วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยรักษาชาติ ประกาศ เดินหน้าลุยหาเสียงต่อ ซัด ผบ.ทบ.ควรวางตัวเป็นกลาง

ไทยรักษาชาติ ประกาศ เดินหน้าลุยหาเสียงต่อ ซัด ผบ.ทบ.ควรวางตัวเป็นกลาง

  • Share:

ไทยรักษาชาติ เดินหน้าลุยหาเสียงต่อ ปัดตอบแผนสำรอง ซัด ผบ.ทบ.ควรไปปรับปรุงตัวใหม่ วอน ผบ.ทบ.วางตัวเป็นกลาง ด้าน ณัฐวุฒิ ชี้ใครจะหนักแผ่นดินไปให้ประชาชนตัดสินในการเลือกตั้ง 24 มี.ค.

เมื่อเวลา 11.45 น. ที่พรรคไทยรักษาชาติ นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งพรรคไทยรักษาชาติ พร้อมด้วยผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ร่วมแถลงข่าวเดินหน้าทำกิจกรรมการเมืองหาเสียงเลือกตั้ง โดย นายจาตุรนต์ กล่าวว่า หลัง กกต.ยื่นยุบพรรคไทยรักษาต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อป้องกันเหตุแทรกซ้อนจึงงดการปราศรัยไว้ ให้คณะกรรมการบริหารพรรคมีเวลาไปชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ แต่มีเสียงสะท้อนจากผู้สมัครในเขตต่างๆ ที่ยังคงหาเสียงเป็นปกติ และได้รับการตอบรับอย่างดี อยากให้แกนนำพรรคไปช่วยหาเสียง คณะกรรมการบริหารและคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงได้หารือและมีข้อสรุปว่า คณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง แกนนำพรรค จะกลับมาทำหน้าที่ช่วยผู้สมัครหาเสียง ส่วนการปราศรัยเปิดเวทีขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ ขอดูสถานการณ์สั้นๆ อีกระยะ หากไม่มีเหตุแทรกซ้อนการปราศรัยใหญ่จะเกิดตามปกติ แต่กรรมการบริหารจะไม่ร่วมในการหาเสียงด้วย เนื่องจากต้องใช้สมาธิในคดี และเรื่องของคดีจะไม่มีการนำมาพูดภายนอกศาลแต่อย่างใด เราจะไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ จะมุ่งมั่นในการหาเสียงเลือกตั้ง ตามแนวทางที่พรรคเสนอไว้คือการนำพาประเทศกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตย และหยุดการสืบทอดอำนาจของ คสช. ผลักดันให้ฝ่ายประชาธิปไตยตั้งรัฐบาล เพื่อไปแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ และกิจกรรมหาเสียงจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ เมื่อถามว่า ถ้ามีคนพูดเรื่องคดีหาเสียง จะถึงขั้นลงโทษหรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า จะถึงขั้นลงโทษหรือไม่ คงเป็นเรื่องของคณะกรรมการบริหารพรรค แต่เราจะกำชับไม่ให้มี ถ้าทราบจะติดต่อให้หยุดทันที

เมื่อถามว่า หากศาลยุบพรรคจริงๆ ทางพรรคมีแผนสำรองหรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า การดำเนินงานทางการเมืองต้องคิดล่วงหน้า ต้องนึกภาพวันข้างหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้น และจะทำอย่างไร แต่คำถามนี้ขอไม่ชี้แจง ไม่ตอบ เพราะหากการตอบคำถาม อาจจะเป็นการไปสร้างแรงกดดันได้ ขณะนี้มีเพียงการเตรียมความพร้อมในการหาเสียงเลือกตั้งเท่านั้น จะไม่มีการพูดถึงประเด็นการยุบพรรค

นายจาตุรนต์ กล่าวถึง กรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. แสดงท่าทีไม่เห็นด้วย หลังจากมีผู้เสนอให้ปรับลดงบประมาณกระทรวงกลาโหม จนถึงขั้นตอบกลับอย่างรุนแรงให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน ว่า จริงๆ แล้ว ผบ.ทบ.พูดอย่างนี้ไม่ได้เลย เท่ากับแสดงความไม่เป็นกลางทางการเมือง ถือว่าผิดกฎหมาย ผิดระเบียบข้าราชการ เพราะข้าราชการจะแสดงความไม่เป็นกลางทางการเมืองไม่ได้ มาพูดให้ร้าย พูดไม่ดี ต่อพรรคการเมือง ที่เสนอลดงบประมาณกระทรวงกลาโหม แต่มากกว่านั้นคือ ความไม่เข้าใจในกติกาต่อระบอบกติกาในการเลือกตั้ง การเสนอความคิดเห็นดังกล่าว หน่วยราชการนั้นๆ ไม่ควรแสดงท่าทีต่อต้าน

ผบ.ทบ.ควรประพฤติตนเสียใหม่ “ผมอยู่ในเหตุการณ์ตอนปี 2519 ไม่รู้ว่าตอนนั้น ผบ.ทบ.เข้าโรงเรียนเตรียมทหารหรือยัง เพลงนี้เป็นเพลงปลุกระดมให้คนไทยฆ่ากัน ผมฟังหลายเดือนในปี 2519 สุดท้ายจบลงที่รัฐประหาร เกิดการสังหารหมู่นักศึกษา ประชาชน เป็นเหตุการณ์สร้างความเจ็บปวดให้กับสังคมไทย การหยิบเพลงนี้ขึ้นมา ทำให้เกิดความแตกแยก อาจจะทำให้คนเข่นฆ่ากัน ผบ.ทบ.ควรปกป้องประเทศ ไม่ใช่สั่งให้คนไปเปิดเพลง จะทำให้คนไทยฆ่ากันเองหรืออย่างไร จากกรณีนี้มีคนถามว่า แล้วนักการเมืองจะกลัวจะหงอหรือไม่ เมื่อพูดไม่ถูกต้อง เราก็ต้องกล้าที่จะพูดว่า ผบ.ทบ.พูดอย่างนี้ไม่ได้ ควรไปปรับปรุงตัวเสียใหม่” นายจาตุรนต์ กล่าว

ด้านนายณัฐวุฒิ กล่าวว่า กรณี กกต.ยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า จะยุบพรรคไทยรักษาชาตินั้น พรรคยืนยันว่า จะดำเนินการต่อสู้ในชั้นศาลเท่านั้น หากมีการเคลื่อนไหวกรณีนี้นอกศาล ไม่ได้เป็นการดำเนินการในนามพรรค หากใครเคลื่อนไหว ถือเป็นความรับผิดชอบของคนนั้นๆ ส่วนเวทีปราศรัยใหญ่แทบทุกพรรคได้เปิดเวที แต่กรณีของพรรคไทยรักษาชาติ ขอพิจารณาสถานการณ์ความพร้อมสักระยะ ขอเรียกร้องไปยังทุกฝ่ายให้สร้างบรรยากาศการเลือกตั้ง ให้เกิดความหวัง ความเชื่อมั่นต่อประชาชนว่า กำลังจะกลับคืนสู่ประชาธิปไตย

ส่วนกรณี ผบ.ทบ.ที่แสดงความเห็นออกมา จนทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ ในฐานะที่ท่านเป็นประชาชน จะสนับสนุนใครหรือรักคนใดคนหนึ่ง เป็นสิทธิโดยชอบธรรมวันลงคะแนน ท่านจะเป็นหนึ่งคะแนนเสียงเท่ากับผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคน แต่ในฐานะ ผบ.ทบ. ขอให้รักษาความเป็นกลาง ความสง่างาม ความน่าเชื่อถือของกองทัพบกไว้ให้มั่นคง การที่แสดงออกอย่างหนึ่งอย่างใดให้คนเข้าใจว่า เป็นการส่งสัญญาณสนับสนุนว่าที่นายกฯ หรือพรรคใดนั้นอาจทำให้คนสับสนว่าเป็นการส่งสัญญาณไปยังกำลังพลหรือไม่ และตนเห็นด้วยกับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่พูดว่า ในปี 2562 จะมีเรื่องดีงามเกิดขึ้น3เรื่องคือ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก การกำหนดวันเลือกตั้ง และการปฏิบัติหน้าที่ประธานอาเซียน โดยทั้ง 3 เรื่องนี้ ไม่ควรเกิดในบรรยากาศบ้านเมือง ที่คนยังพูดถึงการรัฐประหาร หรือการเลือกตั้งที่ไม่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะทุกพรรคต่างแสดงความพร้อมต่อการเลือกตั้ง ขอให้ผบ.ทบ.แสดงความพร้อมเรื่องนี้ด้วย เราไม่ได้เป็นปฏิปักษ์หรือหวังเผชิญหน้ากับท่าน แต่ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง เรื่องพวกนี้มีสิทธิจะฝากถึงกันได้
เหน็บคนขอส่วนลดแล้วโกรธ

“ใครจะหนักแผ่นดินหรือไม่ พูดกันไปกันมาไม่จบ การตัดสินใจประชาชนวันที่ 24 มี.ค.น่าจะตอบอะไรได้บ้าง การเลือกตั้ง ไม่ได้ชี้ว่า ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งชนะเบ็ดเสร็จ แต่ต้องทำให้บ้านเมืองเดินไปสู่ประชาธิปไตย แก้ไขปัญหาปากท้องให้ประชาชนได้อย่างแท้จริง ถึงจะเรียกได้ว่าเป็นชัยชนะของทุกฝ่าย หลายปีที่ผ่านมา งบกระทรวงกลาโหมเพิ่มขึ้นตลอดเวลา ชาวบ้านเลยถามว่า งบเพิ่มขนาดนี้ ไม่มีช่วงโปรโมชั่นลด 10 เปอร์เซ็นต์บ้างหรือ พอมีคนพูดขึ้นมา ท่านก็โมโหโกรธา” นายณัฐวุฒิ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้