วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ว่าฯขอนแก่นยันควันธูปวันมาฆบูชา เพิ่มค่าฝุ่น PM2.5 เพียงเล็กน้อย

ผู้ว่าฯขอนแก่นยันควันธูปวันมาฆบูชา เพิ่มค่าฝุ่น PM2.5 เพียงเล็กน้อย

  • Share:

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ยืนยันควันธูปที่ประชาชนจุดไหว้พระ เนื่องในวันมาฆบูชา ส่งผลปัญหาค่าฝุ่นละออง PM2.5 เพียงเล็กน้อย ย้ำชัดขนบธรรมเนียม ประเพณี และวิถีชีวิตสำคัญที่สุด

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 19 ก.พ.62 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงกรณีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ที่สร้างปัญหามลพิษในอากาศภายในจังหวัดขอนแก่น โดยเฉพาะประเด็นการจุดธูปไหว้พระเนื่องในวันมาฆบูชาวันนี้ ที่หลายฝ่ายมีความเป็นห่วงว่าจะก่อให้เกิดผลเสียต่อสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองในขณะนี้หรือไม่นั้น

นายสมศักดิ์ จังตระกุล กล่าวว่า กรณีการจุดควันธูปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่จะมีชาวพุทธเข้าวัดทำบุญกันเป็นจำนวนมาก เนื่องในวันมาฆบูชานั้น ไม่ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งควันธูปจะส่งผลกระทบต่อค่า PM 2.5 บนชั้นอากาศเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่คนไทยเชื้อสายจีนได้มีการไหว้เจ้า ซึ่งที่ผ่านมานั้น ควันธูปหรือควันไฟที่เผากระดาษเงินกระดาษทองมีเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบมาก ขอให้ประชาชนสบายใจและสามารถจุดธูปไหว้พระเนื่องในวันมาฆบูชาได้ตามปกติในทุกๆ วัด

โดยสิ่งที่สำคัญที่สุด คือการสืบสานประเพณีของไทยที่สืบกันมาแต่โบราณ การปฏิบัติตัวตามประเพณีเป็นเรื่องที่สำคัญกว่า แม้จะส่งผลกระทบแต่ก็มีไม่มาก สามารถจุดธูปไหว้พระเนื่องในวันมาฆบูชาได้อย่างสบายใจและเป็นสิริมงคลต่อตัวเองและครอบครัว ก็จะทำให้ทุกคนมีความสุขมากกว่าจะมานั่งทุกข์ในเรื่องของควันธูปและค่าฝุ่นละอองจะเพิ่มขึ้น ซึ่งในมาตรการปราบฝุ่นทางจังหวัดขอนแก่น ก็ได้มีการประสานทุกภาคส่วนช่วยกันแก้ปัญหาฝุ่นอยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้