วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทยและลาวร่วมแสน เดินทางมาเวียนเทียนรอบพระธาตุพนมในวันมาฆบูชา

คนไทยและลาวร่วมแสน เดินทางมาเวียนเทียนรอบพระธาตุพนมในวันมาฆบูชา

  • Share:

พี่น้องไทยลาวนับแสน เดินทางมาร่วมเวียนเทียนรอบพระธาตุพนมในวันมาฆบูชา บูชาอุรังคธาตุ รำลึก 2,500 ปี สร้างองค์พระธาตุพนม ใช้บรรจุกระดูกส่วนหน้าอก...

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เนืองแน่นไปด้วย พลังศรัทธา พุทธศาสนิกชน ทั้งชาวไทย ชาวลาว ตลอดจนประชาชน นักท่องเที่ยว จากทั่วสารทิศนับแสนคน ต่างเดินทางมาร่วมพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม เนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันมาฆบูชา บวกกับช่วงนี้ เป็นช่วงสุดท้ายของงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี บุญใหญ่ชาวอีสาน จัดขึ้นระหว่าง 12 -20 กุมภาพันธ์ 2562 ทำให้มีประชาชน นักท่องเที่ยวมากกว่าทุกปี โดยทางวัดพระธาตุพนม ได้นำพุทธศาสนิกชน ร่วมกันประกอบพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี และยังเป็นพระบรมเจดีย์ ที่บรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอก ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

โดยในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ชาวพุทธทั้งหลาย จะร่วมใจกันประกอบพิธีถวายเครื่องสักการบูชา ขอพร เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ซึ่งในวันมาฆบูชา ชาวพุทธทั้งหลายที่เดินทางมาร่วมพิธีเวียนเทียนจะได้ร่วมกันเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม อธิษฐานจิต ขอพร รำลึกถึงอำนาจบารมี ความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระธาตุพนม ที่ปกปักรักษาชาว จ.นครพนม รวมถึง พุทธศาสนิกชน ทั้งชาวไทย ชาวลาว เป็นการถวายเป็นพุทธบูชาต่อพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า เชื่อกันว่า ใครได้ร่วมพิธีเวียนเทียน ขอพรในวันสำคัญ จะทำให้ร่มเย็นเป็นสุข รวมถึงตายไปจะได้ไปสู่สวรรค์ ตามความเชื่อ ทำให้วันสำคัญต่างๆ รวมถึงงานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี จะมีประชาชน นักท่องเที่ยว มาทำบุญจำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้