chamanz13

Facebook: ตีตั๋วชนโรง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้