วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แหล่งกำเนิดของบรรดาอนุสาวรีย์หินโบราณในยุโรป

แหล่งกำเนิดของบรรดาอนุสาวรีย์หินโบราณในยุโรป

  • Share:

หนึ่งในอนุสาวรีย์หินที่มีชื่อเสียงและเป็นมรดกโลก รวมถึงเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกคือ สโตน เฮนจ์ (Stonehenge) แท่งหินยักษ์ 112 ก้อน ตั้งบ้าง นอนบ้าง วางเรียงรายเป็นวงกลมซ้อนกัน 3 วง ตั้งอยู่ทางภาคใต้ของประเทศอังกฤษ แม้จะยังเป็นปริศนาว่าใครเป็นผู้สร้างและสร้างเพื่ออะไร แต่ตอนนี้มีการไขปริศนาได้อีกเปลาะหนึ่งนั่นคือแหล่งกำเนิดของการสร้างอนุสาวรีย์หินนั้นมาจากแห่งหนใด

เนื่องจากก่อนหน้านี้มีทฤษฎีอ้างว่าหินยักษ์ (megaliths) เกิดขึ้นในตะวันออกกลางหรือเกิดขึ้นเอง ตามพื้นที่ส่วนต่างๆในยุโรป ล่าสุด นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยกอเทนเบิร์ก ในสวีเดน เผยถึงการศึกษาใหม่เกี่ยวกับการแพร่กระจายการสร้างอนุสาวรีย์หินในทวีปยุโรปว่าหลังจากใช้การวิเคราะห์ทางสถิติและหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสีของอนุสาวรีย์หินนับพันแห่งในสวีเดน ก็พบข้อมูลที่น่าเชื่อได้ว่าการสร้างอนุสาวรีย์หินขนาดใหญ่จนกระจายไปทั่วยุโรปยุคโบราณนั้นจริงๆ แล้วมาจากทางตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส

นักโบราณคดีสรุปว่าอนุสาวรีย์หินแห่งแรกถูกสร้างขึ้นในแคว้นบริตตานี ในฝรั่งเศสช่วงระหว่าง 4,500-4,100 ปีก่อนคริสตกาล การค้นพบนี้จึงท้าทายทฤษฎีเดิมๆ และกระตุ้นให้มีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อไขความจริงว่าการก่อสร้างกลุ่มหินยักษ์เหล่านี้แพร่กระจายออกไปอย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้