วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สถาบันอัญมณี ขึ้นแท่นห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี-ออกใบรับรองระดับโลก

สถาบันอัญมณี ขึ้นแท่นห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี-ออกใบรับรองระดับโลก

  • Share:

สถาบันอัญมณีฯ ประกาศศักดาการเป็นห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณีระดับโลก ในงานบางกอกเจมส์ พร้อมเปิดตัวความร่วมมือกับสิงคโปร์ นำสินค้า SMEs ไทยไปขายออนไลน์ในแพลตฟอร์ม Zilingo...

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.2562 นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่า สถาบันฯ ได้เตรียมประกาศศักยภาพในฐานะห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณีระดับโลก โดยจะเปิดให้บริการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และพลอย พร้อมออกใบรับรองผลภายในงานบางกอกเจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่แฟร์ ครั้งที่ 63 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 20-24 ก.พ.62 เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ และผู้สนใจ ณ คูหาหมายเลข C2, 4, 6 และ D1, 3, 5

“การเปิดให้บริการดังกล่าว เป็นการแสดงศักยภาพของสถาบันฯ ในฐานะเป็นหน่วยงานตรวจสอบและออกใบรับรองคุณภาพอัญมณีและเครื่องประดับที่มีมาตรฐานระดับโลก และที่พิเศษคือ การนำสินค้าเข้ามาตรวจสอบในครั้งนี้ จะได้รับการบริการที่มีมาตรฐานเดียวกับการนำไปตรวจสอบที่สถาบันฯ และยังได้รับค่าบริการในราคาที่รัฐบาลสนับสนุน รวมทั้งจะเปิดตัวใบรับรองอัญมณีและเครื่องประดับระดับพรีเมียมเป็นครั้งแรกภายในงานครั้งนี้ เพื่อให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับนานาชาติด้วย” นางดวงกมล กล่าว

นอกจากนี้ สถาบันฯ ยังได้จัดคูหา Gems Treasure โดยได้นำอัญมณีและเครื่องประดับที่ได้เข้าไปช่วยพัฒนา ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับส่วนภูมิภาค ซึ่งรอบนี้ เป็นการนำสินค้าจากผู้ประกอบการท้องถิ่นจากจังหวัดเชียงใหม่ ภูเก็ต และนครศรีธรรมราช มาจัดแสดง เพื่อเปิดตัวให้เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ

นอกจากนี้ จะมีการจัดกิจกรรมเปิดตัวความร่วมมือการทำธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ร่วมกับแพลตฟอร์มน้องใหม่ไฟแรง Zilingo จากสิงคโปร์ ภายใต้โครงการพัฒนาจังหวัดจันทบุรีเป็นนครอัญมณี โดยจะนำสินค้าจากผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ของไทย 11 ราย จำหน่ายในแพลตฟอร์มดังกล่าวด้วย โดย Zilingo ตลาดสินค้าแฟชั่น และไลฟ์สไตล์ออนไลน์แห่งใหม่ที่มาแรงที่สุดในสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้