วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กิ้งก่าเบี๊ยด

กิ้งก่าเบี๊ยด

  • Share:

กิ้งก่าเบี๊ยด (Bearded Dragon) สัตว์พื้นเมืองของออสเตรเลีย แต่เมื่อมีการนำเข้ามาในบ้านเราได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักเรียนและผู้เลี้ยงคนรุ่นใหม่ ด้วยราคาไม่แพง นิสัยสุภาพ อ่อนโยน แม้ถึงเวลาโกรธจะกัดแต่ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ กินง่าย ไม่ส่งเสียงดัง จะนอนอยู่ในกรงแคบๆ ไม่เคยสร้างความรำคาญ...ล้วนเป็นเหตุผลที่คนขายชวนให้ซื้อมาเลี้ยง

สิ่งที่โดดเด่นอยู่ตรงแผงหนามขนาดเล็กบริเวณคาง ลำคอ และช่องอกส่วนบน ในภาวะเครียดหรือฤดูผสมพันธุ์จะเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ายเคราของมนุษย์

โตเต็มที่ยาว 45-56 ซม. น้ำหนักปกติ 285-410 กรัม เริ่มผสมพันธุ์ที่อายุ 1-2 ปี ออกไข่ครอกละ 15-25 ฟอง ปีละหลายครอก อายุโดยเฉลี่ย 10-15 ปี

ขนาดตู้ที่เหมาะสมในการเลี้ยงกิ้งก่าเบี๊ยด 1-2 ตัว ควรกว้าง 60 ซม. ยาว 120 ซม. สูง 50 ซม. ผนังเรียบลื่น เพื่อป้องกันการเกิดแผลที่จมูก วัสดุปูรองควรเป็นกระดาษหนังสือพิมพ์หรือกระดาษขาว...แต่ทรายแมวกับซังข้าวโพดไม่ค่อยดี เพราะกิ้งก่าจะกินเข้าไปอุดตันทางเดินอาหารได้

อาหารเลี้ยง ได้ทั้งหนอนนก แมลงต่างๆ และผักสด แต่ควรเสริมแร่ธาตุชนิดผงโรยลงไปด้วย...อย่านำอาหารสุนัข-แมวมาใช้เลี้ยง เพราะเป็นสูตรอาหารที่ไม่ตรงกับสัตว์เลื้อยคลานชนิดนี้ มีผลทำให้กระดูกพรุนได้

น.สพ.เกษตร สุเตชะ หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ มก. แนะวิธีเลี้ยง เมื่อได้กิ้งก่ามาเลี้ยง ควรกักโรค 3 เดือน ตรวจอุจจาระ ถ่ายพยาธิเดือนละครั้ง และไม่ควรนำกิ้งก่าต่างขนาดมาเลี้ยงในกรงเดียวกัน เพราะเจ้าตัวโตจะข่มและกัดเจ้าตัวน้อย แย่งอาหารกิน ทำตัวหนึ่งผอมและโทรม อีกตัวอ้วนพี

ข้อควรระวัง...ไม่ควรปล่อยกิ้งก่าวิ่งเล่นในบ้าน เพราะมันจะป้ายเชื้อ Salmonella ตามพื้น อาจทำให้สมาชิกในบ้านเกิดโรคท้องเสียได้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้