วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซาอุฯเสนอกาวใจอินเดียปากีฯ-ยูเอ็นพร้อมช่วย

ซาอุฯเสนอกาวใจอินเดียปากีฯ-ยูเอ็นพร้อมช่วย

  • Share:

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานบรรยากาศเดินสายเยือนภูมิภาคเอเชียของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ตามกำหนดการเยือนสามประเทศคือปากีสถาน-อินเดีย-จีน ซึ่งมีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างปากีสถานและอินเดีย ภายหลังสัปดาห์ก่อน สมาชิกกลุ่มหัวรุนแรง เจียช์-อี-โมฮัมหมัด (เจอีเอ็ม) ใช้รถยนต์บรรทุกระเบิดโจมตีขบวนกองทัพอินเดียในแคว้นพิพาทแคชเมียร์ ส่งผลให้ทหารเสียชีวิตกว่า 40 นาย และต่อมารัฐบาลอินเดียซึ่งกล่าวหามาตลอดว่าปากีสถานสนับสนุนกลุ่มเจอีเอ็มอยู่เบื้องหลัง ได้ประกาศจะโดดเดี่ยวปากีสถานจากประชาคมโลก ขณะที่ปากีสถานจี้ให้อินเดียแสดงหลักฐาน พร้อมประกาศจะตอบโต้หากอินเดียทำการโจมตีใดๆ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 ก.พ. รัฐบาลซาอุดีอาระเบียเปิดเผยว่า พร้อมที่จะทำงานเพื่อคลี่คลายความตึงเครียดระหว่างปากีสถาน-อินเดีย และหาทางออกอย่างสันติ โดยเป็นการประกาศภายหลังเจ้าชายซัลมาน เดินทางออกจากปากีสถาน มุ่งสู่อินเดีย เข้าหารือกับนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ซึ่งต่อมาเจ้าชายซัลมาน ได้ร่วมลงนามข้อตกลงกับนายโมดี ส่งเสริมการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน ท่องเที่ยว โทรคมนาคม รวมทั้งลงนามข้อตกลงแนวทางการพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์

นอกจากนี้ เจ้าชายซัลมานยังร่วมแถลงข่าวกับนายโมดี ว่าทั้งสองประเทศมีความกังวลต่อภัยก่อการร้าย และซาอุฯพร้อมจะให้ความร่วมมือในทุกๆด้าน รวมถึงการแบ่งปันข่าวกรอง ขณะที่อินเดียประกาศว่าจะเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านความ ร่วมมือต่อต้านก่อการร้าย ความมั่นคงทางทะเล และความมั่นคงไซเบอร์ ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า ซาอุฯให้ความสนใจลงทุนในตลาดอินเดียรวมถึงแย่งส่วนแบ่งตลาดพลังงานอินเดียจากอิหร่าน ส่วนนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติเรียกร้องให้ปากีสถานและอินเดีย ดำเนินการที่จำเป็นโดยทันที เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ตึงเครียด และพร้อมจะเป็นตัวกลางช่วยไกล่เกลี่ยหากทั้งสองฝ่ายยอมตกลง

วันเดียวกัน คณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ซึ่งดูแลโดยพรรคฝ่ายค้านเดโมแครต เปิดเผยว่าอยู่ระหว่างการสอบสวนเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน หลังได้รับรายงานว่า ทำเนียบขาวสหรัฐฯมีความพยายามผลักดันโครงการขายเทคโนโลยีด้านพลังงานนิวเคลียร์ให้กับรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ซึ่งกังวลว่าอาจถูกนำไปต่อยอดพัฒนาเป็นอาวุธ ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพตะวันออกกลาง พร้อมเผยว่า เรื่องนี้พัวพันกับนายไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีเหตุแทรกแซงเลือกตั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้