วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ ลุ้นผลตรวจสารตกค้างหมูจากสหรัฐฯ หากพบปิดประตูนำเข้าแน่นอน

พาณิชย์ ลุ้นผลตรวจสารตกค้างหมูจากสหรัฐฯ หากพบปิดประตูนำเข้าแน่นอน

  • Share:

รมช.พาณิชย์ เผย ลุ้น มี.ค.นี้ ผลทดสอบเนื้อหมู-เครื่องในมีสารเร่งเนื้อแดงตกค้างเป็นอันตรายต่อคนไทยหรือไม่ หากพบปิดทางนำเข้าหมู-เครื่องในจากสหรัฐฯ แน่นอน พร้อมลุ้นต่ออายุจีเอสพีไทยหรือไม่...

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.2562 นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่สหรัฐฯ มีความพยายามจะส่งออกเนื้อหมูและเครื่องในที่ใช้สารเร่งเนื้อแดงแรคโตพามีนในการเลี้ยงมายังไทยว่า เมื่อปลายเดือนม.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการระหว่างสหรัฐฯ และไทย ที่พิจารณาเรื่องดังกล่าว ได้ประชุมทางไกล (เทเล คอนเฟอเรนซ์) ร่วมกับสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) เพื่อชี้แจงความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว โดยฝ่ายไทยยืนยันว่า ผลการศึกษา และวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการบริโภคเนื้อหมูและเครื่องในที่มีสารเร่งเนื้อแดงตกค้างตามมาตรฐานของโครงการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ (โคเดกซ์) จะแล้วเสร็จในเดือนมี.ค.นี้ตามกำหนด 

หากผลออกมาว่า การบริโภคหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงดังกล่าว เป็นอันตรายกับคนไทยจริง รัฐบาลจะไม่อนุญาตให้นำเข้าโดยเด็ดขาด ที่สำคัญ ในไทยมีกฎหมายห้ามใช้สารเร่งเนื้อแดงในการเลี้ยงปศุสัตว์ และห้ามมีตกค้างในอาหารโดยเด็ดขาด ไม่เช่นนั้น ผู้เลี้ยง และผู้ค้าจะมีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งไทยห้ามคนในประเทศใช้ แล้วจะยอมให้สินค้านำเข้ามีตกค้างได้อย่างไร

นางสาวชุติมา กล่าวต่อถึงการหารือกับยูเอสทีอาร์ในประเด็นที่ต้องการให้ไทยแก้ไขกฎหมายแรงงานตามที่สหรัฐฯ ต้องการใน 7 ประเด็น ไม่เช่นนั้นอาจมีผลต่อการต่ออายุโครงการสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ที่สหรัฐฯ ให้กับไทยว่า สหรัฐฯ ให้ไทยแก้ไขใน 7-8 ประเด็น ซึ่งไทยได้ปรับปรุงแก้ไขหมดแล้ว ส่วนหนึ่งก็เพื่อให้กฎหมายแรงงานของไทยทันสมัยมากขึ้น แต่มี 2 ประเด็นที่ไทยไม่ได้แก้ไข คือ การให้แรงงานต่างชาติจัดตั้งสหภาพแรงงาน และให้มีอิสระในการพูด และแสดงความคิดเห็นนั้น ไม่ได้แก้ไข ซึ่งขณะนี้ การแก้ไขกฎหมายแรงงานของไทยได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปแล้ว ซึ่งยูเอสทีอาร์แสดงท่าทีผิดหวัง ส่วนจะมีผลต่อการต่ออายุจีเอสพีให้ไทยหรือไม่ อยู่ที่การพิจารณาของยูเอสทีอาร์.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้